Người trồng hoa kiểng tết phập phồng

03/12/2022 06:27 GMT+7

Đến thời điểm này, sức mua mai và hoa kiểng tết vẫn hết sức yếu. Trong khi đó, do thời tiết bất lợi, chi phí đầu vào tăng, giá mai và hoa kiểng tết năm nay, theo nhiều người trồng tính toán, lại khó giảm.

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn mai đang được tích cực chăm sóc để chuẩn bị cho dịp tết, ông Nguyễn Trần Hoàn Như, chủ vườn mai Ngọc Thạch Thảo, ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, H. Hóc Môn (TP.HCM), bộc bạch: "Đúng ra thời điểm này các năm trước thì đã hết mùa mưa, thời tiết mát dịu hoặc se lạnh, thích hợp để bón thúc cho cây mai có đầy đủ dinh dưỡng. Nhưng năm nay thời tiết rất lạ thường, trời mưa suốt từ đầu năm đến nay vẫn còn mưa. Thời tiết như thế này khiến cho vườn mai của tôi có nhiều cây đã nở hoa sớm".

Anh Huỳnh Lê Khánh Triều, chủ vườn mai Sáu Hải tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) cũng rầu rĩ: Năm nay thời tiết thất thường, mưa nhiều quá khiến cho mai nở sớm, cả vườn hơn 5.000 m2 của tôi đã có khoảng 30% cây mai ra hoa sớm. Ngoài ra mưa to cũng gây ngập nước, làm cho nhiều cây mai bị thối rễ. Tình hình này có thể nói rất khó khăn cho người trồng mai năm nay. Các chủ vườn kinh doanh mai tết cho biết thời điểm cuối năm hầu như cây đã đạt độ chín muồi để ra hoa. Thế nên giai đoạn này rất sợ những cơn mưa hoặc nóng lạnh thất thường có thể gây sốc nhiệt dẫn đến cây bị rụng lá và nở hoa sớm.

Nhiều chủ vườn mai lo lắng vì thất mùa, sức mua kém

Quang Thuần

Nhận định về sức mua trên thị trường, theo anh Huỳnh Lê Khánh Triều: “Nếu các năm trước vào thời điểm này đã có khách đặt mua, hay hỏi thông tin về mai thì năm nay hết sức trầm lắng, hầu như chưa có khách nào hỏi thăm. Vừa bị thất mùa vừa gặp tình cảnh thị trường trầm lắng như hiện nay, nhà vườn đứng ngồi không yên”. Ông Nguyễn Trần Hoàn Như cũng lo lắng: “Xung quanh vườn mai của tôi có khá nhiều công ty, nhà máy, nhưng gần đây đều khá vắng vẻ, cho công nhân nghỉ tết sớm vì thiếu đơn hàng. Tình hình kinh tế khó khăn như thế này e rằng sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu thụ mai chưng tết. Mặc dù vậy, tôi vẫn hy vọng thị trường cho thuê mai tết sẽ sôi động hơn vì nếu không đủ tiền mua mai thì có thể thuê để chưng trong những ngày tết”.

Một số cửa hàng kinh doanh mai online cũng không ngoại lệ. Gần đây, nhiều người đã bắt đầu livestream để bán mai nhưng số người quan tâm rất ít. “Năm nay kinh tế khó khăn, tết lại đến sớm hơn nên dường như mọi người vẫn chưa kịp chuẩn bị”, một chủ vườn mai tại Tiền Giang thông tin và nói thêm, giá bán mai thì khó có thể giảm để kích cầu vì bán đi một cây mai giá rẻ thì khó có thể mua lại cây khác với giá đó. Nếu có bán ế thì đành tiếp tục dưỡng cho năm sau chứ không ai hạ giá hết.

Dạo một vòng các điểm bán hoa cây kiểng ở đường Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ (TP.Thủ Đức), tình hình mua bán cây kiểng khá trầm lắng, thậm chí là vắng vẻ. Chị Hoa, chủ tiệm hoa kiểng trên đường Phạm Văn Đồng, than thở: “Thời điểm này cũng khá cận tết nhưng chưa có nhiều khách quan tâm đến việc mua hoa kiểng. Chúng tôi cũng lo lắng khi tình hình kinh tế khó khăn, người dân sẽ giảm chi tiêu chơi tết. Tuy nhiên, bản thân các cửa hàng cũng đều phải chuẩn bị đầy đủ theo nhu cầu hằng năm. Còn tiêu thụ được bao nhiêu thì xem như “hên xui”, chưa biết thế nào”. Anh Lê Văn Quyền, chủ tiệm hoa lan, cây kiểng trên đường Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình (TP.HCM), nói: “Thời điểm này các chủ tiệm hoa cũng đều phải chuẩn bị nguồn hàng, nhưng tôi chỉ lấy cầm chừng vì chưa biết sức mua thế nào. Do buôn bán lâu năm nên bạn hàng cũng đã quen biết. Nếu nhu cầu tăng đột biến thì vẫn có đủ hoa để bổ sung thêm, chứ không dám lấy nhiều”.

Chị Thảo Trinh, chủ vườn hoa tại Đà Lạt, chia sẻ: “Năm nay giá hoa tăng cao do chi phí sản xuất tăng và thời tiết mưa nhiều, ảnh hưởng đến sản xuất. Hầu hết các vườn hoa hiện nay đều cho khách đặt số lượng và đặt cọc chứ chưa báo giá chính xác vì diễn biến thị trường hiện nay chưa biết thế nào”.

Ông Lưu Cẩm Hùng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) hoa lan Đa Phước (xã Đa Phước, H.Bình Chánh), dự báo: Hiện xã Đa Phước có 7 hộ trồng lan với tổng diện tích là 29.000 m2. Theo kế hoạch, tết 2023, HTX cung cấp ra thị trường tầm 300.000 cây/chậu lan các loại, nguồn cung có khả năng thấp hơn mọi năm. Với tình hình như hiện nay, dự tính lượng tiêu thụ đạt khoảng 40 - 50% so với thời điểm trước dịch.

Tại xã Bình Lợi, H.Bình Chánh, nơi cung cấp hoa mai lớn nhất TP.HCM, ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc HTX hoa mai vàng Bình Lợi, thông tin: “Chuẩn bị cho dịp tết 2023, tổng diện tích sản xuất mai vàng của HTX đạt 60 ha, hiện có 22 hộ trồng mai, tăng hơn so với tổng 17 hộ năm ngoái. Dự kiến, tết năm nay HTX mai vàng Bình Lợi bán ra thị trường 20.000 cây mai vàng trồng trên đất với giá từ 400.000 - 1,5 triệu đồng/cây; 1.000 cây mai trồng trong chậu với mức giá dao động trong khoảng 1 - 1,5 triệu đồng/chậu và 1.000 cây bông trang giá khoảng từ 200.000 - 300.000 đồng/cây”.

Dự kiến là vậy nhưng với sức mua và tình hình kinh tế như năm nay, mọi cái rất khó để đoán định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.