Ngăn chặn những cái chết thương tâm do trẻ em đuối nước:

Người đàn ông suýt chết đuối và 'tuyệt chiêu' dụ cả ngàn gia đình học bơi miễn phí

Phan Diệp
Phan Diệp
17/06/2024 14:14 GMT+7

Suýt chết đuối, sợ nước, béo phì, anh Nguyễn Văn Thủy (47 tuổi) lột xác và có bí quyết 'kéo' hàng ngàn gia đình Hà Nội đi học bơi miễn phí suốt 12 năm qua.

Mùa hè, số lượng gia đình đăng ký học bơi ở CLB Mũ Đỏ của anh Thủy tăng gấp 5 lần. Anh Thủy, viên chức thuộc Bộ GTVT, suốt 12 năm qua miệt mài dạy bơi miễn phí cho các gia đình Hà Nội.

"Tôi là người đuối nước may mắn"

Anh Thủy nhớ như in năm học lớp 8, khi tự tập bơi ở ao nhà, anh bị đuối nước. Cậu bé Thủy may mắn được bố phát hiện kịp thời nên thoát chết. Từ đó về sau, anh sợ nước, không dám tập bơi lần nữa. Mãi đến năm 2004, vì thường uống nhiều rượu bia, ăn uống không khoa học nên anh bị béo phì, anh mới vượt qua nỗi sợ, tìm đến môn bơi mong giảm cân. Và bộ môn này đã giúp anh đạt được điều đó.

Năm con gái đầu lên 6 tuổi, anh Thủy dạy bơi cho bé để chống đuối nước. Nghĩ rằng con cũng giống mình, biết bơi rồi nhưng không có môi trường sinh hoạt thì không thể duy trì bơi lâu dài được, anh tập hợp thêm một số con cái của bạn bè để dạy bơi miễn phí. Mục đích là để trang bị cho các con có nơi rèn luyện sức khỏe, kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước - điều anh từng trải qua ở thời thơ ấu.

Mùa hè năm 2012, CLB Mũ Đỏ chính thức ra đời với 7 bé thành viên và đông dần lên. Chỉ một năm, tổng cộng gần 100 bé đã được anh "phổ cập" học bơi phòng chống đuối nước thành công.

Người đàn ông suýt chết đuối và 'tuyệt chiêu' dụ cả ngàn gia đình học bơi miễn phí- Ảnh 1.

Thủy Béo từng bơi 100 km trong 2 ngày.

Phan Diệp

CLB Mũ Đỏ dần dần được nhiều phụ huynh biết đến không chỉ với việc dạy bơi miễn phí mà còn là nơi ươm mầm cho nhiều VĐV nhí. Từ nơi này, nhiều em đạt thành tích cao trong các giải thi bơi cấp trường, cấp quận, cấp thành phố và hội khỏe phù đổng toàn quốc.

Để có giải, các bé phải tập luyện nhiều, trong khi việc chính vẫn là học tập. Chưa kể, việc bạn này được giải cao, vô tình gây áp lực đến các bạn nhỏ khác trong CLB và cả phụ huynh.

"Tôi tạo ra CLB là để các con tập luyện vui, khỏe và tạo môi trường tích cực nhưng dần tôi nhận ra nhiều điểm tiêu cực, nếu phụ huynh cứ chạy theo thành tích", anh Thủy ngẫm nghĩ.

Người đàn ông suýt chết đuối và 'tuyệt chiêu' dụ cả ngàn gia đình học bơi miễn phí- Ảnh 2.

Các em lớn được tặng chiếc mũ đỏ Coach sẽ quay lại hướng dẫn bơi cho các em nhỏ hơn.

NVCC

Năm 2014, dù bản thân đã bơi liên tục được 5 km trong bể nhưng anh Thủy vẫn suýt chết đuối lần 2 vì "dòng chảy xa bờ" trong khi cứu một người phụ nữ đuối nước ở biển Nhật Lệ, Quảng Bình.

Khi đó, thấy người phụ nữ đang chới với vì bị dòng chảy xa bờ cuốn ra xa, anh vội bơi ra và kéo chị thoát khỏi vùng nguy hiểm. Còn đang mải nhắc nhở chị không nên bơi ở khu vực có biển cấm nguy hiểm này, anh bất ngờ bị sóng lớn làm ngã nhào, chúi vào dòng nước xoáy, cuốn rất nhanh ra xa. Anh cố gắng thoát ra nhưng mãi không ngoi lên để thở được.

Bị uống nước, khoảnh khắc sinh tử ngày bé ùa về, anh chợt nhớ từng nghe ai đó nói: "Nếu khi gặp dòng nước xoáy, hãy thả lỏng người như cây chuối, tự khắc sẽ đẩy mình nổi lên mặt nước". Trong tích tắc, anh thả người nổi tự do, sau đó cố gắng bình tĩnh bơi ngang, thoát khỏi dòng chảy xa bờ.

Hơn nữa, theo dõi tình trạng trẻ tử vong do đuối nước ngày càng nhiều, đặc biệt ở môi trường tự nhiên, chủ yếu do sự chủ quan và thiếu hiểu biết của bố mẹ, anh Thủy quyết định dạy bơi theo kiểu sinh tồn. Ví dụ, khi đi trên tàu thuyền, bất ngờ bị rớt xuống nước thì phải xử lý như thế nào? Bình tĩnh thả nổi trong 5 giây vàng đầu tiên là điều quan trọng để giúp trẻ không hoảng loạn.

CLB cả nhà cùng bơi

Vậy là từ năm 2018, anh chính thức thay đổi cách hoạt động của CLB. Trước đó, anh chỉ nhận thành viên mới do người trong CLB giới thiệu. Nhưng giờ chỉ cần bất cứ phụ huynh nào cam kết có thể đưa con đến hồ bơi ít nhất 3 buổi/ tuần, không đặt nặng thành tích bơi lội của các con và đăng ký ngay khi CLB tuyển bổ sung thành viên thì đều được học bơi miễn phí.

Người đàn ông suýt chết đuối và 'tuyệt chiêu' dụ cả ngàn gia đình học bơi miễn phí- Ảnh 3.

Hiện CLB Mũ Đỏ có hơn 3.000 thành viên, trong đó có 813 người đã bơi được liên tục 10 km.

NVCC

Một thay đổi khác mà Thủy Béo đã làm rất tốt đó là "dụ dỗ" thêm cả ngàn phụ huynh học bơi cùng con. Thấy bố mẹ đưa con đến hồ rồi ngồi lướt điện thoại, thậm chí các ông bố rủ nhau đi uống bia trong lúc chờ con quá phí thời gian, anh bảo: "Xuống hồ mình hướng dẫn luôn một thể". Từ đó "các lớp bơi lùa gà" ra đời.

Anh Thủy đặt ra quy định, trong 45 ngày các bố phải xuống bơi tối thiểu 30 buổi, các mẹ là 26 buổi và phải đóng tiền trách nhiệm tương ứng (các bố đóng 30 con gà tương đương 3 triệu đồng, các mẹ đóng 26 con gà tương đương 2,6 triệu). Cứ mỗi buổi đi bơi, có ảnh check-in, buổi tối hoặc sáng hôm sau có một "con gà" tương ứng 100.000 đồng, nhảy vào tài khoản của phụ huynh. Ai đi học đủ thì sẽ nhận lại số tiền đã đóng.

Người đàn ông suýt chết đuối và 'tuyệt chiêu' dụ cả ngàn gia đình học bơi miễn phí- Ảnh 4.

Vợ chồng anh Thủy vào TP.HCM tham gia bơi 100 km, đại diện CLB trao hơn 70 triệu đồng tặng bệnh nhi chữa bệnh hồi tháng 4.

Phan Diệp

Gia đình anh Lương Ngọc Huy (42 tuổi, ở Q.Cầu Giấy) là một trong những ví dụ điển hình của việc con tham gia học bơi miễn phí, còn bố mẹ thì bị "dụ dỗ" vào lớp lùa gà.

"Tôi tình cờ biết đến CLB Mũ Đỏ khi cho 2 con đến hồ bơi. Nể phục tấm lòng và tâm huyết của anh Thủy nên tôi cho 2 con tham gia CLB, đến nay đã được 7 năm. Sau 2 năm ngồi trên bờ, tôi quyết định học bơi cùng con, từ người không biết bơi đến nay tôi đã có thể bơi được 5 km. Riêng vợ tôi cũng bắt đầu học bơi từ năm nay", anh Huy nói.

Cứ chăm chỉ chịu khó như các con thì trong 45 ngày số gà đã thả ra sẽ lùa đủ về chuồng để tạo niềm vui và động lực khi đi bơi. Nếu trong 45 ngày không đi đủ, số gà còn lại sẽ được chuyển vào quỹ phát triển của CLB để tặng quà khích lệ các con khi tham gia các hoạt động.

Nhờ sân chơi như thế, các gia đình trở nên gắn kết hơn, cả nhà ai cũng vui, cũng khỏe. CLB Mũ Đỏ trở thành "gia đình của các gia đình người Hà Nội".

"Bơi lội không chỉ giúp ích cho bản thân tôi, mà còn lan tỏa thêm nhiều điều tích cực trong cuộc sống. Đó là điều tôi chưa từng nghĩ đến trước khi mình biết bơi. Tôi mong trên khắp đất nước mình, sẽ có thêm nhiều CLB Mũ Đỏ nữa", anh cười.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.