Gần 50% người dân thành thị có mỡ máu cao

Liên Châu
Liên Châu
28/08/2022 09:08 GMT+7

Hội thảo “Báo động thực trạng thừa cholesterol: Hệ lụy và giải pháp” được Tổng hội Y học Việt Nam, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức ngày 25.8 tại Hà Nội với sự tham gia của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành y khoa, dinh dưỡng và tim mạch.

Tại hội thảo, PGS-TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, cho biết ước tính 80% số ca tử vong hiện nay đến từ các bệnh mãn tính. Trong đó, rối loạn lipid máu hay mỡ máu cao là yếu tố nguy cơ chính của rất nhiều bệnh.

Theo thống kê “Gánh nặng bệnh tật toàn cầu” năm 2019, mỡ máu cao gây ra gần 4,4 triệu ca tử vong trên toàn thế giới, tương đương 7,78% số ca tử vong trên toàn cầu.

Đặc biệt, tại Việt Nam, tỷ lệ người trưởng thành sống ở thành thị bị mỡ máu cao lên tới gần 50%. Trong đó, thừa cholesterol do chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này.

Tăng cường rau xanh trong bữa ăn hằng ngày giúp đề phòng mỡ máu cao

shutterstock

Mỡ máu cao gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, như xơ vữa động mạch, gây hẹp, tắc mạch máu đến tim và não. Một trong số những giải pháp chính giúp dự phòng và cải thiện tình trạng mỡ máu cao là thay đổi chế độ dinh dưỡng, thay thế bằng việc lựa chọn, sử dụng chất béo có lợi cho sức khỏe như chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, hạn chế chất béo bão hòa, trans fat và hạn chế đường bổ sung...

Tại hội thảo, TS-BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng, phân tích về một số yếu tố dinh dưỡng gây cholesterol máu, nhấn mạnh đến quan điểm sai lầm của người Việt cho rằng để giảm cholesterol, ngừa mỡ máu cao thì cần loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi phần ăn. Đây là quan niệm không đúng, vì chất béo là nhóm thiết yếu cơ thể cần bổ sung mỗi ngày với hàm lượng hợp lý.

“Thay vì loại bỏ, cần chọn lọc nguồn chất béo có lợi cho sức khỏe”, TS-BS Trương Hồng Sơn nói. Cụ thể, nên hạn chế sử dụng nguồn chất béo từ phủ tạng động vật, mỡ động vật, thức ăn nhanh, đồ đóng hộp…, tăng cường bổ sung nguồn chất béo có lợi thường được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích; trong quả bơ, ô liu, trong một số dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương…

TS-BS Trương Hồng Sơn cũng gợi ý thực đơn LIGHT dành cho người bị mỡ máu cao dựa trên 5 nguyên tắc: L (lựa chọn chất béo có lợi); I (ít tiêu thụ da mỡ, nội tạng động vật); G (giảm muối khi nấu ăn); H (hạn chế rượu, bia); T (tăng cường rau xanh, ngũ cốc).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.