Người về Cà Mau ăn Tết Nhâm Dần 2022 có cần điều kiện gì không?

Gia Bách
Gia Bách
16/01/2022 10:32 GMT+7

Cà Mau không hạn chế cũng không khuyến cáo người lao động và người dân ngoài tỉnh về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau, cho biết tỉnh không hạn chế cũng không khuyến cáo đến người lao động và người dân ngoài tỉnh liên quan đến việc về quê dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

"Đến thời điểm này, tỉnh này vẫn đang thực hiện số quy định số 2777/QĐ-UBND ngày 8.12.2021 để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn", ông Thánh cho biết thêm.

Theo quy định này, thì người dân ngoài tỉnh về quê nếu tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 được đi lại và tham gia các hoạt động công cộng, không hạn chế việc di chuyển giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau (tính theo cấp độ dịch cấp xã hoặc khóm, ấp), trừ khu vực phong tỏa.

Người đã tiêm 1 liều vắc xin ngừa Covid-19 (không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm và trẻ em chưa đến tuổi tiêm vắc xin) đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch (cấp xã hoặc khóm, ấp) nguy cơ cao (cấp 3), khu vực nguy cơ rất cao (cấp 4), phải thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi cư trú 7 ngày, tự xét nghiệm (test nhanh) 3 lần; đến từ các khu vực còn lại được di chuyển bình thường.

Người chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 (không thuộc đối tượng chống chỉ định tiêm và trẻ em chưa đến tuổi tiêm vắc xin) đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch (cấp xã hoặc khóm, ấp) nguy cơ thấp (cấp 1), khu vực nguy cơ trung bình (cấp 2), tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú, tự xét nghiệm (test nhanh) 3 lần. Đến từ khu vực được công bố cấp độ dịch (cấp xã hoặc khóm, ấp) nguy cơ cao (cấp 3), khu vực nguy cơ rất cao (cấp 4), phải thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi cư trú hoặc cơ sở cách ly 7 ngày, kết thúc cách ly tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà/nơi cư trú, tự xét nghiệm (test nhanh) trung bình 3 ngày/lần. Người thuộc đối tượng phải tiêm vắc xin nhưng không thể tiêm do chống chỉ định khi tham gia đi lại và các hoạt động công cộng: phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế về chống chỉ định và phải luôn tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm quy định 5K.

Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vắc xin: hạn chế tối đa việc di chuyển, đi lại và tham gia các hoạt động công cộng, tiếp xúc với người bên ngoài. Người lớn trong gia đình có trách nhiệm thường xuyên theo dõi sức khỏe cho trẻ em, hướng dẫn trẻ thực hiện nghiêm các quy định 5K.

Covid-19 sáng 16.1: Cả nước 2.007.862 ca nhiễm | 20 triệu học sinh tạm dừng đến trường vì Covid-19

Ông Thánh cũng cho biết thêm, mọi người dân phải tự khai báo y tế trên phần mềm PC-Covid hoặc khai báo với chính quyền địa phương, cơ sở nơi đến và thực hiện theo dõi sức khỏe, cách ly theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cũng chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH phối hợp các đơn vị có liên quan đang có kế hoạch phối hợp với những tỉnh, thành có đông lao động quê tỉnh Cà Mau để chăm lo Tết cho công nhân ở lại tỉnh, thành bạn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.