Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh của Mẫu thượng ngàn đã qua đời

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
12/06/2021 22:10 GMT+7

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh , tác giả của những tiểu thuyết nổi tiếng như Hồ Quý Ly , Mẫu thượng ngàn , Đội gạo lên chùa vừa qua đời.

Thông tin từ nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán cho biết, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã qua đời chiều 12.6 tại nhà riêng.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1933 tại Hà Nội. Ông học ĐH Y Hà Nội, sau đó nhập ngũ, công tác tại Trường sĩ quan Lục quân. Ông Khánh viết văn và được độc giả biết đến qua các tiểu thuyết viết về văn hóa lịch sử Việt Nam như bộ ba tiểu thuyết: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn, Đội gạo lên chùa.
Bộ ba tác phẩm này đã được trao 5 giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội và UBND TP.Hà Nội. Trước đó, 2 tiểu thuyết Miền hoang tưởng (xuất bản năm 1990) và Trư cuồng đã gây sóng gió cho ông cả về văn lẫn đời. Ông Nguyễn Xuân Khánh cũng là dịch giả của nhiều tác phẩm, trong đó có cuốn Chuông nguyện hồn ai.
Chuyện ngõ nghèo là tác phẩm xuất bản cuối cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Tác phẩm được in vào năm 2016 này được coi là tự truyện của ông. Ông tâm sự về việc nhận viết văn theo bạn bè. Thời điểm viết sách, ông vừa làm nghề may đo vừa nuôi lợn vào ban ngày, còn ban đêm viết sách.
“Thời gian vô cùng eo hẹp nhưng nó cũng kích thích chứ, nó tạo ra cái gì khác thường. Kiếm sống và cái viết nó như hỗ trợ cho mình để có sức mà sống, chống chọi lại những thứ chua chát của cuộc sống”, ông Nguyễn Xuân Khánh nói hồi cuốn sách được xuất bản.
Theo nhà phê bình Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học: “Ai đọc tiểu thuyết của Nguyễn Xuân Khánh cũng nhận thấy trong diễn ngôn nghệ thuật của ông những suy tư bất tận về lịch sử và văn hóa, những chiêm nghiệm sâu sắc về lẽ hưng phế của các triều đại, những biến động của cuộc đời làm xô lệch biết bao số phận cùng cảm thức hướng thiện đã lay thức ở người đọc những đồng cảm sâu sắc”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.