Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tái nhiễm Covid-19?

0 Thanh Niên Online

'Tình trạng tái nhiễm Covid-19 đang ngày càng tăng, đặc biệt là kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron. Câu hỏi được đặt ra là vì sao số ca tái nhiễm lại tăng'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để tìm lời đáp bạn nhé!

Cách tập luyện sau khi mắc Covid-19; Nam giới 'yêu' nhiều hơn có thể ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn; 5 bài tập tốt nhất cho mắt khi bạn sử dụng điện thoại, máy tính nhiều... là những thông tin bạn đọc có thể xem khi bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe!

Vì sao tình trạng tái nhiễm Covid-19 có xu hướng ngày càng tăng?

Từ khi đại dịch mới bắt đầu, các nhà khoa học đã biết rằng con người sẽ bị tái nhiễm Covid-19. Tình trạng tái nhiễm đang ngày càng tăng, đặc biệt là kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron.

Câu hỏi được đặt ra là vì sao số ca tái nhiễm lại tăng.

Một trong những nguyên nhân chính là do khả năng miễn dịch của chúng ta sau lần nhiễm đầu tiên đã không còn đủ mạnh để chống lại nguy cơ nhiễm lần sau, theo trang tin The Conversation (Úc).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tái nhiễm Covid-19? - ảnh 1

Các nhà khoa học tin rằng sau khi bị tái nhiễm, khả năng miễn dịch của cơ thể sẽ được tăng cường

SHUTTERSTOCK

Điều này có thể là do sự xuất hiện của các biến thể mới, chẳng hạn như Omicron. Các đột biến mới của Omicron khiến hệ miễn dịch khó nhận biết hơn. Một khả năng khác là do khả năng miễn dịch có được sau lần nhiễm đầu hay nhờ tiêm vắc xin đã suy yếu.

Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường mũi và họng. Tuy nhiên, miễn dịch trong lớp niêm mạc ở những khu vực này lại tồn tại ngắn hơn so với miễn dịch ở nhiều nơi khác trên cơ thể. Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tái nhiễm Covid-19 có xu hướng ngày càng tăng tiếp theo sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.3.

Cả nước hơn 1 triệu ca Covid-19 đang điều trị, Hà Nội chiếm gần một nửa

Nam giới 'yêu' nhiều hơn có thể ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn

Một số nghiên cứu cho thấy mức độ 'yêu' có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tiến sĩ Philippa Kaye, bác sĩ làm việc cho chương trình This Morning của kênh ITV của Anh, đã phát biểu về các dấu hiệu và yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời bà cho biết những người “xuất binh” thường xuyên hơn có thể có nguy cơ mắc ung thư này thấp hơn.

Tổ chức Ung thư tuyến tiền liệt của Anh Prostate Cancer UK cho biết một số trường hợp ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm nên không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng có nhiều trường hợp lại phát triển nhanh và di căn.

Tiến sĩ Philippa cho biết có một số yếu tố nguy cơ và một số thói quen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

“Có bằng chứng cho thấy 'xuất binh' càng nhiều lần, thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt càng thấp. Mặc dù có nhiều nghiên cứu trái chiều", tiến sĩ Philippa nói.

Nam giới 'yêu' nhiều hơn có thể ít bị ung thư tuyến tiền liệt hơn - ảnh 1

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 20% ở những người đàn ông xuất tinh 21 lần/tháng, so với những người xuất tinh 4 - 7 lần/tháng

SHUTTERSTOCK

Trang web y tế của Đại học Harvard (Mỹ) Harvard Health giải thích: “Vì tuyến tiền liệt là cơ quan sản xuất tinh dịch, các nhà nghiên cứu từ lâu đã tự hỏi liệu các yếu tố tình dục có ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của nam giới hay không”.

Để giải đáp nghi vấn này, một nghiên cứu kéo dài 18 năm của Harvard với gần 30.000 chuyên gia y tế, đã xác định rằng, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm 20% ở những người đàn ông xuất tinh 21 lần/tháng, so với những người xuất tinh 4 - 7 lần/tháng. Những chia sẻ tiếp theo của tiến sĩ Philippa và các chuyên gia sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.3.

Cách tập luyện sau khi mắc Covid-19

Sau khi khỏi Covid-19, nhiều người cho biết họ vẫn cảm thấy khó thở và uể oải trong nhiều tuần. Trên tờ The Guardian, các chuyên gia đã đưa ra những hướng dẫn vận động đơn giản giúp hồi phục sau thời gian nhiễm bệnh.

Yoga. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc tập yoga và thiền có thể giúp cải thiện sức khỏe của phổi, giảm tính nhạy cảm với vi rút và tăng tốc độ hồi phục sau nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nhờ tác dụng thư giãn của các bài tập.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tái nhiễm Covid-19? - ảnh 3

Đi bộ là hoạt động thể chất dễ thực hành nhất sau khi nhiễm Covid-19

SHUTTERSTOCK

“Kiểm soát căng thẳng và lo lắng là rất quan trọng để phục hồi. Có thể xem xét các bài tập như thiền, thực hành chánh niệm và yoga để giúp cơ thể phục hồi sau khi nhiễm Covid-19”, bác sĩ Robert Newton, giáo sư y học thể dục thể thao tại Đại học Edith Cowan (Úc), cho biết.

Đi bộ. Theo nhà vật lý trị liệu hô hấp cao cấp Janet Bondarenko, thuộc Bệnh viện Alfred ở Melbourne (Úc), hoạt động thể chất dễ thực hành nhất sau khi nhiễm Covid-19 là đi bộ.

“Đặc biệt là đi bộ ngoài trời và khi đó, chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát cường độ, vận tốc của mình”, bác sĩ Robert Newton bổ sung. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm những hướng dẫn vận động đơn giản giúp hồi phục sau thời gian nhiễm bệnh Covid-19!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm