Người giàu làm thế nào để luôn giàu?

26/04/2016 14:34 GMT+7

Làm thế nào một số người giàu lên và luôn duy trì tình trạng tài chính đó? Cây bút Bryan Borzykowski của hãng tin BBC mới đây có bài viết trả lời cho câu hỏi này.

Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm của tác giả Bryan Borzykowski khi nói về con đường đi lên và cách duy trì mức rủng rỉnh của một số người giàu có.

Làm giàu và duy trì sự giàu có

Nhiều người trong số chúng ta có ít tiền để đầu tư và phần đông thường đổ tiền vào một quỹ đầu tư hoặc một loại cổ phiếu. Đó không phải là hành động thực sự của những người giàu. Giới giàu có thường gửi tiền của họ vào bất động sản, nghệ thuật, các doanh nghiệp và những khoản đầu tư khác mà phần lớn trong chúng ta chỉ có thể mơ ước sở hữu.

Hãy học hỏi ông Joshua Coleman. Khi gia đình ông bán hãng viễn thông của họ ở Chicago với giá 400 triệu USD vào năm 2004, họ đã không dùng tiền để mua ngay thứ gì đó xa xỉ. Thay vào đó, họ bắt đầu tìm kiếm lời khuyên về cách tiết kiệm, làm giàu mới và đây là yếu tố giúp họ đi lên. Năm 2011, ông Coleman thành lập hãng Momentum Advanced Planning nhằm kết nối giới chuyên gia về thuế, luật pháp và tài chính với nhiều người. Nếu ông tiếp tục nghĩ đến việc bán công ty trên, ông sẽ lại có thành công lần nữa như doanh nghiệp đầu tiên của gia đình mình.

Nếu bạn cho rằng khởi nghiệp, lập công ty là cách kỳ lạ để đầu tư tiền của mình, bạn khó có thể nằm trong số những người siêu giàu. Những cá nhân có ít nhất 30 triệu USD không chỉ đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu mà còn để tiền sinh ra tiền bằng cách mua các doanh nghiệp hay đầu tư vào các loại chứng khoán bất thường.

“Đây được gọi là rủi ro alpha. Đó là loại công cụ có thể cho ra nhiều kết quả ngược”, ông Coleman nói. Con đường này có vô số rủi ro so với đầu tư truyền thống, tuy nhiên lợi ích mà nó mang lại thì lớn hơn.

Có phải đầu tư là việc duy nhất những người giàu có làm? -  Ảnh: AFP

Người giàu chỉ đầu tư?

Có thể. Những người giàu có khả năng tham gia vào các lĩnh vực đầu tư mà số đông người dân không biết. Các quỹ closed-end cho đầu tư lâu dài, nơi mà tiền bạc thường cứ chất lên trong ít nhất 5 năm, cung cấp khoản lợi nhuận lớn và lợi suất cao.

Cho thuê máy bay là một trong những lĩnh vực đầu tư vừa chớm nở, CEO quản lý tài sản Ian Marsh của hãng Fleming Family and Partners cho biết. Hãng Fleming Family and Partners ban đầu được lập ra để quản lý tài sản cho ông Ian Fleming, tác giả của James Bond. Khách hàng của ông Ian Marsh làm việc với công ty Doric, hãng dùng tiền của nhà đầu tư để mua máy bay được các hãng hàng không lớn như Emirates Airlines thuê lại. Giới đầu tư cuối cùng có thể rút tiền ra khỏi quỹ khi máy bay được bán, và họ có thể có tiền lời hằng năm là 9% chỉ với việc đầu tư cho thuê máy bay. Trong khi đó, các doanh nghiệp có mặt trong chỉ số S&P 500 của Mỹ chỉ cho lợi suất chừng 3%.

Một số nhà đầu tư lắm tiền nhiều của ở Anh và các nước khác đang mua đất nông nghiệp. Khi dân số thế giới tăng lên, nhu cầu thực phẩm cũng tỷ lệ thuận và những người sở hữu đất nông nghiệp có thể thu bộn tiền. Theo ông Marsh, một mảnh đất tốt có thể cho nhà đầu tư khoản lời 4%. Nếu không đủ khả năng đầu tư vào một quỹ máy bay hoặc mua đất trực tiếp, các công ty chuyên đi mua đất nông nghiệp như Gladstone Land ở Mỹ cũng là một kênh đầu tư có thể cân nhắc.

3 lời khuyên triệu đô từ triệu phú vô gia cư

(TNO) Từng sống cảnh thiếu trước hụt sau, vô gia cư từ năm 17 tuổi và làm vô số việc để kiếm sống, ở tuổi ngũ tuần, triệu phú Dave Sandoval chia sẻ về 3 bài học quý giá nhất mà ông học được trên đường đời.

Mua thêm nhiều công ty

Những cá nhân giàu có đủ tiền để ở hữu công ty có thể mua doanh nghiệp khác. Ông Coleman đầu tư vào một số doanh nghiệp, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và công nghệ cao. Ông có nhiều cổ phần trong các công ty đến nỗi không nhớ chính xác con số. Ông thường đầu tư cùng một nhóm nhà đầu tư và một công ty cổ phần tư nhân và thường thì sẽ bỏ ra hơn 1 triệu USD để có một phần doanh nghiệp.

Quan sát doanh nghiệp từ tay trắng đi lên là chuyện thú vị và nhiều nhà đầu tư sẽ có kinh nghiệm, mạng lưới để giúp doanh nghiệp lớn mạnh, doanh nhân giàu có David Rose ở New York (Mỹ) nói. “Hãy thử tưởng tượng bạn đổ tiền vào Google từ thời hãng còn chập chững. Bạn có thể gặp đội ngũ sáng lập hàng tuần, có cái nhìn cận cảnh về cách công ty đi lên”, ông Rose nói.

Đây có thể là một cách sinh lợi, dù 50% doanh nghiệp khởi nghiệp có nguy cơ phá sản. Ông Rose cho hay một nhà đầu tư giàu có có thể sinh lợi từ 20 đến 50 lần vốn đầu tư ban đầu nếu doanh nghiệp mà họ đổ tiền vào may mắn thành công. Ông thường đặt 50.000 USD đến 100.000 USD vào một công ty dạng này, và cho hay mình đã kiếm được hàng triệu USD từ các khoản đầu tư.

Người giàu theo đuổi thú vui đắt đỏ - Ảnh: AFP

Theo đuổi thú vui đắt đỏ

Nhiều người giàu có các khoản đầu tư “vì đam mê” như đổ tiền vào nghệ thuật, ô tô, đồng hồ, rượu và thậm chí nhạc cụ, CEO kiêm giám đốc phát triển kinh doanh Guy Hudson của hãng Stonehage Investment Partners cho biết. Trong khi nhiều người mua tài sản tăng trưởng về giá trị, những người giàu mua tài sản đôi khi để quan sát hay sử dụng chúng. Theo ông Hudson, giá trị của các “khoản đầu tư vì đam mê” tăng gần 15% trong năm 2013.

“Khát” bất động sản

Nhiều người giàu ưa thích gửi tiền của họ, thường là một khoản có 7 hoặc 8 chữ số, trong các bất động sản, Phó chủ tịch Paul Patterson của hãng RBC Wealth Management ở Canada nói. Một số tậu bất động sản thương mại, một số chọn các căn hộ đắt đỏ ở London, New York và các thành phố khác. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng nhà đất sẽ đem lại lợi nhuận đáng kể và trong thời gian còn sở hữu, họ có thể ở hoặc tận dụng chúng trong các kỳ nghỉ.

“Những người giàu thường mua hai hoặc ba bất động sản như thế ở khắp nơi trên thế giới. Chúng có giá trị lâu dài lớn, đặc biệt ở các thị trường cốt lõi”, ông Patterson cho hay. Một người bình thường có thể không đủ khả năng sở hữu một căn hộ sang trọng ở New York, song hoàn toàn có thể mua một căn nhà trong khu phố họ ở, cho thuê lại hoặc bán lúc được giá. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.