Người bệnh tiểu đường có nên ăn dưa hấu?

Thiên Lan
Thiên Lan
26/04/2023 00:06 GMT+7

Dưa hấu là loại trái cây lý tưởng cho ngày hè nóng bức. Nhưng liệu dưa hấu có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường?

Tiến sĩ Sonali Shivaji Kagne, bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Sir H. N. Reliance Foundation, Mumbai (Ấn Độ), cho hay mặc dù chứa đường, nhưng dưa hấu vẫn có thể an toàn với người mắc bệnh tiểu đường nếu tiêu thụ ở mức độ vừa phải và được đưa vào kế hoạch bữa ăn tổng thể.

Bác sĩ Kagne giải thích loại trái cây này có chỉ số đường huyết (GI) là 72, ở mức trung bình cao.

Điều quan trọng là dưa hấu có 92% là nước và giàu chất xơ, có tác dụng làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu sau bữa ăn, theo tờ Indian Express.

Đặc biệt, dưa hấu có tải lượng đường huyết rất thấp (GL) là 5 trên mỗi khẩu phần 120 gram.

Người bệnh tiểu đường có nên ăn dưa hấu? - Ảnh 1.

Mặc dù chứa đường, nhưng dưa hấu vẫn có thể an toàn và lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường nếu được tiêu thụ ở mức độ vừa phải

Shutterstock

Người bệnh tiểu đường nên ăn bao nhiêu dưa hấu thì an toàn?

Trang tin sức khỏe Healthline cho biết 1 chén dưa hấu xắt cục (152 gram) chỉ chứa 12 gram carb. Trong khi người bệnh tiểu đường tiêu thụ một lần 15 gram carbohydrate là an toàn.

Nhưng hãy cẩn thận với nước ép dưa hấu, bởi nó thường bao gồm lượng dưa hấu nhiều hơn, có tải lượng đường huyết rất cao, lại không có chất xơ, theo Indian Express.

Người tiểu đường nên điều chỉnh khẩu phần tùy vào mức độ kiểm soát lượng đường và khả năng dung nạp carbohydrate của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.