Ông André Souppaya (51 tuổi, quốc tịch Pháp) có mẹ là người Việt Nam, ba là người Ấn Độ. Ông sinh ra ở TP.HCM, sống ở Cà Mau quê mẹ đến năm 15 tuổi. Năm 1990 ông định cư ở Pháp, có vợ là người bản địa.
Cặp vợ chồng có mái ấm gia đình hạnh phúc với hai con, một trai một gái. Trước dịch Covid-19 ông về Việt Nam thường xuyên nhưng sau này vì không có thời gian nên đành cất trọn nỗi nhớ quê nhà trong tim.
Dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mùa đông lạnh giá nhưng ông đã và đang trồng thành công nhiều loại rau củ quê nhà Việt Nam như bầu, bí xanh, khổ qua, mướp hương, quả su su và các loại rau thơm, gia vị quen thuộc. Hiện tại, khi mùa đông cận kề, khu vườn của ông vẫn xanh tươi với những luống cải xanh, tần ô, hành, hẹ, rau mùi và cả tỏi, nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn đậm chất Việt Nam do chính ông chế biến.
"Tôi tự hào vì toàn bộ rau củ trong vườn đều được nuôi dưỡng bằng phân hữu cơ và phân trùn quế tự làm. Rác thải nhà bếp như vỏ rau củ, trái cây, bã cà phê được tôi ủ thành phân hữu cơ sau đó cho trùn quế xử lý để tạo ra nguồn dinh dưỡng tự nhiên. Phương pháp này không chỉ giúp đất màu mỡ, cây phát triển tốt mà còn bảo vệ môi trường và sức khỏe gia đình", ông Andre Souppaya cho hay.
Từ những rau củ thu hoạch được, ông đã chế biến thành các món ăn đậm chất quê hương như canh cải xanh nấu tôm, trứng chiên hẹ, khổ qua xào trứng, lẩu rau tần ô…
"Làm vườn đối với tôi không chỉ là sở thích mà còn là cách giữ gìn hương vị quê hương trong cuộc sống nơi đất khách. Những luống rau xanh mướt, những bữa ăn từ vườn nhà là niềm tự hào và cầu nối giữa cuộc sống hiện tại và văn hóa quê hương", người đàn ông chia sẻ.
Ông Andre Souppaya chia sẻ, bản thân là người con của đồng quê nên rất thích những món nấu từ rau củ. Bên Pháp, các loại rau củ rất đắt, không phải lúc nào cũng có và ông lo ngại vấn đề an toàn sức khỏe nên thúc đẩy mong muốn gia đình có một khu vườn.
Thời gian đầu, việc trồng và chăm sóc các loại rau củ vùng nhiệt đới ở xứ lạnh chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn tìm tòi, đam mê và bí quyết trồng trọt, ông hài lòng với khu vườn hiện tại.
Đã từ lâu, ông chưa về Việt Nam đúng dịp tết cổ truyền vì các con bận đi học. Dù vậy, ông và bạn bè thường tụ tập làm các món ăn truyền thống, nhiều nguyên liệu được thu hoạch từ chính khu vườn của mình.
"Thuở thiếu thời, ở quê còn khó khăn nên buồn vui, đói khổ đều là những hồi ức không thể nào quên với tôi. Có lẽ những bữa ăn đơn sơ mẹ nấu, nhà nghèo chỉ có rau củ là chính đã tạo nhiều cảm hứng trồng trọt cho tôi đến hiện tại", người đàn ông trải lòng.
Bình luận (0)