nha thien van

Tổ hợp kính viễn vọng ASKAP ở bang Tây Úc /// CSIRO

Những vòng sáng bí ẩn trong vũ trụ xa xăm

0

Các nhà thiên văn học ở Úc đã phát hiện 4 vật thể hình tròn, tỏa ra những vòng sáng bất thường trong không gian xa xăm, và sự hiện diện của chúng đi ngược lại mọi hiểu biết lâu nay của nhân loại.

Hình ảnh mô phỏng hành tinh Kepler-1649c và sao chủ /// NASA

Phát hiện hành tinh rất giống trái đất

2
Trong lúc phân tích kho dữ liệu do kính viễn vọng không gian Kepler thu thập được, các nhà thiên văn học đã phát hiện một hành tinh có nhiều đặc điểm giống trái đất, cách xa khoảng 300 năm ánh sáng.
Phát hiện hành tinh với hiện tượng mưa sắt

Phát hiện hành tinh với hiện tượng mưa sắt

0
Theo chuyên san Nature, các nhà thiên văn học tại Đại học Geneva (Thụy Sĩ) vừa phát hiện hành tinh khí khổng lồ ngoài hệ mặt trời có kích thước gấp đôi sao Mộc với hiện tượng mưa bụi sắt.
Phác họa một thiên hà khổng lồ đang hình thành sao /// NRAO

Phát hiện thiên hà với gần 3.000 thiên thể

0
Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san The Astrophysical Journal, các nhà thiên văn học vừa phát hiện thiên hà mới thuộc chòm sao Cung Thủ nằm cách trái đất khoảng 1,6 triệu năm ánh sáng, được đặt tên là thiên hà NGC 8822. 
Kết xuất đồ họa của một hành tinh giống như WASP-76b /// ESO/L.CALÇADA

Mưa sắt trên hành tinh ‘địa ngục’

1

Các nhà thiên văn học đã phát hiện một hành tinh vô cùng đặc biệt, nó có mưa vào buổi chiều, nhưng những hạt mưa không phải nước mà là kim loại sắt.

Mô phỏng 1 tiểu hành tinh xoay quanh địa cầu /// AFP/Getty

Trái đất vừa tóm được một ‘mặt trăng’ mới

0

Trái đất của chúng ta bằng cách nào đó đã thu hút được một "mặt trăng mini” với kích thước cỡ bằng ô tô, theo AFP dẫn lời các nhà thiên văn học vừa phát hiện về sự tồn tại của nó.

Cụm thiên hà Abell 85 /// NASA

Phát hiện hố đen khổng lồ phá mọi kỷ lục

1
Các nhà thiên văn học vừa tìm ra một hố đen với khối lượng vượt xa khả năng tưởng tượng của chúng ta, và nằm ở một trong những ngóc ngách sáng nhất của vũ trụ.
Một cụm thiên hà cổ đại	 /// NASA/ESA

Cấu trúc bí ẩn của vũ trụ đã lộ diện

0
Lần đầu tiên các nhà thiên văn học trái đất đã tìm ra chứng cứ về sự tồn tại của lưới vũ trụ. Đây là hệ thống mà theo các chuyên gia đóng vai trò nền tảng, kết nối toàn bộ vũ trụ.
Hình ảnh mô phỏng cảnh tượng 3 hố đen đang lao vào nhau /// NASA

Ba hố đen ‘lao’ vào nhau

0

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên quan sát được cảnh tượng 3 hố đen khổng lồ chen chúc vào một chỗ trong lúc 3 thiên hà của chúng đang trong quá trình sát nhập để trở thành một thiên hà duy nhất.