Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bác sĩ chia sẻ 5 biện pháp phòng ngừa bệnh hô hấp thời điểm giao mùa; Tác dụng không ngờ của protein thực vật với người mắc bệnh tim; Lợi ích đáng ngạc nhiên khi uống cà phê sữa...
Chuyên gia chỉ 5 mẹo đi bộ giúp bạn gặt hái nhiều lợi ích
Hoạt động thể chất không cần phải phức tạp. Ngay cả khi đi bộ nhanh 10 phút mỗi ngày cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và cả ung thư.
Sau đây, chuyên gia Jack McNamara, giảng viên cao cấp về khoa học thể dục lâm sàng, Đại học East London (Anh), cho hay: Đi bộ là cách tuyệt vời để cải thiện và duy trì sức khỏe. Và bằng cách thực hiện một vài thay đổi nhỏ trong lúc đi bộ, bạn có thể biến hoạt động đơn giản này có lợi hơn cho sức khỏe.
Để tận dụng tối đa lợi ích của việc đi bộ, bạn hãy áp dụng 5 mẹo sau.
Thay đổi tốc độ đi bộ. Một mẹo hay để tăng cường lợi ích của đi bộ là đi với tốc độ khác nhau. Hãy thử xen kẽ các đoạn đi bộ nhanh hơn cùng với các đoạn chậm hơn. Kỹ thuật này, được gọi là đi bộ ngắt quãng, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả hơn so với đi bộ tốc độ không đổi.
Tăng tốc độ. Đi bộ nhanh hơn mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe. Dữ liệu bao gồm hơn 50.000 người đi bộ cho thấy tốc độ ít nhất 5 km/giờ giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Kể cả nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tăng tốc độ đi bộ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát cân nặng. Hãy cố gắng đi bộ với tốc độ khiến bạn thở mạnh hơn nhưng vẫn có thể trò chuyện. Nội dung tiếp theo bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.12.
Tác dụng không ngờ của protein thực vật với người mắc bệnh tim
Nhiều người thích protein có nguồn gốc động vật như trứng, thịt đỏ. Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) phát hiện giảm protein động vật, tăng protein thực vật có thể mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là giảm nguy cơ bệnh tim.
Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 200.000 người. Họ được khảo sát chế độ ăn uống 4 năm/lần. Trong khoảng thời theo dõi 30 năm, nhóm nghiên cứu ghi nhận hơn 16.000 người mắc bệnh tim. Trong đó, hơn 10.000 người bị bệnh tim mạch vành và khoảng 6.000 người bị đột quỵ.
Nghiên cứu phát hiện tăng lượng protein thực vật sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Cụ thể, những người tăng nạp protein thực vật so với động vật theo tỷ lệ 1:2 thì nguy cơ mắc bệnh tim giảm 19%, nguy cơ mắc tim mạch vành giảm 27%.
Ngoài ra, những người ăn nhiều protein thực vật nhất trong nghiên cứu có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 28%, bệnh tim mạch vành thấp hơn 36%.
Protein động vật rất cần thiết cho cơ thể vì cung cấp các a xít amin thiết yếu cho quá trình phát triển cơ bắp, tái tạo mô và duy trì sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nguyên nhân chính là do thịt đỏ có nhiều mỡ động vật, ăn nhiều sẽ làm tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL, hình thành các mảng xơ vữa động mạch, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.12.
Lợi ích đáng ngạc nhiên khi uống cà phê sữa
Cô Devineé Lingo, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại Mỹ, chia sẻ những lợi ích không ngờ của tách cà phê sữa thơm ngon buổi sáng của bạn.
Cà phê rất giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp chống lại căng thẳng oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Uống cà phê cũng giúp cải thiện hiệu suất thể chất và kiểm soát cân nặng.
Protein từ sữa rất cần thiết cho sự phát triển, duy trì các mô, gồm cả cơ. Protein cũng sản xuất enzyme, hoóc môn và các phân tử khác hỗ trợ các chức năng khác nhau của cơ thể, chuyên gia Lingo giải thích.
Thưởng thức cà phê với nguồn protein như sữa có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe bằng cách:
Tăng cường hiệu suất thể chất. Kết hợp sữa với cà phê có thể cải thiện một số khía cạnh của hiệu suất tập thể dục.
Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi và duy trì sức mạnh của cơ, giúp sửa chữa mô cơ và thúc đẩy sự phát triển của cơ.
Caffeine, hợp chất hoạt động chính trong cà phê, đã được chứng minh là cải thiện sức bền hiếu khí, hỗ trợ co cơ và làm chậm quá trình mệt mỏi của cơ.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Uống cà phê cùng với sữa có thể giúp giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều protein hơn có thể làm giảm mỡ cơ thể đồng thời ngăn ngừa mất cơ. Duy trì khối lượng cơ rất quan trọng vì nhiều cơ hơn cho phép cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn, ngay cả khi nghỉ ngơi. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)