Nghi vấn mảnh vỡ tên lửa sắp lao xuống mặt trăng là của Trung Quốc

Khánh An
Khánh An
14/02/2022 20:15 GMT+7

Thông tin mới nhất cho rằng mảnh vỡ tên lửa sắp lao xuống mặt trăng có thể là do Trung Quốc chứ không phải của Mỹ.

Một vật thể được cho là mảnh vỡ tên lửa sẽ lao xuống mặt trăng, dự kiến vào ngày 4.3

nasa

Đài Fox News ngày 14.2 đưa tin mảnh vỡ tên lửa đang lao nhanh trong không gian và có thể va chạm với mặt trăng không phải của hãng SpaceX (Mỹ) như thông tin trước đó, mà dường như thuộc về tàu vũ trụ do Trung Quốc phóng lên năm 2014.

Trước đó, chuyên gia Bill Gray, tác giả phần mềm thiên văn trong Dự án Pluto, đã phát hiện khả năng vật thể trên va chạm với mặt trăng và cho rằng đó là một tầng của tên lửa SpaceX.

Phần mềm trắc lượng học thiên thể Guide của ông được nhiều nhà thiên văn học chuyên nghiệp và nghiệp dư dùng để theo dõi các vật thể gần trái đất, thiên thạch, sao chổi…

Tên lửa SpaceX sắp đâm vào mặt trăng?

Tuy nhiên, ông Gray đã cập nhật thông tin trên trang web của mình sau khi một chuyên gia NASA thắc mắc. Ông cho biết đã kiểm tra dữ liệu và có “chứng cứ tốt” cho thấy vật thể trên là một tầng của tên lửa Hằng Nga 5 - T1 được phóng lên vào tháng 10.2014.

Giả thuyết trước đó cho rằng đây là một tầng của tên lửa Falcon 9 của SpaceX phóng lên vào ngày 11.2.2015.

Ông Gray cho biết vật thể trên “vẫn sẽ va chạm với mặt trăng vào ngày 4.3 trong vòng vài km tính từ điểm được dự báo”.

Giáo sư Mark Robinson tại Đại học bang Arizona trước đó cho rằng vật thể trên nặng khoảng 4 tấn và di chuyển với tốc độ 9.173 km/giờ, sẽ tạo hố sâu có đường kính khoảng 20 m trên mặt trăng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.