5 thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
23/07/2022 00:07 GMT+7

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu bị tắc nghẽn và không thể đến não của bạn, có thể do động mạch bị suy yếu hoặc bị vỡ hoặc vỡ mạch máu.

Mặc dù điều này thật đáng sợ khi nghĩ đến, nhưng tin tốt là bạn đôi khi có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

Những người có vấn đề về tim hoặc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Đây là lý do tại sao việc tìm kiếm một chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính này là chìa khóa để giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đột quỵ.

Dưới đây, một số chuyên gia dinh dưỡng nói về những thói quen ăn uống tốt nhất để giảm nguy cơ đột quỵ.

1. Ăn chất béo lành mạnh và axit béo omega-3

Cá hồi là một trong những thực phẩm giàu chất béo lành mạnh hàng đầu

shutterstock

"Chất béo lành mạnh và omega-3 giúp não khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về não. Các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh hàng đầu của tôi là cá hồi, quả bơ và hạt chia", Morgyn Clair, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là tác giả của Fit Healthy Momma, cho biết, theo Eat This, Not That!

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều chất béo lành mạnh hơn bằng cách lựa chọn có chủ đích với những gì bạn đang sử dụng để nấu thức ăn của mình.

Ví dụ, "thay nước xịt nấu ăn của bạn bằng dầu ô liu hoặc dầu hạt cải", chuyên gia dinh dưỡng Rachel Fine, người sáng lập To The Pointe Nutrition, cho biết.

2. Ăn một chế độ ăn ít natri

Shutterstock

Lượng natri cao có liên quan đến tăng huyết áp, góp phần vào nguy cơ đột quỵ

“Lượng natri cao có liên quan đến tăng huyết áp, góp phần vào nguy cơ đột quỵ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng natri vừa phải có tác dụng bảo vệ đột quỵ", chuyên gia dinh dưỡng Clair nói.

Theo một báo cáo năm 2021 được công bố trên tạp chí Stroke, lượng natri hấp thụ cao hơn có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, đó là lý do tại sao Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã công bố hướng dẫn mới về việc ăn ít hơn hoặc bằng 1.500 mg natri mỗi ngày, theo Eat This, Not That!

3. Ăn nhiều chất xơ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ liệt kê các hướng dẫn cụ thể về lối sống có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Trong danh sách này là những điều như duy trì tập thể dục thường xuyên, hạn chế uống rượu và ăn uống lành mạnh.

Khi nói đến "chế độ ăn uống lành mạnh", CDC Mỹ đề nghị ăn thực phẩm ít chất béo bão hòa, ăn nhiều trái cây và rau quả và cung cấp đủ chất xơ mỗi ngày.

Trong một phân tích tổng hợp xem xét hơn 8.900 trường hợp đột quỵ, người ta thấy rằng ăn chất xơ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Theo báo cáo, nguy cơ này giảm khoảng 12% cho mỗi 10 gram chất xơ được bổ sung trong ngày.

4. Hạn chế ăn thịt đỏ

Để ngăn ngừa đột quỵ, nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chủ yếu là do hàm lượng chất béo bão hòa cao

shutterstock

Một thói quen ăn uống quan trọng khác để ngăn ngừa đột quỵ là hạn chế tiêu thụ thịt đỏ, chủ yếu là do hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Theo một đánh giá được công bố trên tạp chí Stroke and Vascular Neurology, việc thay thế chất béo bão hòa như thịt đỏ bằng nhiều chất béo lành mạnh lấy cảm hứng từ chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

5. Đừng chỉ tập trung vào việc giảm cân

Một điều mà chuyên gia dinh dưỡng Fine tin rằng thực sự hữu ích cho sức khỏe tổng thể của bạn là bớt tập trung vào việc giảm cân mà thay vào đó là ăn một chế độ ăn cân bằng, lành mạnh.

"Cuối cùng, hãy cân nhắc việc hàn gắn mối quan hệ của bạn với thực phẩm và loại bỏ áp lực chỉ tập trung vào việc giảm cân. Thay đổi lối sống, bất kể cân nặng có giảm đi hay không, đều có liên quan đến những cải thiện về mặt thống kê và lâm sàng trong các biện pháp sinh lý như huyết áp và lipid máu”, chuyên gia dinh dưỡng Fine lưu ý, theo Eat This, Not That!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.