Nhà Trắng muốn tăng hơn 40% ngân sách quốc phòng vì xung đột Iran

04/04/2026 08:16 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị Quốc hội thông qua ngân sách quốc phòng lên đến 1.500 tỉ USD cho năm 2027, do chi phí leo thang từ cuộc xung đột với Iran và cam kết an ninh toàn cầu ngày càng nặng nề hơn.

Nhà Trắng muốn tăng hơn 40% ngân sách quốc phòng vì xung đột Iran - Ảnh 1.

Nhà Trắng đề xuất 1.500 tỉ USD cho ngân sách quốc phòng năm 2027

ảnh: reuters

Với đề xuất mới, chi tiêu quân sự của Mỹ sẽ tăng hơn 40% chỉ trong một năm, mức tăng ngân sách quốc phòng mạnh nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong bối cảnh Washington tìm cách duy trì các chiến dịch quân sự và tái bổ sung những kho vũ khí bị hao hụt.

Yêu cầu trên cho thấy áp lực tài chính đang gia tăng đến từ cuộc xung đột hiện sang tuần thứ năm, và mở màn cuộc đối đầu chính trị ở Quốc hội Mỹ về cách thức tài trợ cho việc mở rộng chi tiêu quân sự ở quy mô lớn.

Truyền thông Mỹ dẫn nội dung các cuộc họp kín tại Điện Capitol tiết lộ cuộc xung đột Iran có thể ngốn đến 2 tỉ USD/ngày, phản ánh gánh nặng tài chính trước khi tính đến các yếu tố dài hạn hơn như tái cấu trúc và tái trang bị.

Để bù đắp một phần sự gia tăng, Tổng thống Trump đề xuất cắt giảm khoảng 73 tỉ USD đối với chi tiêu phi quân sự, tương đương khoảng 10% những khoản chi này.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tính cấp bách của việc tăng ngân sách quốc phòng, cho rằng đầu tư quân sự phải được ưu tiên trong thời chiến, thậm chí khi buộc phải đánh đổi bằng các chương trình an sinh liên bang.

"Chúng tôi không thể đồng thời chăm sóc trẻ em, Medicaid, Medicare", AFP hôm 4.4 dẫn lời ông Trump phát biểu như vậy tại một sự kiện kín. Ông nói thêm rằng những trách nhiệm này có thể được xử lý ở cấp tiểu bang trong khi Washington tập trung vào nỗ lực "bảo vệ quân đội".

Phe Dân chủ nhanh chóng chỉ trích đề xuất của ông Trump. Lãnh đạo ngân sách của đảng Dân chủ tại Thượng viện Patty Murray cảnh báo chính quyền liên bang đã ưu tiên chi tiêu quân sự so với nhu cầu của người dân Mỹ và cáo buộc Tổng thống Mỹ đang theo đuổi những cuộc xung đột liều lĩnh ở nước ngoài.

"Ông Donald Trump có lẽ sẵn sàng chi thêm tiền cho bom đạn ở Trung Đông thay vì cho các gia đình ở Mỹ, nhưng tôi thì không", bà Murray tuyên bố.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.