Người mỡ máu cao có cần kiêng chất béo, giảm chất đạm?

Lê Cầm
Lê Cầm
25/11/2023 09:06 GMT+7

Người mỡ máu cao không cần kiêng chất béo hay giảm đạm, tuy nhiên cần chọn nguồn chất béo tốt, nguồn đạm đa dạng từ thực vật và các loại thịt trắng, hạn chế ăn thịt đỏ.

Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết lâu nay nhiều người vẫn nghĩ chất béo có hại cho sức khỏe, đặc biệt là ở người mỡ máu cao. Do đó nhiều người có quan niệm nên kiêng chất béo, giảm đạm. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy chất béo được phân loại thành chất béo tốt và chất béo xấu.

Chất béo tốt (chất béo không bão hòa, không đông đặc ở nhiệt độ thường) ngăn ngừa viêm nhiễm, cung cấp axit béo thiết yếu và tăng cường sức khỏe tổng thể. Khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải, những chất béo này đã được chứng minh là làm tăng HDL cholesterol (mỡ máu tốt) và làm giảm các hạt LDL cholesterol (mỡ máu xấu). Một số nguồn chất béo tốt như dầu ô liu, bơ, hạt lanh, cá giàu axit béo omega-3...

Người bệnh mỡ máu cao có cần kiêng chất béo, giảm chất đạm? - Ảnh 1.

Người mỡ máu cao nên hạn chế thịt đỏ

LÊ CẦM

Chất béo xấu (còn gọi là chất béo bão hòa, đông đặc ở nhiệt độ bình thường, khiến cơ thể sản sinh ra cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch), bao gồm bơ thực vật (margarine), dầu thực vật được hydro hóa một phần, nội tạng động vật, đồ chiên rán... làm tăng các hạt LDL nhỏ, thúc đẩy quá trình hình thành xơ vữa.

Tuy nhiên, chất béo là nguồn năng lượng cao nên tỷ lệ trong khẩu phần ăn chiếm tỷ lệ nhỏ hơn so với các nhóm chất khác, khoảng 20% trong tổng khẩu phần ăn.

Về nhóm chất đạm, trung bình lượng đạm cần cho mỗi người ở mức 1g đạm/1kg thể trọng. Tức một người nặng 60kg thì trung bình mỗi ngày cần 60g đạm. Nguồn đạm này có thể lấy từ đạm thực vật và đạm động vật. 

Đạm thực vật có nhiều trong các loại đậu, sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt...

Người bệnh mỡ máu cao có cần kiêng chất béo, giảm chất đạm? - Ảnh 2.

Người bệnh mỡ máu cao không nên hạn chế đạm mà bổ sung đa dạng đạm từ thực vật, kết hợp thịt trắng, ngũ cốc...

LÊ CẦM

Đối với đạm động vật, nên ưu tiên thịt trắng, các loại cá... trong chế độ ăn. Thịt đỏ chứa nhiếu chất béo xấu, do đó trong thực đơn không nên ăn quá nhiều thịt đỏ. Người bị máu nhiễm mỡ nên xây dựng thực đơn kết hợp giữa thịt trắng, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau củ quả để vừa giúp đa dạng dinh dưỡng, vừa giúp giảm cholesterol LDL. Các loại thịt đã qua chế biến và xử lý không được khuyến khích vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa có thể gây tăng huyết áp, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người nói chung và người bệnh mỡ máu cao nói riêng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.