Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao không nên ăn chuối lúc bụng đói?

21/07/2024 00:10 GMT+7

'Chuối mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý một điều cần phải chú ý khi ăn chuối'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Vì sao nên đeo găng tay và khẩu trang khi tiếp xúc với lợn?; Phát hiện thời gian ngủ tốt cho người bệnh tiểu đường; 4 lợi ích sức khỏe quan trọng khi uống trà xanh mỗi ngày...

Chuyên gia chia sẻ cách ăn chuối tốt cho sức khỏe

Chuối mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý một điều cần phải chú ý khi ăn chuối.

Đó là không nên ăn chuối khi bụng đói, vì có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker (ở Mỹ) cho biết: Mặc dù chuối rất bổ dưỡng và cung cấp nguồn năng lượng nhanh chóng vào buổi sáng nhưng hàm lượng đường cao có thể dẫn đến đường huyết tăng nhanh nếu chỉ ăn chuối khi bụng đói.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao không nên ăn chuối lúc bụng đói?- Ảnh 1.

Chuối mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe

Pexels

Ngoài ra, một số người có thể bị đau dạ dày, đầy hơi và các vấn đề về axit nếu ăn chuối khi bụng đói vào buổi sáng.

Vì vậy, tốt nhất nên ăn chuối cùng các thực phẩm khác.

Chuyên gia dinh dưỡng Jennifer Maeng, người sáng lập Trung tâm Dinh dưỡng Chelsea Nutrition (Mỹ), gợi ý nên ăn một quả chuối kết hợp với vài thứ khác.

Chuyên gia dinh dưỡng Jennifer Maeng cho biết cơ thể sẽ tăng đường huyết một cách tự nhiên vào buổi sáng và tạo ra nhiều insulin hơn để cân bằng lượng đường trong máu. Vì vậy, không nên ăn thực phẩm giàu carbohydrate đơn và ít chất xơ như chuối chín vào thời điểm này. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 21.7.

Phát hiện thời gian ngủ tốt cho người bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện người bệnh tiểu đường ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều gây tổn thương các mạch máu nhỏ, gọi là bệnh vi mạch - một tình trạng có thể gây tổn thương các cơ quan trên khắp cơ thể, có thể dẫn đến mù lòa và suy thận.

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm tiểu đường Steno Odense, Bệnh viện Đại học Odense (Đan Mạch) muốn tìm hiểu xem thời lượng giấc ngủ ảnh hưởng thế nào đến mối nguy đáng sợ này ở người bệnh tiểu đường.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao không nên ăn chuối lúc bụng đói?- Ảnh 2.

Thời lượng ngủ tối ưu cho người bệnh tiểu đường là từ 7 đến dưới 9 tiếng mỗi ngày

Pexels

Họ đã phân tích giấc ngủ và mô hình sức khỏe của gần 400 người ở độ tuổi trung bình là 62, đã mắc bệnh tiểu đường trung bình 3,5 năm.

Những người tham gia chủ yếu là người thừa cân và phải uống thuốc hạ huyết áp, được đeo máy đo thời lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Thời lượng giấc ngủ vào ban đêm được chia thành 3 loại:

Ngủ ít: Ngủ ít hơn 7 tiếng.

Tối ưu: Từ 7 tiếng đến ít hơn 9 tiếng.

Ngủ nhiều: Từ 9 tiếng trở lên.

Kết quả đã phát hiện những người ngủ ít có nguy cơ mắc bệnh vi mạch cao gấp 2,6 lần so với người có thời gian ngủ tối ưu. Đặc biệt, ở người từ 62 tuổi trở lên, ngủ ít làm tăng nguy cơ tổn thương vi mạch lên đến gấp 5,7 lần so với thời gian ngủ tối ưu. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 21.7.

4 lợi ích sức khỏe quan trọng khi uống trà xanh mỗi ngày

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Teresa Fung, giáo sư về dinh dưỡng tại Trường Y Harvard T.H. Chan giải thích cả trà xanh và trà đen đều được làm từ lá trà, nhưng trà xanh không trải qua quá trình oxy hóa như trà đen, nên lưu giữ các chất chống oxy hóa có lợi nhiều hơn.

Giáo sư Fung cho biết trà xanh mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe, từ giúp giảm viêm, chống lại căng thẳng oxy hóa, thúc đẩy giảm cân, hỗ trợ tiêu hóa, đến ngăn ngừa bệnh răng miệng. Sau đây là 4 lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của trà xanh.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vì sao không nên ăn chuối lúc bụng đói?- Ảnh 3.

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe

Pexels

Bảo vệ tế bào não. Nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có tác dụng chống lại các gốc tự do, bảo vệ tế bào não khỏi bị hư hại. Nghiên cứu cho thấy uống trà xanh có thể làm giảm 64% nguy cơ suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Điều chỉnh lượng đường trong máu. Giáo sư Fung cho hay trà xanh có thể giúp giảm mức đường huyết. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể chống lại bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách điều chỉnh mức đường huyết và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Một đánh giá và phân tích của 19 nghiên cứu bao gồm hơn 1 triệu người ở 8 quốc gia tham gia cho thấy uống ít nhất 4 tách trà đen, xanh hoặc ô long mỗi ngày trong 10 năm có thể góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.