Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đóng không phận với máy bay Nga chở quân đến Syria

Văn Khoa
Văn Khoa
24/04/2022 15:10 GMT+7

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 23.4 thông báo Ankara không cho các bay máy Nga bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ để đến Syria, theo Đài RT.

“Chúng tôi đã đóng cửa không phận đối với các máy bay quân sự Nga và thậm chí cả máy bay dân sự chở binh sĩ đến Syria”, Ngoại trưởng Cavusoglu cho giới phóng viên hay trước khi ông lên máy bay đến Uruguay.

Ông Cavusoglu cho biết thêm Ankara đã cấp phép cho máy bay Nga chở binh sĩ bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ với mỗi đợt cấp phép có giá trị trong 3 tháng và đợt gần nhất đã hết hạn trong tháng này. “Vì vậy, các chuyến bay liên quan đã tạm dừng”, ông Cavusoglu nhấn mạnh, cho biết thêm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về quyết định nói trên.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu phát biểu trong một cuộc họp báo ở Ankara

AFP

Cũng theo Ngoại trưởng Cavusoglu, những cuộc thảo luận về việc khôi phục lại các chuyến bay của Nga đến Syria sẽ được đưa vào những cuộc đàm phán theo Công ước Montreux, một thỏa thuận quốc tế quản lý việc lưu thông hàng hải ở biển Đen. Công ước này đảm bảo việc tiếp cận biển Đen không bị giới hạn đối với các tàu dân sự trong thời bình, nhưng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa các eo biển Bosporus và Dardanelles đối với các tàu quân sự trong thời chiến.

Thổ Nhĩ Kỳ đã kích hoạt Công ước Montreux để không cho tàu chiến Nga tiếp cận biển Đen sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, nhưng chỉ hạn chế những tàu Nga có cảng nhà ở bên ngoài biển Đen.

Ngoại trưởng nói Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chào đón tỉ phú Nga đến làm ăn hợp pháp

Dù là một thành viên của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ không áp đặt lệnh cấm vận hay lên án Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. Thay vào đó, Ankara tự xác định là một bên hòa giải giữa Moscow và Kyiv.

Tuy các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc xung đột Nga-Ukraine vừa qua, kể cả cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29.3, không tạo ra kết quả tích cực nào, ông Cavusoglu ngày 23.4 cho hay những cuộc đàm phán bí mật vẫn đang diễn ra và các bên vẫn đang soạn thảo một “dự thảo tuyên bố chung”, tập trung vào “tính công bằng, an ninh và những đảm bảo”, theo RT.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Nga đối với tuyên bố trên của Ngoại trưởng Cavusoglu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.