Người phụ nữ bị nhiễm trùng suýt chết chỉ vì... cái răng khôn

Ngọc Quý
Ngọc Quý
04/08/2020 09:11 GMT+7

Một người phụ nữ ở Anh vừa thoát chết sau 5 tháng điều trị tại bệnh viện. Tưởng chỉ là đau do răng khôn thông thường, cô không ngờ nhiễm trùng lan đến não và đe dọa tính mạng.

Cô Rebecca Dalton (35 tuổi) sống ở thị trấn Snaith, thuộc hạt East Yorkshire (Anh). Vào tháng 12.2019, cô bị mọc răng khôn và gây viêm. Cô Dalton đến nha sĩ và được kê kháng sinh để giảm viêm, theo Daily Mail.
Tuy nhiên, cô phải ngừng dùng kháng sinh do đang mang thai. Đến tháng 3.2020, tình trạng viêm nặng đến mức xuất hiện áp xe, tức bọc mủ do viêm nhiễm. Cô được người nhà đưa đến bệnh viện.
Tại đây, bác sĩ phát hiện vi khuẩn gây nhiễm trùng trong miệng đã lan đến não, hình thành một bọc mủ khác trong não. Vi khuẩn trong bọc mủ này cũng loại với vi khuẩn gây nhiễm trùng trong miệng.
Bọc mủ ở răng hình thành thường là do viêm nhiễm. Vi khuẩn gây viêm sẽ tích tụ trong tủy mềm của răng. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm nếu không được điều trị.
Đôi khi, nhiễm trùng lây sang một số bộ phận khác của cơ thể. Bọc mủ ở răng không thể tự biến mất mà cần phải được điều trị. Nếu không, bọc mủ sẽ bể và khiến nhiễm trùng lan đến hàm cùng nhiều nơi khác ở đầu, cổ. Những ca nặng có thể gây nhiễm trùng huyết, theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).
Trong trường hợp của cô Dalton, bọc mủ hình thành ở não là hiếm gặp. Bọc mủ tích đầy vi khuẩn và ngày càng lớn có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến não. Chỉ trong thời gian ngắn, cô Dalton đã mất khả năng đi lại do bọc mủ chèn ép lên não.
Các bác sĩ đã thực hiện nhiều biện pháp để cứu chữa cho cô Dalton, trong đó có thủ thuật dùng kim nhọn để hút mủ ra khỏi não bệnh nhân.
Sau gần 5 tháng điều trị, vào ngày 21.7, cô Dalton mới đây đã được xuất viện về nhà. Cô bị sụt cân nghiêm trọng và nửa trái cơ thể vẫn còn di chuyển khó khăn.
Cô Dalton hiện đang tự phục hồi tại nhà. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo áp xe não có thể gây ra các biến chứng suốt đời, chẳng hạn như động kinh, ngay cả khi đã được điều trị, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.