Nhà báo Mỹ qua đời khi đang tường thuật trận tứ kết World Cup ở Qatar

10/12/2022 10:38 GMT+7

Nhà báo thể thao Grant Wahl đã qua đời trong khi đưa tin về một trận tứ kết World Cup. Không lâu trước đó, ông từng bị lực lượng an ninh tạm giữ vì mặc áo có biểu tượng cộng đồng LGBTQ+ đến sân bóng đá ở đất nước vùng Vịnh.

Liên đoàn Bóng đá Mỹ đã xác nhận cái chết của ông Wahl tại Qatar hôm 9.12 (rạng sáng nay theo giờ Việt Nam) qua thông báo trên Twitter.

"Toàn thể gia đình Liên đoàn Bóng đá Mỹ rất đau buồn khi hay tin chúng ta đã mất Grant Wahl... Grant đã biến bóng đá thành công việc của cả cuộc đời anh ấy và chúng tôi rất đau lòng khi chúng tôi sẽ không còn nhìn thấy anh và những bài viết xuất sắc của anh nữa", liên đoàn viết.

Liên đoàn nói tài năng của nhà báo thể thao kỳ cựu cũng quan trọng như niềm tin của ông rằng quyền lực của môn "thể thao vua" có thể thúc đẩy tiến bộ về "nhân quyền".

Bình luận dưới bài đăng của liên đoàn, vợ ông, bác sĩ Celine Gounder, nói rằng bà "cảm thấy vô cùng sốc", Reuters cho hay.

Một biên tập viên của đài NPR đã xác nhận việc ông Wahl qua đời ở tuổi 48. "Anh ấy qua đời hôm nay tại Doha, Qatar, khi đang đưa tin về trận tứ kết World Cup giữa Argentina và Hà Lan", biên tập viên Russell Lewis viết trên Twitter vào sáng 10.12.

Ông Wahl, cựu nhà báo của Sports Illustrated hiện đang xuất bản trên nền tảng Substack, tháng trước cho biết ông đã bị tạm giữ trong một thời gian ngắn khi cố vào một sân vận động World Cup ở Qatar với áo cầu vồng trên người để thể hiện sự ủng hộ với cộng đồng LGBTQ+ (người đồng tính, song tính, chuyển giới và xu hướng tính dục khác). Tại quốc gia vùng Vịnh này, quan hệ tình dục đồng giới bị coi là hành vi bất hợp pháp.

Ông Wahl mặc áo cầu vồng khi đến một sân vận động ở Qatar hồi cuối tháng 11

chụp màn hình cnn

Ông cho biết lực lượng an ninh đã không cho ông vào xem trận mở màn giữa Mỹ với Xứ Wales tại sân vận động Ahmad Bin Ali ở Al Rayyan và yêu cầu ông cởi chiếc áo cầu vồng ra.

Dòng tweet cuối cùng của ông được đăng vài giờ trước tin tức về cái chết, trong đó ông bình luận về tỉ số trận Hà Lan - Argentina.

Thông tin về cái chết của ông Wahl chưa lập tức được làm rõ, nhưng hiện đã có những đồn đoán về khả năng ông bị sát hại. Trong một video đăng trên Instagram, anh trai ông, Eric Wahl, cho biết cây viết thể thao vẫn "khỏe mạnh" trước khi bất ngờ ngã quỵ tại sân vận động.

Ông Eric, một người đồng tính, vừa khóc vừa nói ông tin rằng em trai mình có thể đã bị sát hại. "Tôi là lý do em ấy mặc chiếc áo cầu vồng tới World Cup. Tôi không tin em trai tôi chỉ đơn thuần là qua đời, tôi tin rằng em ấy đã bị sát hại", ông Eric nói. Ông cũng cho biết bà Gounder đã liên hệ với Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain về sự việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.