Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện chế độ ăn giúp giảm cân, giảm cholesterol

05/08/2023 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới cho thấy ăn chay có thể làm giảm lượng cholesterol, giảm cân và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Ăn trái cây chấm muối, bạn thích loại nào nhất?; Bác sĩ tiết lộ thói quen buổi tối tốt cho sức khỏe nhất; Hiến tặng 1.600 lít sữa của mình, bà mẹ 3 con lập kỷ lục Guinness...

Chế độ ăn này giúp giảm cholesterol và bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tạp chí JAMA Network Open, cho thấy ăn chay có thể làm giảm lượng cholesterol, giảm cân và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Hóa ra ăn chay có thể giúp ích cho trái tim của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Phát hiện tin vui cho nhiều người về cách ăn giảm cholesterol và bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Những người ăn chay trong trung bình 6 tháng đã giảm đáng kể lượng cholesterol

SHUTTERSTOCK

Đây quả thật là tin vui cho nhiều người, vì trong những năm gần đây, nhiều người đã chuyển sang chế độ ăn chay. Mặc dù cách ăn này đã được chứng minh là có lợi cho tim và mạch máu, nhưng có rất ít nghiên cứu về những người đã mắc hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim.

Các kết quả chứng minh rằng việc ăn chay có tác dụng đáng kể trong việc giảm mức cholesterol "xấu" LDL, giảm chỉ số đường huyết trung bình HbA1c và giảm cân, đặc biệt là ở bệnh nhân có nguy cơ cao, các tác giả cho biết.

Chuyên gia Tian Wang, nhà nghiên cứu dinh dưỡng, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Sydney (Úc), đã phân tích 20 thử nghiệm từ Mỹ, châu Á, châu Âu và New Zealand, bao gồm 1.878 người mắc hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, trong độ tuổi từ 28 đến 64. Kết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 5.8.

Ăn trái cây chấm muối, bạn thích loại nào nhất?

Trái cây là thành phần không thể thiếu trong các chế độ ăn lành mạnh. Chúng không chỉ thơm ngon, giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất mà còn rất giàu chất chống ô xy hóa. Một số loại trái cây sẽ ngon và bổ dưỡng hơn nếu ăn chung với muối.

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người chỉ nên ăn lượng khoảng 2.300 mg muối/ngày. Lượng muối này tương đương 1 muỗng cà phê muối. Trên thực tế, chỉ cần 1/3 lượng muối này đã đủ cho mỗi lần ăn trái cây.

Trái cây chấm muối: những loại nào là bổ dưỡng nhất ? - Ảnh 1.

Ngâm thơm với nước muối sẽ giúp giảm cảm giác tê rát miệng khi ăn

SHUTTERSTOCK

Dưới đây là những loại trái cây bổ dưỡng và ngon hơn nếu ăn chung với muối:

Thơm. Thơm sẽ ngon và ngọt hơn nếu ăn chung với muối. Nhưng khi ăn thơm, một điều mọi người dễ nhận thấy là cảm giác tê rát trong lưỡi do thơm gây ra. Đó là do tác động của enzyme bromelain lên lưỡi.

Loại enzyme này rất có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên, mặt trái của nó là gây kích ứng trong miệng. Để giảm tình trạng này, giải pháp rất đơn giản là ngâm thơm trong nước muối. Nước muối sẽ làm trung hòa bromelain, nhờ đó giảm cảm giác tê rát trong miệng khi ăn thơm. Tuy nhiên, không nên ngâm trong nước muối quá lâu vì như vậy có thể làm mất đi vị ngọt tự nhiên của thơm và khiến chúng mềm.

Bưởi. Bưởi là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe vì có nhiều chất xơ, vitamin A, C. Tuy nhiên, bưởi có một hạn chế là đôi khi bị đắng và khó ăn. Vị đắng này là do tác động của hợp chất naringin trong bưởi. Ngoài bưởi, các loại trái cây cùng họ khác như cam, quýt cũng gặp tình trạng tương tự.

Khi đó, ăn chung bưởi với muối sẽ giúp giảm tác động của chất naringin. Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Nutrients cho thấy ăn bưởi chung với muối sẽ giúp giảm vị đắng và tăng vị ngọt. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 5.8.

Hiến tặng 1.600 lít sữa của mình, bà mẹ 3 con lập kỷ lục Guinness

Trong suốt 9 năm, cô Elisabeth Anderson-Sierra ở Mỹ đã hiến tặng 1.600 lít sữa của mình cho 422 phụ nữ khác. Thành tích này của cô đã lập kỷ lục thế giới và được tổ chức kỷ lục Guinness ghi nhận. Sở dĩ cô hiến tặng được lượng sữa lớn như vậy vì cô mắc một tình trạng làm tăng tiết sữa.

Cô Elisabeth Anderson-Sierra, 35 tuổi, đã có 3 con và là cư dân ở thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ). Vào năm 2014, khi mang thai và sinh đứa con gái đầu lòng Isabella, cô được chẩn đoán mắc hội chứng tăng tiết sữa.

Hiến tặng 1.600 lít sữa của mình, bà mẹ lập kỷ lục Guinness - Ảnh 1.

Cô Elisabeth Anderson-Sierra ở Mỹ đã hiến hơn 1.600 lít sữa của mình cho các bà mẹ thiếu sữa nuôi con

SHUTTERSTOCK

Bất thường bắt đầu xuất hiện ở tuần thai kỳ thứ 14, ngực cô bắt đầu tiết sữa. Các bác sĩ đã thực hiện hàng loạt xét nghiệm, trong đó có cả chụp CT tuyến yên. Tuyến yên là một tuyến nhỏ bằng hạt đậu ở dưới não, chịu trách nhiệm tiết ra các hoóc môn kiểm soát hệ nội tiết trong cơ thể.

Những thay đổi nội tiết trong giai đoạn mang thai đã khiến tuyến yên hơi lớn ra, hoạt động quá mức và tiết ra nhiều prolactin, loại hoóc môn có trách nhiệm kích thích tiết sữa ở tuyến vú.

"Bác sĩ nội tiết nói rằng tôi có thể dùng thuốc bromocriptine để giảm lượng hoóc môn prolactin trong cơ thể. Nhưng nếu làm vậy, tôi có thể hết sữa và không có đủ sữa để nuôi con gái Isabella", cô Anderson-Sierra kể lại. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.