Người phụ nữ 19 năm 'mất tích' được trở về: Nước mắt gặp lại người thân

Khánh Hoan
Khánh Hoan
07/11/2022 12:24 GMT+7

Sau 19 năm bị mất tích, một người phụ nữ ở Quảng Bình đã bất ngờ trở về từ Trung Quốc với một cuộc đoàn tụ đầy nước mắt.

Sáng 7.11, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An đã bàn giao bà Lê Thị Thủy (55 tuổi, quê ở P.Bắc Nghĩa, TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) cho người thân sau 19 năm người phụ nữ này lưu lạc ở Trung Quốc.

Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người đàn bà 19 năm lưu lạc ở Trung Quốc

Trở về sau 19 năm mất tích

Trước đó, bà Thủy được Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn (tỉnh Cao Bằng) tiếp nhận sau khi phía Trung Quốc trao trả bà về Việt Nam. Sau khi về nước, bà Thủy cho biết quê ở xã Quỳnh Vinh, TX.Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, nên Đồn Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn hỗ trợ kinh phí và đón xe khách chở bà về Trung tâm Công tác xã hội của tỉnh này.

Bà Thủy (giữa) và 2 chị gái của mình sau 19 năm gặp lại

K.HOAN

Tại đây, bà Thủy cho biết bà bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 2003. Vừa qua, lực lượng chức năng phía Trung Quốc kiểm tra giấy tờ, bà không đủ điều kiện lưu trú nên bị đưa về Việt Nam. Bà Thủy kể có bố tên Châu, mẹ tên Hiêu, các chị gái tên Hồng, Hường, Hoa và anh trai tên Hòa.

Từ thông tin bà Thủy cung cấp, các cán bộ của Trung tâm Công tác xã hội đã đăng tải trên mạng xã hội để tìm kiếm nhân thân cho bà Thủy. Sau 2 ngày thông tin được chia sẻ, người thân đã nhận ra bà Thủy. Tuy nhiên, bà Thủy không phải quê ở Nghệ An mà ở TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Cuộc trùng phùng đầy nước mắt

Sáng 7.11, 6 người thân của bà Thủy từ Quảng Bình đã ra đến Nghệ An để đón bà. Gặp lại nhau sau 19 năm biền biệt xa cách, những người chị của bà Thủy đã ôm lấy em mình và cùng òa khóc.

Cuộc trùng phùng đầy nước mắt

K.HOAN

Ông Lê Xuân Hòa (56 tuổi, anh ruột bà Thủy), cho biết bà Thủy là em gái út trong số 6 anh chị em. Bà Thủy làm mẹ đơn thân và có một con trai sinh năm 1994. Ngày 23.8.2003, hai mẹ con bà bất ngờ rời khỏi nhà và mất tích, không ai biết đi đâu. Gia đình sau đó đã trình báo công an và sau nhiều ngày tìm kiếm không có kết quả, người thân nghi ngờ hai mẹ con đã bị lừa bán sang Trung Quốc.

Kể từ đó đến nay, hai mẹ con bà Thủy hoàn toàn mất liên lạc và người thân của bà cũng không còn hy vọng bà sẽ trở về.

Chứng minh nhân dân của bà Thủy

CTV

Ngày 6.7, một người hàng xóm của ông Hòa thấy hình ảnh bà Thủy đăng trên mạng xã hội nên báo tin cho ông Hòa. “Tui nhìn thấy ảnh thì xác định đó là em tôi nên rất mừng. Sau đó tui báo tin cho mấy chị và mọi người đều khóc khi biết em mình còn sống và trở về. Sau khi liên lạc với Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An, chị em chúng tôi đã thuê xe ra đây để đón em về”, ông Hòa kể.

Ông Hòa cũng cho biết, bà Thủy bị khiếm khuyết về phát âm từ nhỏ nên nói không rõ âm. Trò chuyện với phóng viên Thanh Niên, bà Thủy kể bà bị một người lạ đưa sang Trung Quốc và sau đó chừng 1 tháng thì về làm vợ cho một người đàn ông nước này. Công việc hàng ngày của bà là may vá và nội trợ. Bà có 2 con trai, tuy nhiên bà không diễn đạt được người con trai sinh năm 1994 tên là Dũng theo bà sang Trung Quốc có nằm trong số đó hay không.

Bà Thủy đang kể về cuộc sống của bà ở Trung Quốc

K.HOAN

Bà Lê Thị Hồng (62 tuổi, chị gái bà Thủy) kể sau khi hai mẹ con bà Thủy bị mất tích, mẹ của bà luôn ngóng tin con và cháu. “Trước khi mất vào năm 2014, mẹ tui luôn nhắc phải đi tìm em và cháu về. Tui mong trong số 2 đứa con của nó ở Trung Quốc có cháu Dũng”, bà Hồng nói.

Bà Lê Thị Hồng, chị gái bà Thủy xúc động khi em gái đã trở về

K.HOAN

Bà Hồng cũng cho biết, căn nhà của mẹ con bà Thủy ở hiện vẫn còn ở TP.Đồng Hới và sau khi đưa bà Thủy về quê, chị em bà sẽ sửa lại nhà để bà Thủy sinh sống.

Trước đó, chiều 3.11, bà Nguyễn Thị Lô (55 tuổi, quê xã Thịnh Lộc, H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị lưu lạc ở Trung Quốc 27 năm qua đã được Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Nghệ An bàn giao cho người thân. Bà Lô theo gia đình vào Đắk Lắk làm kinh tế mới năm 1992, đến năm 1995 bà bị đưa sang Trung Quốc. Ở Trung Quốc bà Lô đã lấy chồng và có 4 người con.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.