Ngỡ ngàng bộ ảnh những trường trung học có kiến trúc Pháp tại TP.HCM

Thúy Hằng
Thúy Hằng
12/06/2020 16:47 GMT+7

Nhiếp ảnh gia Minh Hòa xúc động trong hành trình ghi lại hình ảnh 6 trường học kiến trúc Pháp tại TP.HCM. Tình yêu, đam mê đã dẫn lối để anh hoàn thiện bộ ảnh đặc biệt này.

Đó là những ngôi trường trung học có kiến trúc Pháp đẹp tại TP.HCM, gồm THPT Trưng Vương, THPT Lê Quý Đôn, THPT Marie Curie, THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Nói đặc biệt, bởi 4 bộ ảnh về 4 trường học trong số trên được thực hiện hoàn toàn trong thời gian cách ly xã hộiCovid-19, các cháu học sinh có kỳ nghỉ tết lâu nhất trong lịch sử, chưa thể đến trường.

Ý tưởng từ một nhành hoa phượng

“Tôi còn nhớ đó là đầu tháng 4, khi chạy xe qua cầu Chà Và, Q.8 thực hiện bộ ảnh 'Sài Gòn bình yên đến lạ' và tình cờ nhìn thấy một cành hoa phượng sà xuống, tôi bấm máy, nhưng đó chưa phải là màu hoa phượng tôi ưng nhất. Tôi quay về Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, nơi mình học thời phổ thông và lặng ngắm cây phượng cổ thụ đang bung những chùm hoa rực rỡ. Một ý tưởng lóe lên, tại sao tôi lại không chụp thời khắc lịch sử này, trong những ngôi trường cổ kính kiến trúc Pháp, khi phượng đã đỏ hoa mà các trò vẫn chưa thể quay trở lại trường học vì dịch Covid-19?”, nhiếp ảnh gia Minh Hòa kể lại cơ duyên để bộ ảnh của anh ra đời.

Nữ sinh áo dài tím trong Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai

Ảnh Minh Hòa

Ảnh Minh Hòa

Mẫu ảnh đóng vai vai nữ sinh trường Áo Tím xưa với tà áo dài thướt tha

Nhờ sự hỗ trợ của ban giám hiệu các trường THPT, anh Minh Hòa được vào các trường học trong thời điểm cách ly xã hội. Bộ ảnh chụp ở Trường THPT Trưng Vương được hoàn thành đầu tiên, kế đến là ở Trường THPT Lê Quý Đôn, THPT Marie Curie. “Khi tôi vừa kết thúc buổi chụp ở Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong thì đúng hết “mùng 100 tết”, học sinh chuẩn bị quay trở lại trường học”, nhiếp ảnh gia hồi tưởng.
Bộ ảnh anh Minh Hòa dành nhiều sự chuẩn bị hơn cả là về Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, nó được bấm máy từ sáng tới chiều ngày 31.5 (do lúc này mới được sự đồng ý của ban giám hiệu trường). Không giống các bộ ảnh trước chỉ chụp không gian, cảnh vật, bộ ảnh này có một mẫu ảnh đóng vai vai nữ sinh trường Áo Tím xưa với tà áo dài thướt tha. Nhiếp ảnh gia chia sẻ: “Trong mỗi không gian, nữ sinh kể lại cho người xem từng câu chuyện, như một sợi chỉ hồng xuyên suốt, kết nối 3 thế hệ Áo Tím - Gia Long - Nguyễn Thị Minh Khai”.

Nhành hoa phượng trong sân trường Nguyễn Thị Minh Khai

Ảnh Minh Hòa

Tán hoa phượng nhìn từ trên cao ở trường Trưng Vương

Trước trường Trưng Vương thời gian cách ly chống Covid-19 vắng lặng

Mới cách đây vài ngày, anh Minh Hòa bắt tay thực hiện bộ ảnh về ngôi trường kiến trúc Pháp tuyệt đẹp với rất nhiều giá trị lịch sử ở TP.HCM, đó là Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Dành tâm huyết đi tiền trạm, gặp gỡ các thế hệ giám hiệu của nhà trường, tiếp cận kỷ yếu về ngôi trường trước khi thực sự bấm máy, anh Minh Hòa như thổi hồn vào tất cả các tấm ảnh.
Tất cả 6 bộ ảnh về 6 ngôi trường kiến trúc Pháp đẹp tại TP.CHM đều có sự đầu tư, khi mà trước khi chụp anh đọc tư liệu, chịu khó sưu tầm những hình ảnh quý, để bộ ảnh tự nó có thể “kể” những câu chuyện ý nghĩa.

Một người yêu TP.HCM

Năm nay 55 tuổi, là nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong lĩnh vực thời trang, ảnh cưới, chân dung ở Việt Nam, đi chụp ảnh ở gần 20 nước, đặt dấu chân đến 26/50 tiểu bang của nước Mỹ, đây là lần đầu tiên anh Minh Hòa “bén duyên” với chụp các công trình trường học với kiến trúc cổ. Không phải là những dự án mang giá trị kinh tế, mỗi bộ ảnh là một hành trình đã mang cho nhiếp ảnh gia nhiều xúc động.
“Tôi yêu các công trình kiến trúc cổ, yêu thời học sinh áo trắng và yêu tất cả những gì thuộc về TP.HCM. Những tình yêu gắn kết với sự đam mê nhiếp ảnh, đam mê tìm tòi những giá trị lịch sử nằm trong sự cổ kính của mỗi ngôi trường kiến trúc Pháp khiến tôi càng chụp càng thấy say mê hơn”, nhiếp ảnh gia Minh Hòa nói.

Ảnh Minh Hòa

Trường THPT Lê Quý Đôn

Ảnh Minh Hòa

Niềm vui với Minh Hòa, chắc chắn không chỉ là những bộ ảnh nhận được hàng chục ngàn lượt thích, chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiếp ảnh gia đầu tiên ở TP.HCM có bộ sưu tập những ngôi trường kiến trúc Pháp đẹp tại TP.HCM, kể anh có những niềm hạnh phúc giản dị, như một sáng nhận được cuộc điện thoại đầy biết ơn của một cô giáo, những lời tâm sự chân tình của một cô học trò thêm yêu ngôi trường của mình hơn khi thấy những bức ảnh của anh.
“Nhiều bạn trẻ nhắn với tôi 'cháu học ở đây 3 năm nhưng chưa từng biết được trường mình có những góc đẹp mê hồn như thế'. Rồi nhiều bạn 'share' về tường của mình, kể thêm rất nhiều những câu chuyện hay, những giai thoại về ngôi trường mà họ hay cha mẹ, anh em của họ đã một thời gắn bó. Những bức ảnh cứ từ đó lại sống động hơn, nhiều giá trị hơn, có ý nghĩa hơn với mỗi người”, anh chầm chậm kể.
Nhiều người nói với Minh Hòa nên thực hiện một triển lãm những bộ ảnh về các ngôi trường kiến trúc Pháp này, nhất là những hình ảnh trường học TP.HCM thời điểm cách ly xã hội vì Covid-19. Nhiếp ảnh gia nổi tiếng bộc bạch, đó cũng là một gợi ý thú vị để anh nghĩ về nó khi mình có cơ hội...

Những hình ảnh tuyệt đẹp của trường Trưng Vương

Trường THPT Lê Quý Đôn

Trường THPT Marie Curie thời gian học sinh nghỉ học vì cách ly xã hội

Những góc cổ kính của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Nhiếp ảnh gia Minh Hòa và thầy Nguyễn Bác Dụng, hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa từ năm 2000 tới năm 2012

Nhiếp ảnh gia Minh Hòa chia sẻ với phóng viên Báo Thanh Niên về quá trình thực hiện bộ ảnh những trường kiến trúc Pháp ở TP.HCM

Ảnh Thúy Hằng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.