Nhà đầu tư muốn ‘đổ tiền xuống biển' làm điện gió nhưng chưa được phép

Lê Quân
Lê Quân
06/10/2022 14:04 GMT+7

Theo Bộ TN-MT, phát triển điện gió ngoài khơ i là phù hợp với định hướng phát triển bền vững kinh tế biển nhưng việc khảo sát đầu tư đang gặp nhiều vướng mắc.

Nhiều nhà đầu tư muốn "đổ tiền" xuống biển

Bộ TN-MT mới có văn bản gửi Chính phủ báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết các đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi.

Nhiều nhà đầu tư muốn khảo sát đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhưng vướng mắc pháp lý

HỘI ĐỒNG NĂNG LƯỢNG GIÓ TOÀN CẦU (GWEC)

Theo đó, thời gian qua Bộ TN-MT nhận được các đề xuất đo gió, quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tác động môi trường trên biển (gọi chung là khảo sát điện gió ngoài khơi) để thẩm định, chấp thuận về vị trí, ranh giới, diện tích, toạ độ... làm dự án điện gió ngoài khơi.

Tính đến 31.8, có 55 đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi. Trong đó, có 6 đề xuất của nhà đầu tư nước ngoài; 13 của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài; 36 của nhà đầu tư trong nước.

Bộ TN-MT đã chấp thuận 1 đề xuất đo gió phục vụ lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Nhà máy điện gió ngoài khơi Bến Tre do nhà đầu tư trong nước thực hiện. Bộ TN-MT gửi văn bản lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về 19 đề xuất đo gió, khảo sát địa chất, địa hình trên biển để lập các dự án điện gió ngoài khơi. Tổng công suất đề xuất là trên 100 GW; đề xuất có công suất nhỏ nhất là 0,5 GW; lớn nhất 6,0 GW.

Tổng diện tích đề xuất khảo sát trên biển xấp xỉ 30.000 km2; một số đề xuất có diện tích khảo sát lên đến hơn 3.000 km2 (Dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Thái Bình do Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình đề xuất, công suất dự kiến là 5.0 GW, diện tích khảo sát là hơn 3.100 km2; Dự án điện gió ngoài khơi Bắc Thanh Hoá do Công ty CP tập đoàn đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi đề xuất, công suất dự kiến là 5.0 GW, diện tích khảo sát là hơn 3.700 km2).

‘Tắc’ khảo sát đầu tư điện gió ngoài khơi

Bộ TN-MT cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ, cũng có khoảng 40 đề xuất khảo sát điện gió ngoài khơi của các nhà đầu tư trong nước, phạm vi vùng biển từ 6 hải lý trở vào, thuộc thẩm quyền thẩm định, chấp thuận của UBND cấp tỉnh.

Tuy nhiên, việc khảo sát đầu tư điện gió ngoài khơi đang gặp nhiều vướng mắc dù phát triển điện gió ngoài khơi là phù hợp với định hướng phát triển bền vững kinh tế biển cũng như định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia, cam kết tại COP26 đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Chưa thống nhất hành lang pháp lý để phát triển điện gió ngoài khơi

HỘI ĐỒNG NĂNG LƯỢNG GIÓ TOÀN CẦU (GWEC)

Về ý kiến của các bộ có liên quan, Bộ Quốc phòng đề nghị cần điều chỉnh quy mô, diện tích khi khu vực khảo sát chồng lấn với khu vực dành riêng cho các hoạt động quốc phòng hoặc luồng hàng hải; cũng cần lưu ý đến vấn đề an toàn hàng hải, quản lý người, phương tiện nước ngoài trong vùng biển nước ta.

Trong khi đó, Bộ Công an dẫn quy định tại Nghị định 11/2021 của Chính phủ cho rằng tổ chức, cá nhân nước ngoài chưa được phép thực hiện hoạt động đo gió, khảo sát địa chất, địa hình trên vùng biển Việt Nam.

Bộ GTVT đề nghị Bộ TN-MT không cấp phép khảo sát đo gió, địa chất địa hình trên biển đối với khu vực biển đề xuất khảo sát mà chồng lấn với luồng hàng hải. Bộ NN-PTNT đưa ra quan điểm, việc đo gió, khảo sát địa chất địa hình trên biển không được xâm phạm các khu vực bảo tồn, nuôi thuỷ sản hiện hữu.

Bộ Công thương nêu ý kiến, các tổ chức, cá nhân tự bỏ kinh phí điều tra, khảo sát và chịu mọi trách nhiệm trong trường hợp dự án không được cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Các nguồn năng lượng tái tạo nếu được đưa vào quy hoạch cơ bản chỉ có tổng công suất, phần lớn không có tên, không có chủ đầu tư. Việc lựa chọn nhà đầu tư sẽ được thực hiện theo quy định của luật Đấu thầu, luật Đầu tư và các pháp luật liên quan.

Từ đó, Bộ TN-MT nhận thấy có nhiều vướng mắc về pháp lý như chưa có quy định cụ thể về hồ sơ, tài liệu, trình tự thủ tục, thời gian giải quyết việc chấp thuận đo đạc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển; chưa quy định cụ thể thời gian xem xét, thẩm định, chấp thuận hoạt động đo gió, quan trắc, khảo sát địa chất, địa bàn, đánh giá tác động môi trường trên biển phục vụ lập dự án điện gió…

Về kỹ thuật, có vướng mắc là chưa quy định về diện tích khu vực biển chấp thuận cho sử dụng để đo gió, khảo sát địa chất, địa hình, đánh giá tác động môi trường trên biển là bao nhiều ha/MW công suất dự kiến đối với từng khu vực biển vì mỗi vùng biển sẽ có quy định khác nhau khi tốc độ gió, mật độ gió, công suất tua bin, điều kiện địa chất địa hình khác nhau.

"Bên cạnh đó, chưa có quy định công suất điện gió tối đa cho 1 dự án là bao nhiêu để đảm bảo khuyến khích nhà đầu tư tham gia, lại vừa đảm bảo cân đối hệ thống truyền tải điện; chưa có tiêu chí lựa chọn nhà phát triển dự án có kinh nghiệm, năng lực và có cam kết rõ ràng về tiến độ, chất lượng khảo sát điện gió ngoài khơi; chưa có quy hoạch các vùng biển có tiềm năng, khả năng phát triển điện gió…", Bộ TN-MT đánh giá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.