Người trẻ học được nhiều bài học cho cuộc sống hôm nay

23/10/2021 07:27 GMT+7

Đứng trước tượng đài tưởng niệm các liệt sĩ Đoàn tàu không số, nghe những câu chuyện các cựu chiến binh kể về những ngày mở đường trên biển, các bạn trẻ rưng rưng niềm tự hào về các chiến công oanh liệt của những Đoàn tàu không số năm xưa.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức đợt hoạt động kỷ niệm với nhiều nội dung ý nghĩa. Sáng 22.10, tại tượng đài các liệt sĩ Đoàn tàu không số, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, T.Ư Đoàn đã tổ chức Lễ tổng kết đợt hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết và các cựu chiến binh dâng hương tưởng niệm tại Tượng đài các liệt sĩ Đoàn tàu không số

Hoa Nữ

Nhiều hoạt động ý nghĩa của người trẻ cả nước

Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư T.Ư Đoàn, cho biết kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển là một sự kiện quan trọng không chỉ đối với lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam, mà còn đối với tuổi trẻ cả nước, bởi những chiến công hiển hách của những Đoàn tàu không số năm xưa là bài học lịch sử vô cùng quý báu đối với tuổi trẻ.

Bạn trẻ nghe thiếu tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Đức kể về chiến công của những Đoàn tàu không số năm xưa

Nữ Vương

“Qua đó các đoàn viên, thanh niên được hiểu thêm về lịch sử, truyền thống anh hùng của dân tộc, Quân đội và Hải quân nhân dân Việt Nam. Từ đó, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ tinh thần độc lập, tự chủ, ý chí tự lực tự cường, nâng cao ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới”, anh Triết nhấn mạnh.

Theo anh Triết, do trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nên các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển được điều chỉnh phù hợp, chú trọng hoạt động tuyên truyền và giáo dục truyền thống cho người trẻ trên nền tảng số.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết phát biểu tại tượng đài các liệt sĩ Đoàn tàu không số, Lữ đoàn 125, Vùng 2 Hải quân, T.Ư Đoàn nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển

hoa nữ

Cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông, thi trắc nghiệm trực tuyến nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của bạn trẻ khắp cả nước. Chỉ trong vòng 2 tháng, đã có hơn 800 tác phẩm thiết kế sản phẩm tuyên truyền tham gia dự thi tại website http://doantaukhongso.vn của rất nhiều lực lượng trong xã hội, phần lớn là các bạn trẻ, trong đó có cả những tác giả chỉ đang học lớp 10, 11.

“Với cách tiếp cận lịch sử từ góc nhìn của những người trẻ, các bạn đã mang đến nhiều cảm xúc, cách thức thể hiện mới, trẻ trung, hiện đại, nhưng vẫn truyền tải đầy đủ thông điệp về quá trình hình thành, thành tựu, ý nghĩa lịch sử của tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, đặc biệt là những cảm nhận hết sức xúc động về những cựu chiến binh của Đoàn tàu không số”, anh Triết nhìn nhận.

Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến cũng đã thu hút hơn 250.000 lượt tham gia dự thi thành công. Cuộc thi được thiết kế thành 12 chặng gắn với các địa danh lịch sử có di tích căn cứ, bến bãi của đường Hồ Chí Minh trên biển. Tương ứng với thời gian tổ chức các chặng, 12 tỉnh, thành phố có căn cứ, bến bãi gắn liền với đường Hồ Chí Minh trên biển và các con tàu không số huyền thoại đã tổ chức dâng hương tại các Khu di tích Bến tàu không số, tổ chức hoạt động tri ân, an sinh xã hội, thăm hỏi, tặng quà gia đình cựu cán bộ, chiến sĩ Đoàn tàu không số, các gia đình có công hỗ trợ, giúp đỡ các chuyến tàu đang sinh sống tại địa phương…

Gửi gắm niềm tin cho thế hệ trẻ

Trò chuyện cùng các bạn trẻ, thiếu tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Đức, nguyên thuyền trưởng tàu không số, Chủ tịch Hội Truyền thống Đoàn tàu không số TP.HCM, chia sẻ: “Chúng tôi là những người con của miền Nam, với lòng căm thù giặc và yêu nước đã thúc giục chúng tôi tham gia những con đường bí mật để làm sao tăng cường sức mạnh cho quân ta giải phóng miền Nam. Hôm nay, về lại nơi đây, tôi rất xúc động và cảm ơn T.Ư Đoàn đã tổ chức buổi lễ gặp mặt này để ôn lại truyền thống của những người anh hùng đã xả thân vì nước. Và đặc biệt, để sự tích tàu không số được kể lại cho các thế hệ sau này, cho các bạn trẻ hôm nay”.

Nói rồi, ông Đức gửi gắm: “Tôi rất kỳ vọng vào thế hệ trẻ hôm nay, luôn tôn trọng những lớp người đi trước đã làm nên lịch sử anh hùng cho dân tộc Việt Nam”.

Đáp lại những gửi gắm ấy, Nguyễn Huỳnh Minh Phúc, Phó bí thư Đoàn Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, xúc động chia sẻ: “Được nghe câu chuyện của các bác kể lại, mình cảm thấy rất khâm phục thế hệ cha ông khi trải qua những khó khăn trên biển, các bác đã rất mưu trí, sáng tạo, dũng cảm để có thể vận chuyển được vũ khí vào chiến trường miền Nam giải phóng đất nước. Người trẻ của tụi mình bây giờ khi gặp khó khăn hay thử thách cũng phải noi gương theo các bậc cha chú để cố gắng hết sức vượt qua, giúp bản thân trưởng thành hơn và đóng góp sức mình cho xã hội”.

Phúc cũng tự hứa với bản thân: “Ngày xưa các bác đã vượt gian khổ để chống giặc thành công như vậy, thì bây giờ thế hệ trẻ đứng trước giặc như dịch bệnh thì cũng phải sáng tạo, kiên cường, vững tin và đoàn kết cùng nhau để tạo nên sức mạnh chiến thắng dịch bệnh”.

Bên cạnh 22 thí sinh xuất sắc đạt điểm cao nhất của các chặng thi trắc nghiệm trực tuyến “60 năm - Huyền thoại đường Hồ Chí Minh trên biển”, kết quả cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông cụ thể như sau:

Nội dung thiết kế infographic: Giải nhất: Lê Thị Thu Hương, cán bộ Thông tấn xã Việt Nam. Giải nhì: Trần Hoàng Liên, Thành đoàn Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Giải ba: Bùi Hữu Phương, chuyên viên Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh đoàn Nghệ An.

Nội dung sản xuất video, clip: Giải nhất: Đoàn Trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế. Giải nhì: Khoa Tên lửa - Pháo tàu, Học viện Hải quân. Giải ba: Phòng Chính trị Vùng 3 Hải quân.

Tuyên dương những gương thanh niên tiêu biểu

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang trao bằng khen T.Ư Đoàn cho gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Lê Thanh

Ngày 22.10, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) tổ chức Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ 17, trao giải thưởng Sao Vàng cao su lần thứ 18 và Thanh niên tiêu biểu ngành cao su lần thứ 9, với sự tham dự của Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang.

Dịp này, Đoàn thanh niên VRG đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn từ năm 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

T.Ư Đoàn đã tuyên dương và trao bằng khen cho 90 gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, VRG trao giải thưởng Sao Vàng cao su cho 33 cá nhân xuất sắc và 36 gương thanh niên tiêu biểu ngành cao su.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cho rằng: “Những cá nhân tiêu biểu mà chúng ta tôn vinh tại liên hoan lần này thực sự có những phẩm chất cao đẹp của thanh niên tiên tiến. Đó là những người trẻ gương mẫu, có hành động đẹp, làm việc hiệu quả và hữu ích”.

Lê Thanh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.