Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc không sợ đối đầu với Mỹ

21/12/2021 14:17 GMT+7

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ xây 1.000 trường học ở Iraq">Trung Quốc Vương Nghị ngày 20.12 tuyên bố Trung Quốc không sợ đối đầu với Mỹ nhưng sẽ hoan nghênh việc hợp tác nếu đôi bên cùng có lợi.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh không sợ đối đầu với Washington

reuters

Reuters đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 20.12 tuyên bố rằng Bắc Kinh không ngại đối đầu với Washington.

"Nếu có đối đầu, Trung Quốc sẽ không sợ hãi và sẽ chiến đấu đến cùng", theo phát biểu đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương cho rằng cạnh tranh "không có hại" nhưng các bên nên cạnh tranh "tích cực". Ngoại trưởng Trung Quốc nhận định các vấn đề trong quan hệ Mỹ - Trung có thể là do "những đánh giá sai lầm về mặt chiến lược" của Washington.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng hoan nghênh việc hợp tác nếu các bên cùng có lợi.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang căng thẳng do một loạt bất đồng về nhiều vấn đề, bao gồm nguồn gốc đại dịch Covid-19, thương mại, nhân quyền và vấn đề Đài Loan.

Đối thoại trực tuyến, Tổng thống Biden, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh hợp tác

Trong cuộc điện đàm kéo dài hơn ba giờ vào tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ quan điểm về vấn đề nhân quyền với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đáp lại, ông Tập cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ đáp trả những hành động bị cho là gây khiêu khích đối với vấn đề Đài Loan.

Thượng viện Mỹ ngày 16.12 thông qua luật cấm nhập khẩu sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì lo ngại lao động cưỡng bức. Đây là phản ứng mới nhất của Mỹ đối với các cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ. Bắc Kinh đã bác bỏ các cáo buộc liên quan đến vấn đề này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.