Nghiên cứu xác định đột biến khiến biến thể Delta nguy hiểm hơn

Ngọc Quý
Ngọc Quý
23/12/2021 18:14 GMT+7

Các nhà khoa học Nhật Bản đã xác định một đột biến trong biến thể Delta có thể khiến chúng nguy hiểm hơn. Với đột biến này, vi rút có khả năng làm các mô phổi bị tổn thương nghiêm trọng.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện Khoa học Y tế của Đại học Tokyo (Nhật Bản) dẫn đầu. Họ cho rằng một trong những nguyên nhân khiến biến thể Delta trở nên nguy hiểm là do có đột biến P681R, theo Asahi Shimbun.

Biến thể Delta có thể gây các triệu chứng nặng hơn các biến thể trước

SHUTTERSTOCK

Đột biến P681R là một trong những dấu hiệu đặc trưng để nhận diện biến thể Delta. P681R xuất hiện ở protein gai, cấu trúc giúp vi rút xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh.

“Nghiên cứu này tập trung vào đột biến P681R, giúp giải thích một phần nguyên nhân vì sao biến thể Delta lại gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn các biến thể trước”, Phó giáo sư Kei Sato, người đứng đầu nghiên cứu tại Viện Khoa học Y tế, giải thích.

Trong phòng thí nghiệm, nhóm khoa học đã cho biến thể Delta lây nhiễm với tế bào khỏe mạnh. Các tế bào này đã bị dính vào nhau và tạo thành các đốm tròn trong mô phổi. Đốm tròn này có kích thước lớn hơn khoảng 3,6 lần so với các đốm tròn mà các biến thể Covid-19 trước đó tạo ra.

Những con chuột bị nhiễm biến thể Delta bị sụt cân nhiều hơn. Tình trạng viêm phổi của chúng cũng nặng hơn so với những con chuột bị nhiễm các biến thể Covid-19 đầu tiên.

Ngoài ra, để xác định các đột biến P681R là nguyên nhân khiến triệu chứng nặng hơn, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 2 loại vi rút. Loại thứ nhất là vi rút Covid-19 có các đặc điểm của các biến thể đầu tiên. Loại còn lại là vi rút được tạo ra bằng cách thêm vào đột biến P681R.

Kết quả cho thấy vi rút có P681R sẽ hình thành các đốm tròn lớn trong phổi tương tự như thử nghiệm tiến hành với biến thể Delta. Những con chuột bị cho nhiễm vi rút này cũng mắc các triệu chứng viêm phổi nặng hơn, tương tự như những con chuột bị nhiễm Delta.

Nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron cũng có thể gây bệnh nặng như biến thể Delta

Các mô phổi tạo thành từ các tế bào được sắp xếp một cách có trật tự. Các tế bào bị biến thể Delta tấn công sẽ kết lại thành các đốm và phá vỡ trật tự đó. Tình trạng này làm các tổn thương sẽ lớn hơn khi tế bào bị vi rút phá hủy, theo Asahi Shimbun.

Các nhà khoa học tin rằng vi rút sở hữu đột biến P681R có khả năng làm các mô phổi bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Do đó, chúng có thể gây bệnh nặng nên chúng ta cần phải cảnh giác, ông Sato nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.