Người bị bệnh tiểu đường có nên ăn bơ đậu phộng?

27/07/2023 16:05 GMT+7

Bơ đậu phộng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, với người bị bệnh tiểu đường thì có nên ăn loại thực phẩm này không?

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc thay thế một số loại thực phẩm giàu carbonhydrat bằng các loại hạt như đậu phộng có thể giúp giảm cân, giảm lượng đường trong máu và điều chỉnh lipid trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today, bơ đậu phộng tự nhiên và đậu phộng là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Điều này có nghĩa là việc ăn các loại thực phẩm này sẽ không khiến lượng đường trong máu chúng ta tăng đột ngột hoặc quá cao. Ngoài ra, trong đậu phộng còn có magie, được cho là tốt cho người bệnh tiểu đường.

Người bị bệnh tiểu đường có nên ăn bơ đậu phộng? - Ảnh 1.

Đậu phộng có chỉ số đường huyết thấp, tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Shutterstock

Bơ đậu phộng có chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số GI có thang điểm từ 1 đến 100, dựa theo mức độ làm thay đổi lượng đường trong máu.

Sau khi ăn một loại thực phẩm có chỉ số GI cao như kẹo, lượng đường trong máu sẽ tăng đột ngột và nhanh chóng. Sau đó, lượng đường trong máu sẽ giảm nhanh, có thể dẫn đến cảm giác đói và mệt mỏi.

Đậu phộng có chỉ số GI là 14. Điều này giúp đậu phộng trở thành một trong những loại thực phẩm có GI thấp nhất.

Một nghiên cứu vào năm 2018 phát hiện ra rằng dùng 2 thìa bơ đậu phộng với bánh mì trắng và nước ép táo dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn so với chỉ dùng bánh mì và nước ép.

Bơ đậu phộng giàu magie

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có lượng magie trong cơ thể thấp, một chế độ ăn giàu magie cũng có thể giúp cơ thể chống lại sự phát triển của bệnh tiểu đường, theo Medical News Today.

Đậu phộng và bơ đậu phộng là một nguồn magie tốt cho cơ thể. Theo đó, trong 32 g bơ đậu phộng có chứa khoảng 50 mg magie.

Người mắc bệnh béo phì có nguy cơ cao mắc phải tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2012 trên 15 phụ nữ mắc bệnh béo phì cho thấy sau khi ăn bơ đậu phộng hoặc đậu phộng vào bữa sáng, lượng đường trong máu của họ dường như không tăng trong suốt cả ngày.

Trong một nghiên cứu năm 2009, 25 người tham gia được yêu cầu chọn kẹo hoặc đậu phộng để ăn mỗi ngày. Sau 14 ngày, những người ăn kẹo tăng cân và vòng eo của họ to ra. Trong khi đó, những người ăn đậu phộng không tăng cân và vòng eo của họ vẫn giữ nguyên như khi bắt đầu nghiên cứu.

Hơn nữa, những người ăn đậu phộng ghi nhận sự thay đổi tích cực trong quá trình trao đổi chất. Theo đó, tốc độ trao đổi chất cơ bản của họ cũng tăng lên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.