Ngoại trưởng Nga hủy thăm Serbia vì máy bay bị đóng không phận

06/06/2022 08:17 GMT+7

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sang Serbia đã bị hủy do các nước xung quanh đều đóng không phận với máy bay của vị quan chức Nga.

Một nguồn tin cấp cao từ Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ với hãng Interfax rằng chuyến thăm của Ngoại trưởng Sergei Lavrov sang Serbia ngày 6.6 đã bị hủy, theo Reuters.

Máy bay của Ngoại trưởng Lavrov đã bị các nước xung quanh Serbia cấm bay vào không phận

Reuters

Nguồn tin xác nhận một bài viết trên truyền thông Serbia nói rằng các nước Bulgaria, Bắc Macedonia và Montenegro đã đóng không phận với máy bay Nga. Do đó, chuyến bay của ông Lavrov sang Belgrade không thể diễn ra. “Cơ quan ngoại giao của chúng tôi chưa làm chủ được công nghệ dịch chuyển tức thời”, nguồn tin Nga nói.

Báo Danas của Serbia đưa tin Thủ tướng Ana Brnabic ngày 5.6 nói rằng tình hình chuyến thăm của ông Lavrov đến Belgrade vẫn còn cực kỳ phức tạp và Tổng thống Aleksandar Vucic đang xử lý vấn đề hậu cần.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày xác nhận thông tin các nước quanh Serbia đã đóng không phận với máy bay của Ngoại trưởng Lavrov, theo TASS.

“Phái đoàn Nga dự kiến đến Belgrade để đàm phán. Các nước thành viên EU và NATO đóng không phận của họ và cũng đóng lại một kênh liên lạc”, bà Zakharova nói với đài La7 của Ý.

Serbia là nước duy trì quan hệ gần gũi với Nga và đã không công khai đứng về phía nào trong cuộc xung đột tại Ukraine, cũng như không cùng phương Tây cấm vận Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic hồi tháng 5 đồng ý việc Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí tự nhiên sang Serbia, trong khi một số nước đã bị cắt nguồn cung vì từ chối thanh toán bằng đồng rúp Nga.

NATO tổ chức tập trận tại Biển Baltic, Phần Lan và Thụy Điển cũng tham gia
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.