Ngày mới với tin tức sức khỏe: Những bí mật về tuổi thọ của người Nhật

28/11/2021 00:10 GMT+7

10 bí mật ẩm thực đằng sau tuổi thọ của người Nhật, 5 loại rau có chỉ số GI thấp, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, 3 thói quen xấu khiến bạn tích nhiều mỡ nội tạng ... là các tin bài chính của mảng Sức khỏe trên Thanh Niên Online ngày 28.11.2021.

Ngoài ra, trong ngày chủ nhật 28.11.2021 còn có các tin bài Sức khỏe sau: Bằng chứng mạnh mẽ cho thấy tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 rất quan trọng, Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?, Những loại trái cây nào không nên ăn khi giảm cân?...

10 bí mật ẩm thực đằng sau tuổi thọ của người Nhật

Sống thọ là một giấc mơ đối với nhiều người và đa số không hiểu rằng điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách tuân theo một lối sống nhất định.

Nhìn vào báo cáo tuổi thọ của năm 2019, Nhật Bản giữ vị trí là quốc gia phổ biến nhất với tuổi thọ cao nhất - với 2,31 triệu người ở độ tuổi 90.

Trong báo cáo này, người ta thậm chí còn nói rằng có hơn 71.000 người hơn 100 tuổi ở Nhật Bản vào thời điểm đó, theo Times of India.

Món sushi nổi tiếng của người Nhật

SHUTTERSTOCK

Vậy, vì sao người Nhật đứng đầu danh sách về tuổi thọ?

1. Chế độ ăn kiêng của người Nhật là gì?

So với phần còn lại của thế giới, chế độ ăn uống của người Nhật bao gồm hải sản, đậu nành, thực phẩm lên men, trà và cá.

Trong chế độ ăn uống của người Nhật, bạn sẽ ít tập trung vào các loại thịt (bao gồm thịt bò), đường, khoai tây, các sản phẩm từ sữa và trái cây.

Chế độ ăn kiêng Nhật Bản được biết đến là một trong những chế độ ăn uống cân bằng nhất trên thế giới và do đó, mọi người có xu hướng sở hữu làn da tuyệt vời và tuổi thọ cao hơn, theo Times of India.

Nếu bạn muốn biết những bí quyết ẩm thực để sống thọ, hãy đọc tiếp.

2. Nhai kỹ, ăn chậm

Người Nhật có xu hướng thưởng thức đồ ăn bằng cách nhai kỹ và ăn chậm.

Điều này cũng mang lại cho họ thời gian để giao tiếp tốt với gia đình và bạn bè của họ, nhờ vậy làm tăng mối quan hệ của họ. Và do đó họ cũng hạnh phúc.

Nhai thức ăn đúng cách là vô cùng quan trọng để tiêu hóa tốt.

3. Kiểm soát khẩu phần ăn

Ở Nhật Bản, mọi người không tin vào thói háu ăn và ăn thức ăn chỉ để no bụng.

Vì vậy, bạn sẽ thường thấy người Nhật ăn thức ăn của họ trên những chiếc đĩa nhỏ hơn, giúp họ cảm thấy no mà không nạp thêm calo.

Mời bạn đọc xem tiếp nội dung bài 10 bí mật ẩm thực đằng sau tuổi thọ của người Nhật trên tin tức sức khỏe ngày 28.11.2021. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các tin bài về sống thọ như: 6 mẹo đơn giản giúp tăng tuổi thọ, Đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày để kéo dài tuổi thọ?...

5 loại rau có chỉ số GI thấp, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều protein và nhiều chất xơ được khuyến khích cùng với việc tập luyện thường xuyên để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Có nhiều loại rau có chỉ số đường huyết thấp, có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

1. Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết (GI) cung cấp ý tưởng về tốc độ glucose được giải phóng từ một loại thực phẩm cụ thể trong máu.

Thực phẩm có thể được phân loại tùy thuộc vào điều này như thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, trung bình và cao.

Ngoài chỉ số Gl, lượng đường huyết của thực phẩm cũng rất quan trọng, đó là tốc độ giải phóng đường từ tổng lượng carb có trong phần thực phẩm được tiêu thụ.

2. Phân loại thực phẩm theo chỉ số đường huyết?

Đo đường huyết

SHUTTERSTOCK

Thực phẩm có GI dưới 55 được gọi là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.

Thực phẩm có GI từ 56-69 được gọi là thực phẩm có chỉ số đường huyết vừa phải.

Thực phẩm có GI trên 70 là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Mời bạn đọc xem tiếp nội dung bài 5 loại rau có chỉ số GI thấp, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường trên tin tức sức khỏe ngày 28.11.2021. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các tin bài về bệnh tiểu đường như: Nếu thấy dấu hiệu này ở móng tay, bạn có thể đang bị tiểu đường, Chuyên gia cảnh báo: Chớ làm những điều này để tránh bệnh tiểu đường...

3 thói quen xấu khiến bạn tích nhiều mỡ nội tạng

Mỡ nội tạng tích tụ nhiều không chỉ khiến vòng bụng lớn hơn mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đau tim và đột quỵ. Một số thói quen xấu có thể khiến mỡ nội tạng tích tụ rất nhiều.

Có thể phân chia mỡ thừa ra làm 2 loại là mỡ thừa tích tụ dưới da và mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng bao bọc và có chức năng bảo vệ cơ quan nội tạng, theo Eat This, Not That!

Mỡ nội tạng là lượng mỡ tích trữ trong khoang bụng, nằm giữa tuyến tụy, gan, thận, ruột và một số cơ quan nội tạng khác. Các hoóc môn sẽ tác động khiến cơ thể lưu trữ mỡ nội tạng. Tuy nhiên, chính lối sống sẽ quyết định lượng mỡ này tích tụ ít hay nhiều.

Mỡ nội tạng khi tích quá nhiều sẽ khiến vòng bụng tăng, vận động khó khăn, làm tăng nguy cơ bị tiểu đường loại 2, xơ vữa động mạch, đau tim, đột quỵ và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Để tránh tích tụ mỡ nội tạng quá nhiều, mọi người cần tránh những thói quen sau:

Mỡ nội tạng tích tụ nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là đau tim và đột quỵ.

SHUTTERSTOCK

Mời bạn đọc xem tiếp nội dung bài 3 thói quen xấu khiến bạn tích nhiều mỡ nội tạng trên tin tức sức khỏe ngày 28.11.2021. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các tin bài về thói quen như: 5 thói quen làm tăng nguy cơ đột quỵ, 10 thói quen đáng ngạc nhiên làm tổn thương não của bạn...

Kính chúc các bạn ngày chủ nhật vui tươi và an lành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.