Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lưu ý điều này khi tắm nước lạnh mùa lạnh

21/11/2022 00:10 GMT+7

'Tắm nước lạnh vào mùa lạnh có thể gây tử vong do có thể gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Người tập thể dục muộn hơn sẽ giảm nguy cơ tiểu đường; Viêm nang lông ở da đầu, làm sao để trị?; Buổi sáng uống nước lá tía tô với gừng vừa chống viêm nhiễm vừa đẹp da?...

Cẩn thận! Tắm nước lạnh trong mùa lạnh có thể nguy hiểm vì điều này

Tắm nước lạnh vào mùa lạnh có thể gây tử vong do có thể gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Nhiều người có thói quen tắm nước lạnh - bất kể mùa hè hay mùa đông. Tuy nhiên, tắm nước lạnh trong mùa lạnh có nguy cơ gây tử vong hoặc liệt vĩnh viễn do đột quỵ, theo nhật báo Times Now News (Ấn Độ).

Mùa lạnh là mùa gia tăng các vấn đề về tim ở nhiều người. Theo các chuyên gia y tế, lạnh khiến các mạch máu co lại dẫn đến tăng huyết áp và tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Tắm nước lạnh trong mùa lạnh có nguy cơ gây đột quỵ

SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia y tế cho rằng việc tiếp xúc với nước lạnh đột ngột và bất ngờ có thể đe dọa những người mắc bệnh tim.

Nước lạnh gây sốc cho cơ thể, khiến các mạch máu trên da co lại, làm chậm quá trình lưu thông máu trong cơ thể. Do đó, tim bắt đầu đập nhanh hơn để có thể bơm máu đi khắp cơ thể.

Tiến sĩ Sudhir Kumar, nhà thần kinh học nổi tiếng tại Bệnh viện Apollo Hospitals (Ấn Độ), có 1 bệnh nhân 68 tuổi gặp sự cố như vậy - với cơn đột quỵ do huyết áp cao trong khi tắm nước lạnh. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 21.11.

Người tập thể dục muộn hơn sẽ giảm nguy cơ tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng và làm thay đổi cuộc sống. Có hai loại bệnh tiểu đường - loại 1 và loại 2 - cả hai loại này đều do lượng đường hoặc glucose trong máu của bạn cao hơn.

Một số thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường.

Thời gian bạn tập thể dục cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lợi ích mà bạn gặt hái được.

Theo một nghiên cứu mới, những người tập thể dục muộn hơn trong ngày ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn so với những người tập thể dục vào buổi sáng

SHUTTERSTOCK

Theo một nghiên cứu mới, những người tập thể dục muộn hơn trong ngày ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn so với những người tập thể dục vào buổi sáng. Theo các nhà khoa học ở Hà Lan, tham gia tập thể dục thường xuyên vào cuối ngày giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở người lớn tuổi.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetologia, tác động của việc tập thể dục đã được nghiên cứu trên 775 đàn ông và phụ nữ Hà Lan. Kết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 21.11.

Viêm nang lông ở da đầu, làm sao để trị?

Viêm nang lông có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, kể cả da đầu. Khi xảy ra ở da đầu, tình trạng này sẽ được gọi là viêm nang lông da đầu.

Nang lông là một túi nhỏ dưới da. Từ nang lông, các sợi lông, tóc sẽ mọc ra. Trong giai đoạn đầu, viêm nang lông gây khó chịu như mụn trứng cá. Tuy nhiên, tình trạng viêm sẽ tiếp tục tiến triển qua thời gian.

Viêm nang lông da đầu có thể gây ngứa, mủ và đau loét

SHUTTERSTOCK

Bệnh sẽ tiến triển thành các nốt viêm trên da và hình thành mủ. Trường hợp bị viêm nghiêm trọng, nhiều mủ gọi là nhọt. Tình trạng này kèm theo triệu chứng ngứa, đau và loét. Viêm nang lông da đầu có thể gây bất tiện trong sinh hoạt, chẳng hạn khó khăn khi đội nón.

Xác định nguyên nhân gây viêm nang lông rất quan trọng vì có thể giúp kiểm soát tốt bệnh. Một trong những tác nhân gây viêm nang lông phổ biến nhất là nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng. Ngoài vi khuẩn, một số loại virus, nấm và tác dụng phụ của thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây viêm. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.