Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thêm số liệu cho thấy Omicron chỉ gây bệnh nhẹ

10/12/2021 00:14 GMT+7

'Tỷ lệ bệnh nhân cần phải chăm sóc đặc biệt do nhiễm biến thể Omicron ở Nam Phi hiện chỉ bằng 1/3 so với Delta'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm thông tin này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các thông tin:Bị đầy hơi, khi nào cần phải đến bệnh viện khám?; Đột ngột đau bàn tay cảnh báo điều gì với sức khỏe?; Vào thăm căn nhà ma, thiếu niên 16 tuổi bị ngưng tim tử vong...

Số người nhiễm Omicron cần chăm sóc đặc biệt bằng 1/3 so với chủng Delta

Tỷ lệ bệnh nhân cần phải chăm sóc đặc biệt do nhiễm biến thể Omicron ở Nam Phi hiện chỉ bằng 1/3 so với Delta.

Điều này làm lóe lên tia hy vọng Omicron sẽ chỉ gây bệnh nhẹ.

Số liệu của Viện Quốc gia về Các bệnh truyền nhiễm của Nam Phi (NICD), cho thấy trong toàn tỉnh Gauteng, trong tuần thứ hai sau khi phát hiện, trung bình có 1.371 bệnh nhân nhiễm chủng Omicron nhập viện mỗi ngày.

Tỷ lệ bệnh nhân nhập viện cần phải chăm sóc đặc biệt trong 2 tuần đầu tiên sau khi phát hiện biến thể Omicron: Bên trái là trường hợp của chủng Omicron - chỉ bằng 1/3 so với chủng Delta (bên phải)

CHỤP MÀN HÌNH TRANG DAILY MAIL

Khoảng 103 người trong số này đang ở các cơ sở chăm sóc đặc biệt (8%), và 30 người phải thở máy (2%).

So với trường hợp chủng Delta, trong tuần thứ hai có 1.578 bệnh nhân nhập viện mỗi ngày, với 380 bệnh nhân nằm ở các cơ sở chăm sóc đặc biệt (24%) và 153 người thở máy (10%).

Nghĩa là tỷ lệ bệnh nhân cần phải chăm sóc đặc biệt do chủng Omicron chỉ bằng 1/3 so với chủng Delta. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 10.12.

Covid-19 sáng 10.12: Cả nước 1.367.433 ca nhiễm | TP.HCM kêu gọi nhà thuốc tham gia chống dịch

Bị đầy hơi, khi nào cần phải đến bệnh viện khám?

Hầu hết chúng ta đều từng bị đầy hơi. Đây là vấn đề sức khỏe bình thường và không đáng phải lo ngại. Nhưng trong một số trường hợp, đầy hơi là triệu chứng của những bất ổn nghiêm trọng.

Đầy hơi thường xuất hiện sau khi ăn, xảy ra khi trong dạ dày và ruột có quá nhiều khí. Cảm giác đặc trưng của đầy hơi là căng bụng.

Đầy hơi kèm theo mệt mỏi có thể là dấu hiệu của bệnh gan hay một số bệnh nghiêm trọng khác

SHUTTERSTOCK

Có rất nhiều nguyên nhân gây đầy hơi như nhai không kỹ, ăn xong nằm ngay, ăn nhiều đồ cay nóng hay uống nhiều rượu bia. Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe như táo bón, hội chứng ruột kích thích hay vi khuẩn ruột non phát triển quá mức cũng có thể gây đầy hơi.

Thông thường, đầy hơi sẽ hết khi chúng ta vận động và uống đủ nước. Nhưng trong một số trường hợp, đầy hơi kèm theo một số triệu chứng bất thường thì có thể là biểu hiện của bệnh nghiêm trọng. Vậy khi nào đầy hơi cần đến khám bác sĩ? Câu trả lời sẽ có trên trang sức khỏe ngày 10.12.

Đột ngột đau bàn tay cảnh báo điều gì với sức khỏe?

Chơi thể thao, té ngã là những nguyên nhân phổ biến gây đau bàn tay. Trong một số trường hợp, đột ngột đau ở bàn tay có thể cảnh báo vấn đề sức khỏe đáng lo ngại.

Đột ngột đau ở bàn tay có thể cảnh báo những vấn đề sức khỏe sau:

Đau ở bàn tay có rất nhiều nguyên nhân, từ viêm khớp đến tổn thương dây thần kinh

SHUTTERSTOCK

Viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, khiến hệ miễn dịch tấn công các tế bào và mô khỏe mạnh. Tình trạng này sẽ gây viêm khắp cơ thể, đặc biệt là các khớp nhỏ ở bàn tay.

Nếu viêm khớp dạng thấp xuất hiện ở bàn tay thì sẽ khiến các khớp ở ngón tay và cổ tay bị cứng, đau dai dẳng. Người bệnh sẽ khó thực hiện các công việc thường nhật.

Rối loạn đông máu. Bàn tay bị phù đỏ, nóng, yếu sức, lực nắm giảm có thể là dấu hiệu của rối loạn đông máu hoặc đau tim. Khi đó, người bệnh phải ngay lập tức đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm những cảnh báo về sức khỏe khi đột ngột đaub bàn tay!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.