Nguy cơ ô nhiễm các hồ chứa nước ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Nguyễn Long
Nguyễn Long
30/11/2020 15:04 GMT+7

Các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm cao bởi rác thải, thuốc trừ sâu và các trại chăn nuôi.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 30 hồ chứa nước với tổng dung tích thiết kế là hơn 316 triệu m3, trong đó có 12 hồ cấp nước sinh hoạt.
Hồ chứa nước Sông Ray có diện tích hơn 2.532 ha, nằm trên địa bàn xã Sơn Bình (H.Châu Đức) và các xã Hòa Bình, Bàu Lâm, Tân Lâm (H.Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) và H.Cẩm Mỹ (Đồng Nai), có dung tích 215 triệu m3. Hồ này cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lực lượng tình nguyện thu gom rác ở hồ chứa nước Xuyên Mộc (H.Xuyên Mộc)

Ảnh: Nguyễn Long

Theo khảo sát của Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các địa phương, rất nhiều hộ dân đang bón phân, phun thuốc trừ sâu cho cây trồng ở rất gần hồ nước, thậm chí có nơi chỉ cách mép hồ vài chục mét.
Hồ chứa nước Xuyên Mộc (thị trấn Phước Bửu, H.Xuyên Mộc) mỗi ngày cung cấp 4.000 m3 nước sinh hoạt cho người dân và tưới tiêu cho 350 ha nông nghiệp, nhưng lại có rất nhiều túi ni-lông, hộp xốp, chai lọ...
Theo Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hầu hết các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều đang đối diện nguy cơ ô nhiễm cao. Nguyên nhân chính được xác định là các hộ dân sống gần các hồ chứa nước và các doanh nghiệp sản xuất có nguồn thải chưa ý thức đầy đủ về việc bảo vệ môi trường.
Tình trạng nạo vét lòng hồ, khai thác cát sỏi trái phép, sai quy định… vẫn diễn ra thường xuyên.
Ông Đặng Sơn Hải - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc sử dụng quá liều và mất kiểm soát về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của người dân dẫn đến nguy cơ dư lượng thuốc ngấm và thẩm thấu vào các hồ chứa nước hay chăn nuôi xả thải ra môi trường đang được xem là những nguy cơ chính làm cho nguồn nước bị ô nhiễm và mất an toàn.
Theo ông Hải, trong những năm qua đơn vị đã phối hợp với các H.Châu Đức, Xuyên Mộc và TX.Phú Mỹ tiến hành rà soát các cơ sở chăn nuôi nằm ở thượng nguồn các hồ chứa nước Sông Ray, Sông Hỏa, Châu Pha…
Những cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước đều được nhận diện và kiểm soát. Những cơ sở xâm phạm hành lang bảo vệ nguồn nước, đều phải đóng cửa hoặc di dời đến các khu chăn nuôi tập trung.
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu gom, vận chuyển và xử lý bao bì chứa thuốc bảo vệ thực vật theo đúng quy định, không vứt bừa bãi, tràn lan gây ô nhiễm môi trường.
Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng danh mục các ngành nghề không thu hút đầu tư, hạn chế thu hút đầu tư tại khu vực bảo vệ hồ chứa nước sinh hoạt. Theo đó, tỉnh cương quyết không thu hút đầu tư các dự án chế biến tinh bột sắn, chế biến mủ cao su, sản xuất hóa chất cơ bản, sản xuất giấy các loại, bột giấy, chế biến thủy, hải sản, sản xuất sơn, phụ gia, chất tẩy rửa công nghiệp…
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.