Người nặng lòng với học sinh nghèo

01/04/2022 05:45 GMT+7

Mong muốn tạo điều kiện cho học sinh nghèo được đến trường, hơn 4 năm qua, ông Quách Hải (45 tuổi, ngụ TT.Minh Lương, H.Châu Thành, Kiên Giang) đã thành lập quỹ tặng hàng ngàn xe đạp và tặng gạo hằng tháng cho các em.

Ông Hải kể thời gian đầu đối tượng được ông giúp đỡ là những người ăn xin lang thang. Lúc đó, tuy thu nhập chưa ổn định nhưng ông đã hỗ trợ họ một ít vốn, gợi ý công việc bán vé số để họ có thể tự nuôi sống bản thân. Một số người đã nhờ “chiếc cần câu” này để phấn đấu vươn lên. Có được niềm vui giúp cho ai đó sống tốt hơn, ông Hải thường xuyên góp đóng kinh phí, công sức vào các chương trình giúp đỡ bà con nghèo địa phương.

Ông Hải (bìa phải) tặng gạo cho gia đình học sinh khó khăn

Tham gia hỗ trợ nhiều hoàn cảnh, điều khiến ông Hải chạnh lòng nhất là chứng kiến học sinh nghèo phải sớm từ bỏ ước mơ đến trường để bươn chải phụ gia đình. Trăn trở cho tương lai của các em, năm 2017, ông đứng ra thành lập nhóm Vì trẻ em thân yêu. “Mục đích của nhóm là chăm lo cho học sinh khó khăn có nguy cơ bỏ học. Tôi muốn tiếp động lực giúp các em vượt lên hoàn cảnh, kiên trì theo đuổi con đường học tập để có tương lai tươi sáng hơn”, ông Hải chia sẻ.

Lúc thành lập, nhóm có 20 thành viên, chủ yếu là bà con, bạn bè thân thuộc của ông Hải. Đến nay đã có hơn 50 người, đó là các nhà hảo tâm gần xa, hộ kinh doanh nhỏ lẻ và cả thợ hồ, thợ sắt… Đầu năm 2020, nhóm thành lập quỹ hỗ trợ gạo cho các gia đình có học sinh thuộc diện nghèo, cận nghèo, cha mẹ bị bệnh, ly dị, khuyết tật, đông con…

Ban đầu, nhóm giúp 10 hộ, rồi tăng lên 108 (năm 2021) và hiện nay là 110 hộ. Mỗi hộ được tặng định kỳ 30 kg gạo/tháng, kéo dài 1 năm. Theo ông Hải, ngày xưa gia đình ông cũng nghèo nên thấu hiểu nếu hũ gạo gia đình đầy thì phụ huynh bớt gánh nặng để yên tâm hơn về chuyện học hành của con cái. “Trong tháng, nhóm chia thành các tổ nhỏ đi tặng gạo vào một ngày cố định đã được thông báo trước. Nếu gặp trục trặc do thời tiết hay vấn đề nào đó, chúng tôi sẽ cố gắng tìm cách khắc phục, nhất định trao gửi đúng lịch hẹn”, ông Hải nói.

Ông Hải (giữa) cùng nhóm thiện nguyện Vì trẻ em thân yêu tặng xe đạp cho học sinh nghèo

THANH DUY

Ngoài tặng gạo, ông Hải còn triển khai chương trình vận động tặng xe đạp cho học sinh vào dịp khai giảng. Hoạt động này đã nhận được ủng hộ từ người dân, các hộ kinh doanh, sửa chữa xe trong và ngoài địa phương. Hầu hết là tặng xe mới, còn nếu quyên góp được xe đã sử dụng, các thành viên sẽ tiến hành sửa chữa, làm lại cho đẹp. Ông Hải phụ trách hỗ trợ kho chứa, điện nước, việc ăn uống của các “thợ” sửa xe. Đến nay, nhóm đã trao hơn 2.000 chiếc xe, góp phần tiếp sức đến trường cho nhiều học sinh vượt khó.

Trong năm 2021, ảnh hưởng nặng nề dịch Covid-19, không chỉ các gia đình nghèo có con ăn học mà hầu hết hộ dân địa phương đều chật vật mưu sinh. Ông Hải đã vận động, thực hiện 3 chuyến thiện nguyện tặng gạo, nhu yếu phẩm với số tiền hơn 230 triệu đồng. Gần nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, ông vận động được hơn 160 triệu đồng, chuẩn bị thành 630 suất quà chuyển đến các gia đình khó khăn. “Điều tôi mong mỏi hiện giờ là tạo điều kiện về công ăn việc làm, dạy nghề cho các gia đình học sinh nghèo. Khi có thu nhập ổn định, con em họ sẽ có điều kiện học hành đến nơi đến chốn”, ông Hải nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.