Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Những loại thực phẩm khiến bạn mau... già hơn; 6 cách giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ; Người phụ nữ 'mang thai đá' 9 năm, tử vong do suy dinh dưỡng...
Loại thịt nào có cholesterol thấp?
Cơ thể cần một lượng cholesterol nhất định trong máu để cung cấp cho hoạt động của tế bào. Tuy nhiên, nếu lượng cholesterol quá cao có thể dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng. Thịt có hàm lượng cholesterol cao hơn nhiều loại thực phẩm khác. Để giảm nguy cơ cholesterol cao, hãy ưu tiên ăn các loại thịt có cholesterol thấp.
Cholesterol cao là một trong những yếu tố chính dẫn đến bệnh tim mạch. Nếu không điều trị, tình trạng này có thể gây tích tụ mảng bám cholesterol trong động mạch, dẫn đến xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch có thể gây cục máu đông, đau tim hay đột quỵ.
Các món có nhiều mỡ động vật và dầu mỡ là nguyên nhân chính dẫn đến tăng nồng độ cholesterol trong máu. Điều này không có nghĩa là chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn các món ăn có cholesterol khỏi chế độ ăn, mà cách tốt là nên ưu tiên ăn các món ít cholesterol.
Ức gà. Đứng đầu danh sách các loại thịt có hàm lượng cholesterol thấp là ức gà. Một nửa miếng ức gà chỉ có 73 mg cholesterol. Không những vậy, ức gà còn có hàm lượng protein cao, phù hợp với người tập luyện thể thao. Thịt gà cũng dễ chế biến và có thể nấu thành nhiều món khác nhau. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 16.3.
Những loại thực phẩm khiến bạn mau... già hơn
Chuyên trang chăm sóc sức khỏe WebMD gần đây có bài viết chỉ ra nhiều loại thực phẩm quen thuộc tưởng vô hại, nhưng có thể khiến bạn già đi nhanh hơn nếu ăn quá thường xuyên.
Thức ăn quá cay. Thức ăn cay nóng có thể khiến các mạch máu của chúng ta phồng lên (nguyên nhân khiến nhiều người đỏ mặt khi ăn cay), trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới vỡ mạch máu, tạo thành các vết tím bầm trên mặt.
Nếu bạn đang có mụn, đặc biệt là bị mụn trứng cá đỏ (thường gặp ở phụ nữ mãn kinh), đồ ăn cay nóng có thể khiến tình trạng trở nên nặng hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe làn da và có thể khiến khuôn mặt của bạn già hơn tuổi thật.
Thực phẩm nhiều đường. Lượng đường cao trong một số loại thực phẩm như nước ngọt có gas, bánh ngọt… có thể làm các tế bào trong mô của chúng ta già đi nhanh hơn, vô tình cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Những loại đường này khi kết hợp với vi khuẩn có sẵn trong miệng cũng tạo thành axit, gây mòn men răng và sâu răng. Ăn hay uống quá nhiều đồ ngọt trong thời gian dài cũng có thể dẫn tới tăng cân, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và não bộ. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 16.3.
6 cách giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Các chuyên gia khuyên nên tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, thường xuyên học hỏi, đọc sách, thư giãn và trò chuyện để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Tiến sĩ Sanjay Gupta - nhà giải phẫu thần kinh, làm việc tại Mỹ và tiến sĩ Marc Milstein - chuyên gia về sức khỏe não bộ, đã đưa ra 6 cách giúp mọi người có thể chống lại chứng mất trí nhớ.
1. Tập thể dục thường xuyên. Các chuyên gia cho rằng tập thể dục có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ hệ thần kinh. "Tập luyện thể chất giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và chức năng của não, thậm chí nó có thể làm chậm quá trình mất trí nhớ", tiến sĩ Gupta cho biết.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tình trạng suy giảm nhận thức ở những người ít vận động gần gấp đôi so với nhóm thường xuyên vận động. Tiến sĩ Milstein cho biết đi bộ từ 100 đến 130 bước/phút hoặc với với tốc độ từ 4,8 đến 5,6 km/giờ đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ.
2. Chế độ ăn uống lành mạnh. Các chuyên gia cho rằng rượu có tác động không tốt đến sức khỏe não bộ. Do đó, việc hạn chế lượng rượu thu nạp vào cơ thể không chỉ tốt cho gan, tim mạch mà còn giúp duy trì sự minh mẫn của trí não. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!
Bình luận (0)