Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao đậu bắp có thể kiểm soát đường huyết?

20/09/2023 00:10 GMT+7

'Kết hợp đậu bắp vào chế độ ăn hằng tuần của bạn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và các chuyên gia khuyên mọi người, đặc biệt là người bệnh tiểu đường, nên ăn ít nhất 2 lần một tuần'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày?; Lợi ích dinh dưỡng ít người biết của ổi; 3 cách ăn trứng tốt cho sức khỏe...

Ăn món này 2 lần mỗi tuần tốt cho người bệnh tiểu đường

Kết hợp đậu bắp vào chế độ ăn hằng tuần của bạn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và các chuyên gia khuyên mọi người, đặc biệt là người bệnh tiểu đường, nên ăn ít nhất 2 lần một tuần.

Tiến sĩ Dan Gubler, chuyên gia hàng đầu về các hợp chất tự nhiên từ thực vật để hỗ trợ sức khỏe, đang làm việc tại Ấn Độ, chia sẻ, đối với người mắc bệnh tiểu đường, đậu bắp là một trong những thực phẩm tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu và cũng giúp đảo ngược độ nhạy insulin.

Ăn món này 2 lần mỗi tuần cực tốt cho người bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, đậu bắp là một trong những thực phẩm tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu

Shutterstock

"Đậu bắp chứa dưỡng chất thực vật quercetin glucoside có khả năng giảm lượng đường trong máu, cải thiện mức insulin và sức khỏe trao đổi chất tổng thể. Hãy ăn đậu bắp 2 lần một tuần", ông Dan Gubler khuyên.

Chuyên gia dinh dưỡng Vidhi Chawla (ở Ấn Độ) cũng đồng tình với quan điểm trên và nói rằng đậu bắp là loại rau đa năng và bổ dưỡng, xứng đáng để chúng ta tiêu thụ ít nhất 2 lần một tuần.

Chuyên gia Chawla giải thích rằng đậu bắp giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Chất xơ hòa tan có trong đậu bắp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột. Từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu, khiến nó trở thành món ăn không thể thiếu của người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 20.9.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày?

Chuối là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất trên thế giới. Nó rất giàu kali, khoáng chất, vitamin..., giúp cơ thể thực hiện các chức năng quan trọng.

Một quả chuối cỡ vừa chứa 105 calo, 27 g tinh bột, 3 g chất xơ và đến 422 mg kali. Nếu bạn ăn chuối mỗi ngày, điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn chuối mỗi ngày? - Ảnh 1.

Chuối là một trong những loại trái cây được yêu thích nhất trên thế giới

Shutterstock

Theo nghiên cứu năm 2019 đăng trên tạp chí khoa học Journal of Food Science and Technology, chuối chứa vitamin B3, B6 và B12, giúp cơ thể tổng hợp năng lượng. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đủ để duy trì năng lượng cho cơ thể.

Tim mạch khỏe hơn, tránh đột quỵ. Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một quả chuối cỡ vừa chứa 422 mg kali - tương đương 9% nhu cầu kali hằng ngày của cơ thể.

Kali đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chất này giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch, giảm huyết áp cao nhờ khả năng loại bỏ natri qua nước tiểu và giúp giãn thành mạch máu. Hơn nữa, kali còn làm giảm nguy cơ đột quỵ, giữ cho xương chắc khỏe, giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa sỏi thận. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 20.9.

Lợi ích dinh dưỡng ít người biết của ổi

Trái cây thường chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và chất chống ô xy hóa. Ổi không chỉ chứa các dưỡng chất có lợi này mà đặc biệt giàu vitamin C. Không những vậy, ổi còn có một số lợi ích dinh dưỡng mà ít người biết.

Khi nói đến protein, chúng ta thường nghĩ đến các thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, trứng hay sữa. Thực vật thì các món giàu protein là đậu, bông cải xanh và nấm. Nhưng trên thực tế, ổi cũng là loại trái cây có nhiều protein.

Lợi ích dinh dưỡng ít người biết của ổi - Ảnh 1.

Ổi không chỉ giàu chất xơ, vitamin C mà còn có cả protein

SHUTTERSTOCK

Ổi là loại trái cây nhiệt đới rất phổ biến. Màu sắc ổi có thể là màu trắng hoặc hồng. Vỏ, thịt ổi đều có thể ăn được.

Hàm lượng protein của ổi được xem là cao hơn rất nhiều so với các loại trái cây khác. Một chén ổi 165 gram chứa đến 4,2 gram protein. Không những vậy, ổi còn nổi tiếng với lượng chất xơ dồi dào và vitamin C còn nhiều hơn cả cam.

Một chén ổi cũng có khoảng 8,9 gram chất xơ, 276 mg vitamin C, 688 mg kali, 1,6 gram chất béo và 23,6 gram tinh bột. Ổi chín có vị ngọt nên loại trái cây này cũng chứa đường. Tuy nhiên, hàm lượng đường tự nhiên trong ổi là thấp, chỉ 14,7 gram trong 1 chén ổi. Điều này có nghĩa là ổi không gây tăng mạnh đường huyết. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.