Tiến sĩ Michael Mosley, cựu bác sĩ truyền hình người Anh, chuyên dẫn chương trình truyền hình về y học trên tạp chí truyền hình của Anh The One Show, đã chia sẻ một giải pháp tuyệt vời để giảm mức cholesterol cao.
Cholesterol cao là dấu hiệu báo trước của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, từ bệnh tim đến đột quỵ.
Tuy nhiên, thủ phạm thực sự gây ra vấn đề là cholesterol “xấu” LDL.
Rất may là, ăn táo mỗi ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu xuống 23%, theo tiến sĩ Mosley.
Một loại trái cây ngon miệng được yêu thích có thể giảm đến 23% mức cholesterol “xấu” |
Shutterstock |
Bác sĩ chia sẻ một nghiên cứu do Đại học Bang Florida (Mỹ) thực hiện, bao gồm 160 phụ nữ từ 45 đến 65 tuổi, được theo dõi trong 1 năm.
Kết quả cho thấy, những người ăn 75 gram táo khô mỗi ngày, tương đương với khoảng 1/3 chén, có thể giảm 23% lượng cholesterol xấu.
Đồng thời, mức cholesterol tốt HDL cũng tăng khoảng 4%.
Chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, dù không tham gia nghiên cứu, nhưng cho biết mặc dù những người trong nghiên cứu ăn táo khô, nhưng táo tươi cũng có hiệu quả như vậy, theo mạng truyền hình NBC News (Mỹ).
1 chén táo tươi tương đương với khoảng 1/4 chén táo khô, chuyên gia Gans nói.
Để có tác dụng mạnh mẽ hơn, tiến sĩ Rhianna McClymont, bác sĩ phụ trách tại Phòng khám Livi (Anh), cho biết 3 quả táo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Bà nói: Các nghiên cứu cho thấy ăn 3 gram chất xơ hòa tan mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol. Số lượng này tương đương với 3 quả táo, theo Express.
Lợi ích giảm cholesterol của táo có thể nhờ hàm lượng cao của chất xơ hòa tan, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng loại chất xơ này có thể làm giảm mức cholesterol xấu.
Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng loại chất xơ này có thể làm giảm mức cholesterol xấu |
Shutterstock |
Mỗi quả táo cỡ vừa (200 gram) chứa khoảng 1 gram chất xơ hòa tan, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.
Hầu như chỉ chất xơ hòa tan mới có tác dụng giảm cholesterol, chủ yếu là giảm cholesterol “xấu” LDL.
Khi ở bên trong ruột non, chất xơ sẽ gắn vào các phần tử cholesterol xấu, ngăn chúng xâm nhập vào máu và đi đến các bộ phận khác của cơ thể. Thay vào đó, cholesterol xấu này sẽ thoát ra khỏi cơ thể qua phân, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.
Bình luận (0)