Nghị sĩ kêu gọi Lầu Năm Góc không dễ dãi với tư lệnh vùng để tập trung đối phó Nga - Trung

06/04/2021 10:28 GMT+7

Các nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ đang thúc giục giới lãnh đạo Lầu Năm Góc tỉnh táo hơn trong việc thông qua các yêu cầu bổ sung quân lực của các tư lệnh vùng, nên tập trung vào mục tiêu đối phó Trung Quốc .

Trong thư gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Thứ trưởng Kathleen Hicks hôm 5.4, nhóm 14 nghị sĩ Hạ viện cho rằng “cần phải thận trọng và xem xét kỹ lưỡng hơn” trong việc phê duyệt yêu cầu của các tư lệnh vùng nằm ngoài Kế hoạch Phân bổ Quản lý Lực lượng Toàn cầu (GFMAP).
Đây là kế hoạch chi tiết của Lầu Năm Góc nhằm quy định việc phân bổ lực lượng cho các khu vực, theo báo Politico hôm 5.4.
Nhóm nghị sĩ cảnh báo các tư lệnh vùng khá thoải mái trong việc đề nghị bổ sung quân lực, và điều này có thể dẫn đến hậu quả là lực lượng bị dàn mỏng, tiêu hao, hậu quả là đe dọa nỗ lực thích ứng của quân đội Mỹ khi cạnh tranh với các thế lực khác như Nga và Trung Quốc.
Các nghị sĩ phê bình gay gắt việc các tư lệnh vùng đưa ra những yêu cầu không hợp lý trong những năm gần đây.
“Phải dừng ngay việc làm giảm sự sẵn sàng của quân đội Mỹ trong tương lai chỉ để đáp ứng các yêu cầu không quá cấp thiết”, lá thư viết, do nghị sĩ Rob Wittman và Seth Moulton dẫn đầu. Toàn bộ thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ đã ký vào lá thư này.

Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông

Thời chính quyền trước, cựu bộ trưởng quốc phòng Mark Esper đã tiến hành rà soát các bộ tư lệnh vùng nhằm bố trí lại lực lượng để đáp ứng chiến lược quân sự của Tổng thống Donald Trump tập trung ưu tiên vào Nga và Trung Quốc.
Quan ngại hàng đầu ở Điện Capitol hiện nay là bằng cách nào Lầu Năm Góc sẽ cân bằng các mối đe dọa dài hạn đến từ Trung Quốc và những cuộc xung đột hiện tại như ở Trung Đông.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.