Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhận vị trí mới

09/01/2023 21:06 GMT+7

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, 50 tuổi, vừa được bổ nhiệm vào vị trí Phó Vụ trưởng Vụ Biên giới và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao nước này.

Ông Triệu Lập Kiên có 1,9 triệu người đăng ký theo dõi tài khoản Twitter

Reuters

Reuters hôm 9.1 dẫn cập nhật mới nhất trên website của Vụ Biên giới và Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho thấy ông Triệu đã tiếp nhận vai trò mới tại vụ này.

Ông Triệu trở thành người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ năm 2020 sau thời gian làm việc ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan.

Với phong cách và những phát ngôn cứng rắn về ngoại giao, ông Triệu được truyền thông phương Tây xếp vào hàng ngũ các “nhà ngoại giao chiến lang” của Trung Quốc.

Trong bài đăng gây tranh cãi trên Twitter vào tháng 3.2020, ông Triệu cho rằng quân đội Mỹ có lẽ là bên mang vi rút gây Covid-19 đến thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi đầu. Chính quyền Washington đã triệu Đại sứ Trung Quốc ở Mỹ lúc đó là ông Thôi Thiên Khải để phản đối bình luận trên của ông Triệu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi về thông tin liên quan đến việc thay đổi vị trí của ông Triệu.

Cuối tháng trước, Bắc Kinh bổ nhiệm ông Tần Cương, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ thay ông Vương Nghị làm ngoại trưởng. Ông Tần Cương cũng nằm trong danh sách các nhà ngoại giao chiến lang của nước này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.