Người Việt năm châu: Ẩm thực Việt đến thành phố nhỏ của Đan Mạch

02/01/2022 14:21 GMT+7

Với giấc mơ mang ẩm thực Việt đến những thành phố nhỏ, anh Lenny Nguyen và gia đình đã thành công khai trương nhà hàng Vua Bánh Mì tại Varde, miền nam Đan Mạch.

Hè năm 2021, chàng thanh niên Lenny Nguyen (27 tuổi) tốt nghiệp đại học với tấm bằng thiết kế đồ họa. Thay vì theo đuổi nghề nghiệp liên quan, không lâu sau đó anh quyết định khởi động dự án ẩm thực. Tuần lễ trước Giáng sinh năm 2021, anh Nguyen và gia đình chính thức mở cửa nhà hàng Vua Bánh Mì tại TP.Varde, theo báo JydskeVestkysten. Trước đó, gia đình anh Nguyen đã mở 3 nhà hàng tương tự ở Helsingborg, miền nam Thụy Điển. Và nhà hàng ở Varde là chi nhánh đầu tiên của Vua Bánh Mì ở Đan Mạch.

Quang cảnh nhà hàng Vua Bánh Mì

VBM

Bữa ăn gia đình

Nhà hàng ở thành phố nhỏ như Varde, với dân số hơn 14.000 người, là tâm huyết của chàng trai 27 tuổi và người chị dâu Dung Nguyen. Trên thực tế, cả hai chịu trách nhiệm hầu như mọi thứ tại nhà hàng, từ khâu nấu nướng đến tiếp thị. Đến ngày 17.12.2021, họ vui mừng chào đón những khách hàng đầu tiên. Thực đơn của Vua Bánh Mì toàn những món ăn quen thuộc của người Việt, từ gỏi cuốn, phở, gỏi tôm, gỏi gà và tất nhiên không thể thiếu bánh mì đủ loại.

“Chúng tôi có niềm đam mê lớn lao đối với ẩm thực Việt. Chúng tôi biết tường tận từng món ăn chuẩn bị tại nhà hàng, vì đó cũng chính là những món xuất hiện trên bàn ăn của gia đình chúng tôi khi cả nhà quây quần bên nhau”, anh Nguyen cho biết. Thông qua món ăn với hương vị nhà làm, dùng thực phẩm tươi mới, anh Nguyen hy vọng người địa phương sẽ yêu thích món ăn Việt.

Dù còn trẻ và không có quá nhiều kinh nghiệm về ẩm thực quê hương nhưng anh Nguyen may mắn có người nhà ủng hộ. “Chị dâu tôi chịu trách nhiệm nấu nướng. Chị ấy là đầu bếp chính và chúng tôi phụ việc. Nhà hàng của tôi dựa trên khái niệm do công ty gia đình xây dựng tại Thụy Điển. Anh trai tôi là người khởi xướng mọi thứ”, anh Nguyen giải thích.

Giấc mơ của người trẻ

Chủ nhà hàng Lenny Nguyen và chị dâu Dung Nguyen

Scandasia

Khi được hỏi về cảm giác khi thành lập nhà hàng mang tên Vua Bánh Mì, anh Nguyen cho biết mình đã phần nào đạt được giấc mơ luôn ấp ủ. Sau nhiều nỗ lực, anh và người thân xoay xở tạo nên không gian ấm cúng, nơi thực khách có thể thoải mái thưởng thức những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. “Ngược lại, chúng tôi cũng hy vọng sẽ được người dân địa phương chào đón và xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với mọi người”, theo anh Nguyen.

Theo thông tin được cập nhật trên Facebook của nhà hàng, Vua Bánh Mì nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của người dân thành phố. Nhà hàng liên lục thông báo bán hết món trước giờ đóng cửa. Và những bức ảnh chụp tại nhà hàng cho thấy các thực khách vui vẻ rời đi với những túi to chứa đầy đồ ăn. Bên cạnh đó, nhờ lợi thế tuổi trẻ và kiến thức học được, anh Nguyen tổ chức chiến dịch tiếp thị vô cùng hiệu quả. “Tôi học được cách phải sáng tạo trong suy nghĩ, và tôi thật sự hứng thú khi có thể áp dụng những ý tưởng mới mẻ vào thực tế”, chủ nhà hàng Vua Bánh Mì tiết lộ.

Bên cạnh việc tạo website, trình bày thực đơn hấp dẫn, anh Nguyen và người nhà phải làm nhiều việc để chuyển khuôn viên trước đây là một ngân hàng trở thành khung cảnh đặc trưng của nhà hàng Việt. Về việc chọn Varde, đây không phải là điều ngẫu nhiên. Gia đình anh đã định cư tại đây từ năm 2000. Chủ nhà hàng trẻ tuổi cũng cho rằng ẩm thực Việt nên có mặt khắp nơi.

“Ẩm thực Việt không nên chỉ xuất hiện ở những thành phố lớn. Đó là một trong những lý do chúng tôi chọn Varde. Chúng tôi muốn khởi nghiệp ở đây, mang đến thành phố cơ hội nếm thử những món ăn mới mẻ và hoàn toàn khác biệt”, anh Nguyen kết luận. Và đây chỉ là khởi đầu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.