Người thứ 5 tử vong vì COVID-19, Hàn Quốc nâng cảnh báo lên mức cao nhất

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ đạo cơ quan chức năng tiến hành các “biện pháp chưa từng có” để đối phó dịch COVID-19 và không cần bị ràng buộc bởi các quy định.

Giáo dân đeo khẩu trang khi dự lễ tại một nhà thờ ở Hàn Quốc /// Reuters
Giáo dân đeo khẩu trang khi dự lễ tại một nhà thờ ở Hàn Quốc
Reuters

Hãng Yonhap đưa tin Hàn Quốc ngày 23.2 quyết định nâng cảnh báo đối với virus Corona chủng mới (nCoV) gây dịch COVID-19 lên mức cao nhất sau khi hàng trăm trường hợp mới được phát hiện và bệnh nhân thứ 5 tử vong.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh rằng “vài ngày nữa là một thời khắc rất quan trọng” liên quan đến dịch COVID-19 tại Hàn Quốc. Ông cho biết chính phủ sẽ tăng cường hệ thống đối phó toàn diện bằng cách nâng mức “cảnh báo đỏ”.

[VIDEO] Hàn Quốc có ca tử vong thứ 5 vì Covid-19, nâng mức cảnh báo cao nhất

Phát biểu tại cuộc họp liên ngành để đối phó với dịch bệnh, Tổng thống Moon cho biết chính phủ và các địa phương không nên chần chừ trong việc tiến hành các biện pháp “mạnh mẽ chưa từng có” để đối phó với dịch bệnh mà không cần phải bị hạn chế bởi các quy định.

Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), nước này vừa ghi nhận trường hợp thứ 5 tử vong vì COVID-19. Bên cạnh đó, KCDC ghi nhận thêm 123 trường hợp nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 556.

Số ca nhiễm COVID-19 đã tăng hơn gấp đôi trong ngày 22.2, với hầu hết trường hợp nhiễm là từ nhà thờ của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) tại thành phố Daegu và một bệnh viện ở huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, theo Yonhap.

Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố cả Daegu, với dân số 2,5 triệu người và huyện Cheongdo (dân số khoảng 43.000 người) là "khu chăm sóc đặc biệt" do số ca nhiễm virus Corona chủng mới gia tăng.

[VIDEO] Du học sinh Việt Nam mong Daegu không phải là "Vũ Hán thứ 2" trước dịch Covid-19

Trong tổng số ca nhiễm toàn quốc, gần một nửa có liên quan đến cụ bà 61 tuổi, thành viên giáo phái Shincheonji, được gọi là "Bệnh nhân số 31".

"Bệnh nhân số 31" này bị sốt hôm 10.2 nhưng đã hai lần từ chối xét nghiệm và đã tham dự ít nhất 4 lễ cầu nguyện tại nhà thờ của Shincheonji rồi sau đó được chẩn đoán nhiễm nCoV, theo Yonhap.

Khoảng 9.300 tín đồ Shincheonji đang bị cách ly và sẽ được xét nghiệm, Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc thông báo ngày 22.2, theo đài CNN.

Tổng số người đang được kiểm tra và cách ly đã lên tới 6.039 vào ngày 23.2, theo KCDC. Cả nước đã xét nghiệm tổng cộng 22.633 trường hợp nghi ngờ, với 16.038 xét nghiệm âm tính.

[ VIDEO] Hàn Quốc tập trung dập dịch nội địa sau khi không thể ngăn chặn virus corona xâm nhập từ bên ngoài

Hàn Quốc đã xác nhận trường hợp nhiễm virus Corona chủng mới đầu tiên là một phụ nữ Trung Quốc từ Vũ Hán hôm 20.1.

Thủ tướng Chung Sye-kyun đã trấn an người dân rằng dịch COVID-19 có thể được ngăn chặn nếu người dân hợp tác, tuân thủ các hướng dẫn của chính phủ.

Trong tổng số gần 50.000 lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, có hơn 1.000 người đang ở tâm dịch Daegu, theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao Động-Thương Binh-Xã Hội.

Một số du học sinh Việt Nam ở Đại học Suseong tại thành phố Daegu cho biết ban giám hiệu nhà trường đang cân nhắc cho sinh viên Việt Nam về nước để tránh dịch bệnh COVID-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm