Nhà khoa học Đức có chứng cứ Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán?

21/02/2021 18:48 GMT+7

Tiến sĩ Roland Wiesendanger của Đại học Hamburg (Đức) đã công bố báo cáo dài 100 trang nhằm chứng minh lập luận cho rằng virus Corona chủng mới gây dịch Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán .

Dù tiến sĩ Đức cam đoan ông chắc chắn đến “99,9%” về khả năng virus xuất phát từ Viện Virus học Vũ Hán (WIV) ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), các nhà khoa học thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ giả thuyết trên là “cực kỳ không chắc chắn”, theo trang smh.com.au hôm 20.2.

Tiến sĩ Đức dựa trên cơ sở gì để nói Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc?

Các bằng chứng

Xuyên suốt báo cáo, ông đưa ra các chứng cứ, bao gồm thực tế cho đến nay vẫn chưa tìm ra vật chủ của chủng SARS-CoV-2, quan ngại về vấn đề tuân thủ an toàn tại WIV, và mục đích của phòng thí nghiệm ở Vũ Hán đang theo đuổi (nghiên cứu các chủng virus lây nhanh hơn và gieo rắc chết chóc nhiều hơn).
Dạng nghiên cứu trên cũng đang được triển khai tại các phòng thí nghiệm quốc tế, và đôi khi phục vụ cho nhu cầu hỗ trợ các chính phủ chuẩn bị tốt hơn trong trường hợp đại dịch bùng phát.
Trong báo cáo, Tiến sĩ Wiesendanger cũng bày tỏ quan ngại về năng lực của virus gây Covid-19, theo đó SARS-CoV-2 bắt cặp tốt một cách đáng ngạc nhiên với các thụ thể tế bào, đồng thời xâm nhập hiệu quả các tế bào ở người.

Trung Quốc không cung cấp đủ dữ liệu cho nhóm điều tra nguồn gốc dịch Covid-19 của WHO

Tranh cãi về mức độ tin cậy

Bất chấp các lập luận trên, cần lưu ý lĩnh vực chuyên môn của Tiến sĩ Wiesendanger không phải là ngành virus học, mà thay vào đó là khoa học nano, lĩnh vực phân tích nguyên tử và các hạt hạ nguyên tử nhằm tạo ra những dạng vật liệu mới, ứng dụng trong sinh học, hóa học, khoa học vật liệu và vật lý.
Báo cáo trên của tiến sĩ Đức cũng vấp phải chỉ trích rộng rãi trong cộng đồng khoa học, bao gồm các chuyên gia WHO. “Vì thế, đây không phải là giả thuyết mà chúng tôi sẽ sử dụng để hỗ trợ công cuộc nghiên cứu tương lai (về dịch Covid-19)”, theo trưởng nhóm WHO, tiến sĩ Peter Ben Embarek.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Wiesendanger không phải là người duy nhất tin vào giả thuyết “virus Covid-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán”. Theo Đài NBC News ngày 16.2, một người phát ngôn của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho hay các cơ quan tình báo Mỹ vẫn tiếp tục điều tra nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc dịch Covid-19.
“(Chúng tôi) sẽ tiếp tục thẩm tra cặn kẽ các thông tin và nguồn tin tình báo để xác định liệu dịch Covid-19 khởi đầu từ việc vật chủ tiếp xúc với con người, hoặc là kết quả cuộc một vụ rò rỉ từ phòng thí nghiệm”, theo lời phát ngôn viên.
Mỹ tiếp tục yêu cầu Trung Quốc chia sẻ thông tin về giai đoạn của Covid-19.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.