Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố NATO chưa từng hứa sẽ không mở rộng

09/01/2022 14:15 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bác bỏ những chỉ trích từ Nga và nhấn mạnh NATO chưa bao giờ tuyên bố sẽ không kết nạp thêm thành viên mới.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định NATO không hứa sẽ không kết nạp thành viên mới

Reuters

Tuyên bố được ông Blinken đưa ra trong cuộc họp báo hôm 7.1, khi ông bình luận về các đề xuất của Nga đối với NATO về việc đảm bảo an ninh trước khi hai bên gặp mặt vào tuần sau, theo đài RT.

“NATO chưa bao giờ hứa không kết nạp thêm thành viên mới. Điều đó là không thể và sẽ không thể. Chính sách mở cửa là điều khoản cốt lõi trong Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương năm 1949 giúp thành lập NATO”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định rằng Nga đã công nhận quyền của mọi quốc gia châu Âu trong việc chọn hướng đi riêng về an ninh khi gia nhập Hiến chương Istanbul về an ninh châu Âu năm 1999.

Hồi tháng 12.2021, Nga gửi các đề xuất an ninh đến NATO, trong đó có yêu cầu liên minh quân sự này không mở rộng thêm lãnh thổ, bao gồm việc kết nạp Ukraine và các nước khác, như hành động nhằm giảm tình trạng căng thẳng hiện nay giữa Moscow và phương Tây.

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng liên minh chưa bao giờ hứa sẽ không mở rộng. Ông Stoltenberg và ông Blinken đều cho rằng Nga không có quyền quyết định trong việc kết nạp thành viên của NATO.

Đáp lại, truyền thông Nga dẫn những tài liệu lịch sử để chứng minh rằng nhiều lãnh đạo phương Tây thời trước thực tế đã đưa ra lời hứa như vậy với Liên Xô khi rút quân khỏi Tây Âu và đồng ý tái thống nhất nước Đức.

"Tiến sĩ đấm thép" Vitaly Klitschko tập quân sự vì Ukraine "đang có chiến tranh"

Nga đưa ra đề xuất an ninh trong bối cảnh NATO xem xét kết nạp Ukraine, điều mà Moscow coi là lằn ranh đỏ. Trong khi đó, NATO bày tỏ lo ngại về khả năng Nga tấn công Ukraine dù Moscow đã bác bỏ thông tin này. Hai bên dự kiến sẽ gặp mặt tại Geneva trong tuần sau để đối thoại. Đây là cuộc gặp lần đầu tiên từ năm 2019 và sẽ diễn ra sau cuộc đối thoại giữa Nga và Mỹ ngày 10.1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.