Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Mùa lạnh ăn gì để giữ ấm?; Phát hiện điều kỳ diệu ánh nắng mặt trời tác động lên não của bạn; Chưa đến 60% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Hà Nội tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19...
Những ai dễ bị đau tim khi trời quá lạnh, làm gì để ngăn chặn?
Thời tiết lạnh giá của mùa đông không chỉ gây ra các bệnh về hô hấp, đau khớp mà còn làm gia tăng các ca đau tim.
Theo nhiều nghiên cứu, các cơn đau tim, đột quỵ, suy tim, các vấn đề về tim mạch, rối loạn nhịp tim và rối loạn sức khỏe gia tăng trong mùa đông khi nhiệt độ giảm đột ngột.
Thời tiết lạnh giá của mùa đông là thời điểm gia tăng các ca đau tim |
SHUTTERSTOCK |
Tiến sĩ Praveen Kulkarni, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Global (Ấn Độ), tiết lộ: Những người hút thuốc, lười vận động, huyết áp cao hoặc cholesterol cao có nguy cơ bị đau tim trong mùa đông.
Nguyên nhân là do khi nhiệt độ bên ngoài lạnh, hệ thống thần kinh giao cảm của cơ thể sẽ được kích hoạt dẫn đến các mạch máu bị thu hẹp. Khi huyết áp đột ngột tăng cao, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đến các cơ quan khác trong cơ thể và sẽ dễ bị nhồi máu cơ tim. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 30.12.
Mùa lạnh ăn gì để giữ ấm?
Khi thời tiết trở lạnh, việc giữ ấm cơ thể là điều rất cần thiết. Bên cạnh việc mặc thêm áo, ăn một số loại thực phẩm cũng sẽ giúp cơ thể giữ ấm tốt hơn.
Nhiệt độ lạnh sẽ làm quá trình trao đổi chất chậm lại. Để tăng cường trao đổi chất và giữ ấm, chúng ta cần ăn các loại thực phẩm giúp cơ thể sinh nhiệt, nhờ đó mà cảm thấy ít lạnh hơn.
Các món nước là lựa chọn rất tốt để làm ấm cơ thể trong những ngày lạnh |
SHUTTERSTOCK |
Dưới đây là những món ăn mà mọi người có thể lựa chọn để giúp cơ thể ấm hơn:
Hành tây. Trong y học cổ truyền của một số nước châu Á, hành tây từ lâu được sử dụng để giúp giữ ấm cơ thể và chống lại thời tiết giá rét. Hành tây có thể được ăn tươi hay nấu chín, thường ăn chung với rau trộn và các món nước.
Các loại rau củ. Khi ăn các loại rau củ như khoai tây, củ dền, cà rốt, củ cải thì cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Nhờ đó, cơ thể sẽ sinh thêm nhiệt và ấm hơn. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 30.12.
Phát hiện điều kỳ diệu ánh nắng mặt trời tác động lên não của bạn
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Alzheimer’s & Dementia, đã phát hiện những người có lượng vitamin D trong não cao hơn có chức năng nhận thức tốt hơn.
Ước tính có khoảng 55 triệu người trên thế giới mắc chứng mất trí nhớ và dự kiến sẽ còn tăng lên.
Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên tốt nhất |
SHUTTERSTOCK |
Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Tufts (Mỹ) thực hiện, bắt nguồn từ Dự án Trí nhớ và Lão hóa Rush - một nghiên cứu dài hạn về bệnh Alzheimer bắt đầu từ năm 1997. Nghiên cứu đã kiểm tra các mẫu mô não của 209 người tham gia.
Kết quả đã phát hiện những người có lượng vitamin D trong não cao hơn có chức năng nhận thức tốt hơn. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)