Người bị tiền tiểu đường ăn thế nào để bệnh không tiến triển thành tiểu đường?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
16/11/2022 00:07 GMT+7

Tiền tiểu đường là tình trạng mà lượng đường trong máu tăng cao hơn mức bình thường nhưng vẫn không đủ cao để được chẩn đoán tiểu đường. Tiền tiểu đường phát triển âm thầm và có thể dẫn đến tiểu đường loại 2.

Tiền tiểu đường xảy ra rất phổ biến. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính khoảng 96 triệu người trưởng thành nước này đang mắc tiền tiểu đường. Tuy nhiên, có thể hơn 80% số này không biết mình mắc bệnh.

Đậu lăng là loại thực phẩm có đường huyết thấp, rất phù hợp với người bị tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Tiền tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 và dẫn đến nhiều biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Thế nhưng, thay đổi lối sống theo hướng ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, giảm cân, bỏ thuốc lá, rượu bia sẽ giúp giảm nguy cơ tiền tiểu đường phát triển thành tiểu đường loại 2, chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Với chế độ ăn uống, người bị tiền tiểu đường nên thực hiện các thay đổi sau:

Chất xơ

Chất xơ có nhiều trong trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm cholesterol và kiểm soát đường huyết.

Các loại thực phẩm giàu chất xơ có lợi cho người tiền tiểu đường là đậu lăng, đậu xanh, cà rốt, táo, lê, các loại rau lá xanh như bông cải xanh, rau bina. Với gạo, mọi người cần ưu tiên ăn gạo lứt thay vì gạo trắng.

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp

Các món có chỉ số đường huyết (GI) thấp sẽ giúp đường huyết sau khi ăn không bị tăng đột biến. Những món này là rau, đậu lăng, cà rốt sống hay bột yến mạch. Chúng rất có ích trong việc kiểm soát đường huyết và giảm cân.

Kiểm soát khẩu phần ăn

Những người bị tiền tiểu đường cần kiểm soát khẩu phần ăn, đặc biệt là khi phải thường xuyên ăn ngoài tiệm. Nguyên nhân vì các hàng quán, nhà hàng thường bán một khẩu phần ăn nhiều hơn nhu cầu năng lượng cần nạp.

Việc điều chỉnh khẩu phần ăn không chỉ là ăn vừa đủ mà còn ở cách chọn thực phẩm để ăn. Cụ thể, cần ưu tiên ăn các món lành mạnh như rau củ, trái cây và tránh các món nhiều đường, tinh bột, chất béo.

Đồ uống

Không chỉ theo dõi những gì đang ăn mà người tiền tiểu đường còn chú ý cả đồ uống. Uống các món có nhiều đường như nước ngọt có gas sẽ làm tăng nguy cơ kháng insulin, tình trạng mà khả năng hấp thụ đường glucose từ máu của tế bào suy giảm. Hệ quả là làm tăng nguy cơ phát triển lên tiểu đường loại 2, theo Verywell Health.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.