Lăng kính bạn đọc:

Nhà xây không phép trên đất lấn chiếm, chính quyền ở đâu?

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Liên quan vụ nhà 5 tầng xây không phép trên đất lấn chiếm ngay tại trung tâm Hà Nội, bạn đọc đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan, đồng thời phải cưỡng chế tháo dỡ công trình trái phép này.

Như Thanh Niên thông tin, Công ty TNHH điện tử Ánh Sao (Công ty Ánh Sao) cho biết đang rất lo lắng trước tình trạng dự án Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch TNR The Nosta ở số 90 đường Láng (P.Ngã Tư Sở, Q.Đống Đa, Hà Nội) bị dừng triển khai vì một hộ dân lấn chiếm đất, xây dựng không phép ngôi nhà 5 tầng.

Nhà xây không phép trên đất lấn chiếm, chính quyền ở đâu? - ảnh 1

Ngôi nhà 5 tầng xây dựng không phép trên phần đất lấn chiếm dự án 90 đường Láng

Anh Đan

Theo thông tin từ UBND P.Ngã Tư Sở, từ cuối năm 2019, chính quyền đã phát hiện bên trong khu đất 90 đường Láng và giáp phía sau nhà 84 đường Láng có hiện tượng thi công xây dựng nhưng không tiếp cận được khi công trình đã xây dựng xong tầng 2 do chủ nhà không xuất hiện, cửa bị khóa. UBND P.Ngã Tư Sở đã liên tiếp dán thông báo đến chủ nhà yêu cầu xuất trình các giấy tờ liên quan tới việc xây dựng nói trên, nhưng chủ nhà 84 đường Láng không xuất hiện. Cũng theo UBND P.Ngã Tư Sở, từ đó đến nay, chủ nhà số 84 đường Láng chưa từng hiện diện làm việc cùng cơ quan chức năng, bất chấp cơ quan này đã gửi thêm nhiều yêu cầu xuất trình giấy tờ đất đai và làm rõ việc xây dựng tại khu vực phía sau ngôi nhà số 84 đường Láng. UBND P.Ngã Tư Sở cho biết thêm, nhìn từ phía ngoài nhận thấy ngôi nhà tại địa chỉ số 84 đường Láng (số cũ là 17 ngõ 80 đường Láng) là nhà bê tông cốt thép 5 tầng có tum, diện tích khoảng 123,78 m2, không được cấp phép. Toàn bộ ngôi nhà là một khối, chỉ có một lối đi tại mặt đường Láng, thường xuyên đóng cửa.

Con voi chui lọt lỗ kim

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bức xúc cho rằng việc ngôi nhà 5 tầng xây dựng không phép diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật, ngay tại khu vực không phải vùng sâu vùng xa mà chính quyền không cương quyết xử lý thì quả là “chuyện quá bi hài”. “Ngay giữa trung tâm thành phố mà ngôi nhà xây dựng được 2 tầng rồi cơ quan chức năng mới biết, lại còn để xây tiếp đến 5 tầng mà vẫn không giải quyết được. Chuyện khó tin nhưng lại là sự thật”, BĐ Phung Hoang ý kiến.

Tương tự, BĐ Quang Vuong bức xúc: “Ngay giữa thủ đô, dân đổ đống cát, đục chút đường nước cán bộ đô thị tới ngay, trong khi xây cái nhà 5 tầng mà xong 2 tầng mới biết. Đúng là con voi chui lọt lỗ kim”.

“Cơ quan quản lý đâu? Chính quyền ở đâu? Nhà 5 tầng, đồ sộ thế kia lại xây dựng trên trục đường chính, giữa thanh thiên bạch nhật mà không ai đến hỏi thăm “sức khỏe” là có vấn đề rất lớn”, BĐ Ly Trung thẳng thắn.

“Chuyện thật như đùa khi hệ thống có đầy đủ ban bệ, đứng sau có cả rừng luật nhưng những việc này vẫn xảy ra ngay ở Hà Nội. Cái này do quản lý yếu kém hay còn vấn đề gì nữa? Mong cơ quan chức năng điều tra làm rõ”, BĐ Gods King đề nghị.

Xử nghiêm, cương quyết phá dỡ

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư VN, để xảy ra sai phạm, xây dựng công trình không phép trên đất lấn chiếm là biểu hiện thiếu sát sao, buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Cụ thể là lực lượng quản lý trật tự xây dựng, chính quyền ở P.Ngã Tư Sở và Q.Đống Đa. Bên cạnh đó, khi phát hiện công trình mới xây dựng xong tầng 2, song cũng không có biện pháp ngăn chặn quyết liệt, để chủ nhà tiếp tục kéo dài vi phạm, xây dựng hoàn thiện ngôi nhà 5 tầng không phép trên đất lấn chiếm, tạo ra việc đã rồi, làm phức tạp tình hình. Chính quyền cấp phường, quận cần quyết liệt xử lý dứt điểm sai phạm sớm để sửa sai.

Thanh Niên đồng tình với quan điểm của KTS Phạm Thanh Tùng và đề nghị cơ quan chức năng phải cương quyết cưỡng chế phá dỡ công trình xây trái phép này, đồng thời quy rõ trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị liên quan. “Kiên quyết xử lý nghiêm, bắt buộc tháo dỡ công trình vi phạm trả lại đất lấn chiếm, nếu chủ nhà không thi hành thì tiến hành cưỡng chế. Những cá nhân, đơn vị liên quan thiếu trách nhiệm trong quản lý cũng phải bị xử lý”, BĐ Minh Khuê đề nghị.

Cùng quan điểm, BĐ Hieu Duong ý kiến: “Nội dung vi phạm quá rõ ràng, cương quyết phá dỡ công trình sai phạm để giữ kỷ cương phép nước. Xem xét làm rõ trách nhiệm chính quyền sở tại trong thực thi công vụ để xây dựng trái phép, lấn chiếm đất...”.

“Nếu chủ nhà không hợp tác thì huy động lực lượng cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình sai phạm. Sau đó tùy mức độ mà cơ quan công an điều tra xem xét khởi tố, trong đó quy cả trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị quản lý”, BĐ Hải Hoàng đề nghị.

* Chuyện thật như đùa. Trách nhiệm của cá nhân, cơ quan quản lý tại địa phương đâu rồi?

Văn Trương

* Tôi nghĩ phải có gì đó mới xây được như thế, bình thường không xây được đâu. Cơ quan công an vào cuộc thì rõ ràng thôi.

Mr. Zero

* Nhà tôi xây trong hẻm mà 3 tháng có tới 5 lần bị kiểm tra. Còn căn nhà này ngoài mặt tiền, to đùng mà không ai xử lý thì vô lý quá. Coi thường kỷ cương phép nước!

Cửu Long

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm