Người đàn ông Đức đi tiêm vắc xin Covid-19 đến hơn 87 lần

0 Thanh Niên Online

Một người đàn ông ở Đức đã bị điều tra vì đi tiêm vắc xin Covid-19 ít nhất 87 lần để bán hộ chiếu vắc xin cho những người phản đối chủng ngừa.

Người đàn ông Đức đi tiêm vắc xin Covid-19 đến hơn 87 lần - ảnh 1

Một người đàn ông Đức đi tiêm nhắc lại ở Berlin vào tháng 1

reuters

Báo Freie Presse ngày 1.4 đưa tin một người đàn ông Đức đã bị điều tra sau khi nhà chức trách phát hiện người này đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ít nhất 87 lần.

Theo thông tin mà tờ Frei Presse có được, người đàn ông 61 tuổi trên đã đến một số trung tâm tiêm chủng ở các bang Saxony và Saxony-Anhalt, miền Đông nước Đức.

Người đàn ông này được cho là đã đi tiêm vắc xin đến ba lần một ngày tại các địa điểm tiêm chủng khác nhau. Chỉ riêng ở bang Saxony, người đàn ông này được ghi nhận đã đi chủng ngừa 87 lần.

Phát ngôn viên của Hội Chữ thập đỏ Đức, ông Kai Kranich, cho biết người đàn ông trên bị phát hiện vì một nhân viên tại trung tâm tiêm chủng ở thành phố Dresden, bang Saxony nhận ra ông từng đến đó và cảm thấy nghi ngờ.

Khi người đàn ông trên đến trung tâm tiêm chủng ở thị trấn Eilenburg, ngoại ô Leipzig, nhân viên đã gọi cảnh sát đến.

Hội Chữ thập đỏ Đức buộc tội người đàn ông này liên quan đến việc bán hộ chiếu vắc xin. Các cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành ở bang Saxony và nhà chức trách ở các bang khác của Đức cũng đang điều tra người đàn ông này.

Nhà chức trách không rõ người đàn ông trên thực sự đã tiêm vắc xin bao nhiêu lần, nhưng con số ​​sẽ cao hơn 87 mũi đã được phát hiện.

Theo tờ Frei Presse, mỗi lần vào điểm tiêm chủng, người đàn ông này đều mang theo giấy tờ tiêm chủng mới.

Sau khi được tiêm vắc xin, người này sẽ xóa các trang có thông tin về số lô vắc xin và bán chúng cho những người phản đối việc tiêm vắc xin.

Người đàn ông này đã đăng ký lịch chủng ngừa bằng tên và ngày sinh của chính mình, nhưng không xuất trình thẻ bảo hiểm y tế khi đến tiêm, việc vốn có thể khiến hành vi này bại lộ nhanh hơn.

Vụ việc được phát hiện trong bối cảnh Đức đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron gây ra và phải cố gắng nâng cao tỷ lệ chủng ngừa so với các nước Tây Âu khác.

Vụ việc cũng hé lộ những lỗ hổng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức. Các thông tin y tế tại đây phần lớn không được số hóa hoặc lưu trữ tập trung.

Hơn 75% người đủ điều kiện ở Đức đã được tiêm đủ 2 mũi và khoảng 58% người đã được tiêm nhắc lại. Con số này đặc biệt thấp ở các bang miền Đông nước Đức. Ở Saxony, chỉ 64,5% người dân tiêm đủ 2 mũi.

Tỷ lệ tiêm chủng của Đức thua xa các nước láng giềng Tây Âu như Tây Ban Nha (85% người được chủng ngừa đầy đủ) và Bồ Đào Nha (hơn 91% dân số được tiêm 2 mũi).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).