Người mẹ trẻ đơn thân bị liệt hai chân với gia cảnh khốn khó

Như Lịch
Như Lịch
15/01/2023 05:44 GMT+7

Ở tuổi 25, người mẹ đơn thân Nguyễn Thị Kiều Phương (ngụ ấp Thôn Rôn, xã Vinh Kim, H.Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) bị tai nạn thương tâm gây liệt từ ngực trở xuống.

Không có ruộng đất, gia đình chị sống trong căn nhà lá cất tạm trên bờ kênh thủy lợi ở địa phương.

Trước đó, chị Phương lên TP.HCM mưu sinh rồi có chồng, sinh con. Năm 2016, hai vợ chồng chia tay, Phương cùng đứa con gái gần một tuổi trở về quê nương nhờ cha mẹ ruột. Cuối tháng 4.2017, chị theo một số người quen sang Trung Quốc làm công nhân may, dự định kiếm tiền gửi về nuôi con. Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau, một buổi tối khi đi làm về, Phương bị chóng mặt và té từ gác trọ xuống đất, bị chấn thương cột sống.

Chị Nguyễn Thị Kiều Phương và con gái trong căn nhà lá tuềnh toàng

NHƯ LỊCH

Bà Trần Thị Tách (62 tuổi), mẹ của chị Phương ngậm ngùi kể: “Lúc Phương bị nạn, gia đình tui bán hết mấy con bò và đi xin tiền của bà con thôn xóm, nhà thờ, nhà chùa… Gom góp được gần 100 triệu đồng, chị gái nó lặn lội qua Trung Quốc đưa nó về Việt Nam điều trị”.

Mọi sự giúp đỡ, xin gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868 - Ngân hàng Eximbank - chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: Giúp đỡ chị Nguyễn Thị Kiều Phương; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến chị Phương trong thời gian sớm nhất.

Suốt gần 6 năm sau biến cố trên, chị Phương (hiện 31 tuổi) chỉ quẩn quanh trong nhà với chiếc xe lăn. Vụ tai nạn khiến chị Phương bị liệt từ ngực trở xuống, tiểu tiện không tự chủ, mấy năm nay chị còn bị viêm bàng quang nhưng không có tiền chữa trị… Hằng năm, chị trông chờ đến mùa ớt để nhờ mẹ nhận ớt về lặt, nhưng công việc và thu nhập cũng rất ít ỏi. Trong khi đó, con gái chị hiện nay học lớp 1. Buổi chiều, cháu bé phụ bà ngoại đi bán vé số kiếm sống.

“Họa vô đơn chí”, tháng 5.2021, chị ruột của Phương qua đời vì Covid-19, để lại 3 đứa con mồ côi đang tuổi ăn học. Ngoài sự hỗ trợ phần nào của địa phương, bà Tách hằng ngày đi bán vé số và chạy xe ôm để lo cuộc sống gia đình với 7 nhân khẩu (trong đó có hai mẹ con chị Phương và 3 đứa cháu mồ côi). Chồng bà Tách (cũng 62 tuổi) mắc bệnh tim và bao tử, không có sức khỏe để làm thuê cuốc mướn như trước.

Ông Nguyễn Minh Điền (Trưởng ban nhân dân ấp Thôn Rôn, xã Vinh Kim, H.Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh), cho biết gia đình bà Tách thuộc hộ nghèo, không có ruộng đất, không có việc làm ổn định…, rất cần được sự chung tay giúp đỡ của xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.