Các nhà khoa học cho biết những người ăn nhiều sản phẩm thực vật nhất có tỷ lệ mắc các bệnh nghiêm trọng thấp hơn, theo trang tin nghiên cứu khoa học Study Finds.
Nghiên cứu do Đại học Queen's University Belfast (Ireland) thực hiện, đã phân tích dữ liệu từ 126.394 người Anh trưởng thành, được theo dõi trong khoảng 10,6 đến 12,2 năm.
Kết quả cho thấy những người theo chế độ ăn uống thực vật đã giảm 16% tỷ lệ tử vong về tổng thể, giảm 8% tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và 7% tử vong do ung thư, theo Study Finds.
Chế độ ăn lành mạnh này cũng giúp giảm 16% nguy cơ đột quỵ và 14% nguy cơ đau tim.
Tiến sĩ Tilman Kuhn từ Đại học Queen's University Belfast viết: Tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật giúp giảm nguy cơ tử vong, ung thư và đặc biệt là bệnh tim mạch.
Những phát hiện cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh chủ yếu là thực vật, ít động vật, ít đồ uống có đường, hạn chế đồ ăn nhẹ và món tráng miệng, tránh ngũ cốc tinh chế, khoai tây và nước ép trái cây, đã giúp giảm nguy cơ tử vong và các bệnh mạn tính nghiêm trọng ở người trưởng thành, tiến sĩ Kuhn kết luận.
Kết quả này nhấn mạnh thực phẩm thực vật lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu trong tương lai đa dạng hơn để đánh giá tác dụng phụ của chế độ ăn dựa trên thực vật, theo Study Finds.
Bình luận (0)