Theo ghi nhận của báo The Daily Telegraph, ẩm thực Việt ban đầu được tập trung ở các khu như Cabramatta, ngoại ô TP.Sydney (bang New South Wales), và Footscray, vùng ngoại ô phía tây của TP.Melbourne (bang Victoria). Những năm cuối thập niên 1980, dân địa phương nhanh chóng mê mẩn trước phong cách ẩm thực sạch sẽ, lành mạnh của những món ăn Việt. Không mất nhiều thời gian để những món như phở, gỏi cuốn, bún bò, bánh mì… trở thành món khoái khẩu của dân Úc.
Hàng dài bên ngoài Marrickville Pork Roll chờ đến lượt để mua bánh mì |
goodfood.com.au |
Mê bánh mì Việt
Một trong những địa điểm được thực khách Úc lựa chọn khi mua bánh mì chính là Marrickville Pork Roll. Đây là cửa hàng bán bánh mì ngon nhất TP.Sydney, theo nhiều trang bình luận về ẩm thực. Bất kể ngày hay đêm, Marrickville Pork Roll luôn có khách, và trong giờ cao điểm, nhiều người sẵn sàng xếp hàng bên ngoài chờ đến lượt mua ổ bánh mì ưa thích.
Như tờ The Daily Telegraph bình luận, bánh mì Việt hoàn toàn thuyết phục thực khách so với món bánh mì kẹp phô mai và giăm bông bình thường. Với hơn 10 loại nhân khác nhau, bánh mì Việt được đánh giá là tổ hợp hoàn hảo của sự ngon miệng, mùi vị và sự giòn tan. “Làm sao bạn có thể quay lại ăn món bánh mì kẹp khi bạn có thể lựa chọn ổ bánh mì giòn rụm, với thịt heo quay, dưa chuột, đồ chua, rau thơm, pa tê và ớt”, theo báo Úc.
Những món ăn hương vị nhà làm ở Hoàng Gia Quán |
Uber Eats |
Nơi thực khách là người nhà
Còn đối với ông Duncan Lu, đầu bếp ở TP.Melbourne, món ăn Việt là sự gắn kết với nguồn cội. Từ nhỏ, ông quan sát cách bà nội nấu nướng những món ăn truyền thống của Việt Nam, cùng lúc nghiên cứu kỹ thuật của những đầu bếp nổi tiếng thế giới để học hỏi. Với nỗ lực cải tiến không ngừng, ông Lu đã thành công mang những món dân dã như bánh bèo, bún thịt nướng, bún thịt xào vào thực đơn nhà hàng Master Roll Vietnam do chính mình làm chủ.
Trong thời gian dịch bùng phát, nhà hàng Master Roll Vietnam của ông mở thêm kênh bán hàng trực tuyến. Ông cũng tích cực hoạt động trên YouTube nhằm giới thiệu cách nấu nướng các món ăn Việt Nam, và chia sẻ những bí quyết để có món nước chấm “siêu ngon” cho những người mê món Việt. Bên cạnh đó, ông còn có cửa hàng chuyên cung cấp những nguyên liệu để khách hàng có thể tự chế biến món ăn Việt tại nhà. Đối với đầu bếp Lu, “nấu ăn và sự chia sẻ cách nấu nướng không chỉ dừng lại ở khía cạnh dinh dưỡng và sự ngon miệng, mà còn là công cụ của sự diễn đạt, kết nối truyền thống của quá khứ và là ngôn ngữ của toàn cầu”.
Trong khi đó, nhà hàng Hoàng Gia Quán ở TP.Adelaide (bang Nam Úc) lại thu hút thực khách bằng những món ăn theo hương vị “nhà làm”. Tiếp quản nhà hàng từ năm 2008, bà chủ Yến Ly luôn giữ phương châm thực khách là người thân. Bà chăm chút cho từng món ăn, nhằm đảm bảo hương vị ngon nhất và thật sự hợp khẩu vị. Đối với một số thực khách, món cơm gà tay cầm được xem là “ngon nhất Adelaide”, trong khi các món “tủ” khác của nhà hàng là cơm tấm, hủ tiếu. Đài SBS dẫn lời bà Ly chia sẻ: “Tôi yêu thích nấu nướng, tôi muốn khách hàng quay lại lần tới. Tôi xem khách như thân hữu, chứ không chỉ đơn thuần là quan hệ giữa chủ - khách hàng”.
Theo báo chí Úc, món Việt chinh phục được khẩu vị của những thực khách khó tính nhất, không chỉ là nhờ sự ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe con người.
Bình luận (0)