Nghệ sĩ công khai giới tính

Nguyên Vân
Nguyên Vân
30/07/2022 06:32 GMT+7

Một số nghệ sĩ gần đây đã công khai xu hướng tính dục ( come out ) cho thấy sự dũng cảm của bản thân họ, cũng như sự cởi mở của người hâm mộ nói riêng và xã hội nói chung.

Mong được nhìn nhận như mình đang là…

Mới đây, trong vlog 83 ngày trước 30 của mình, nghệ sĩ Vũ Cát Tường đã công khai giới tính ngay ở tên chủ đề tập này: I am gay. Á quân Giọng hát Việt 2013 chia sẻ mình không có nhu cầu phải giải thích về bản thân nhưng cô nghĩ sau tuổi 30 sẽ có rất nhiều người hỏi “bao giờ lấy chồng”… Nên cô chọn công khai và thẳng thắn nói: “I'm gay, để mọi người hỏi “bao giờ lấy vợ”. Tường sẽ lấy vợ chứ không lấy chồng”. Giọng ca sinh năm 1992 cho biết: “Câu chuyện Tường là ai, yêu trai hay yêu gái, Tường không giấu, nhưng cũng chưa một lần nói rõ vì Tường có quá nhiều nỗi sợ”. Thời điểm này, Vũ Cát Tường nhận ra rằng “trước 30 mà không sống thật với chính mình thì khổ lắm”.

Vũ Cát Tường (trái) nhận được nhiều sự chia sẻ từ người hâm mộ sau khi công khai mình đồng tính; cặp đôi Phương Uyên - Thanh Hà xác nhận sẽ kết hôn tại Mỹ

CHỤP TỪ VLOG - NVCC

Dưới tập vlog này, rất nhiều bình luận bày tỏ sự cảm kích đối với Vũ Cát Tường. Các khán giả cho rằng chia sẻ của Vũ Cát Tường thực sự đã truyền cảm hứng cho họ để có thể dám sống, dám làm, dám yêu và dám thừa nhận.

Trong khi đó, tuy chỉ livestream nói rõ hiện trạng cuộc sống của mình với gia đình sau khi người thân báo mình mất tích, quán quân Giọng hát Việt nhí 2014 Thiện Nhân đã cho khán giả thấy mình đang sống cùng người quản lý (thường gọi là chị N.) và nói rằng: “Đây là người cho em được sống là chính bản thân em… Em mong mọi người đừng chỉ trích ai cả mà hãy mở lòng đón nhận... Ai trong cộng đồng LGBT cũng mong muốn và có quyền được hạnh phúc, miễn họ không làm gì sai”.

Cũng cần nói thêm, sau khi công khai giới tính, Vũ Cát Tường đã thổ lộ ở tập vlog 76 ngày trước 30 rằng, tuy cô hạnh phúc khi nhận được sự ủng hộ từ mẹ và người hâm mộ, nhưng đã không thể bày tỏ với ba về điều này. Qua những video của mình, cô mong ba cũng như người thân sẽ chấp nhận mình như cách Tường đang là, chứ không phải “Tường nên là…”.

Hãy ủng hộ vô điều kiện

Trước Vũ Cát Tường, có một số nghệ sĩ cũng đã công khai mình thuộc cộng đồng LGBTQ+: Lynk Lee, Đào Bá Lộc, Lê Thiện Hiếu, Kimmese… Mới đây, thông tin về lễ cưới của nhạc sĩ Phương Uyên và ca sĩ hải ngoại Thanh Hà đã nhận được sự sẻ chia và chúc phúc từ bạn bè, đồng nghiệp cũng như người hâm mộ.

Là một trong những nghệ sĩ không phải đối diện với gia đình khi sống đúng với giới tính của mình, Don Nguyễn cho biết anh và bạn mình may mắn khi phía gia đình bạn của anh thấu hiểu và chia sẻ. “Quan trọng là tụi mình phải cố gắng làm việc thật nhiều, tự lo cho cuộc sống của chính mình thì các bậc cha mẹ sẽ yên tâm và tin tưởng. Còn khán giả bây giờ rất tinh tế, họ có thể đoán được nghệ sĩ thuộc giới tính nào; họ yêu mến là vì những sản phẩm, cách sống của người nghệ sĩ đó”, Don chia sẻ và nói vui rằng: “Chỉ có điều phải chấp nhận mất một số hợp đồng quảng cáo khi “come out” vì nhãn hàng nghĩ không còn phù hợp với hình ảnh của sản phẩm nữa”.

Việc “come out” đối với bất kỳ ai cũng là một sang chấn. Vì các nghiên cứu cho thấy nhóm thanh thiếu niên LGBT 13 - 21 tuổi sau khi “come out” vẫn có gần 60% cho biết cảm thấy không an toàn ở trường và ở nơi công cộng vì xu hướng tính dục của họ và 45% vì các biểu hiện giới tính của họ. 67% số LGBT sau khi “come out” báo cáo rằng gia đình vẫn tiếp tục đưa ra những nhận xét mang tính kỳ thị và 48% cảm thấy tồi tệ khi là một thành viên nhóm LGBT.

PGS-TS Trần Thành Nam

Theo PGS-TS - chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam, những nghệ sĩ, người của công chúng vốn được mến mộ vì tài năng của mình nên có phần dễ dàng hơn trong việc “come out” so với những người khác. “Họ công khai vì đã vượt qua được những câu tự vấn như: Mọi người có hiểu và đối xử với tôi như cũ chứ? Có tức giận và đánh giá tôi không? Có tuyệt vọng và trút giận lên tôi không? Tôi có bị mất việc không? Có sẽ bị đuổi ra khỏi nhà không? Có được an toàn không?... Dẫu vậy, sau khi “come out”, họ có nguy cơ gặp phải vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng cao gấp 3 lần bình thường, có thể trở nên trầm cảm, lạm dụng chất, có ý định tự tử, bắt nạt thao túng người khác...”, ông Nam nói.

Vì vậy, theo chuyên gia tâm lý Trần Thành Nam, “để đồng hành với các con, thay vì thể hiện như đất trời sụp đổ, chúng ta hãy vui mừng cho con một cái ôm. Vì chúng sẽ có những tố chất thật tuyệt vời như là những người lắng nghe, đồng cảm. Có một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng những cặp đôi LGBT có xu hướng gắn kết và hạnh phúc hơn trong mối quan hệ cặp đôi của họ so với những cặp vợ chồng dị tính; những đứa con LGBT thường chăm sóc cha mẹ họ khi về già tốt hơn những người con dị tính…”.

Ông Nam cũng cho rằng những người cha, người mẹ đừng gán nhãn việc mình có con LGBTQ+ có nghĩa là mình thất bại trong việc nuôi dạy con cái và làm cha mẹ, vì: “Bạn không làm gì sai. Và nếu bạn nuôi dạy một người con hiểu bản thân mình là ai, luôn thấm nhuần các giá trị dũng cảm, kiên cường, trung thực, nhân ái… - những điều mà nhiều cha mẹ khác không thể giúp những đứa con “thẳng” hình thành được thì bạn đã trúng số rồi. Vì tình yêu, hãy ủng hộ vô điều kiện cho những đứa con khi chúng come out”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.